Cầu Thê Húc - Biểu tượng nét đẹp văn hóa của người Hà Thành và bí mật ít người biết đến
| "Cổng trời Bali" - Tọa độ check-in "hot" nhất mùa hè của giới trẻ 3 khu phố lừng danh thu hút đông đảo khách Tây ở Hà Nội Top 10 trải nghiệm cực ấn tượng mà du khách nên thử khi tới Hà Nội |
![]() |
| Cầu Thê Húc được ví như một dải lụa đào vắt ngang qua làn nước trong xanh của hồ Hoàn Kiếm. Xung quanh cây cầu là những cành đa, cành liễu rủ vô cùng thơ mộng. Cây cầu nối liền với phố xá đông đúc và đền Ngọc Sơn trên đảo Ngọc yên bình giữa hồ. (Ảnh: Gypsetjen) |
Trong suốt chiều dài hơn một thế kỷ qua, cầu Thê Húc đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hóa và tâm linh của người Hà Thành. Thế nhưng, đi cùng với quãng thời gian ấy là những giá trị lịch sử và bí mật không phải ai cũng biết.
Vào năm 1865 dưới triều Tự Đức, Nguyễn Văn Siêu ((1799-1872, một đại danh sĩ của đất Bắc Hà) đã cho xây cầu nối liền giữa bờ với đền Ngọc Sơn. Ông đặt tên cho cây cầu này là cầu Thê Húc với ý nghĩa: "Nơi lưu lại ánh sáng" hay "Ngưng tụ hào quang".
![]() |
| Cây cầu gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng. (Ảnh: Thrviehanoi) |
![]() |
| Cây cầu nổi bật với sắc sơn màu đỏ. Qua nhiều lần trùng tu, màu sắc này vẫn được giữ nguyên không thay đổi bởi ý nghĩa lịch sử và tâm linh. (Ảnh: Papapupapa) |
Sắc sơn đỏ của cây cầu liên quan mật thiết đến ý nghĩa tâm linh của cầu Thê Húc. Ngoài ra, màu sắc này cũng tượng trưng cho màu của mặt trời, màu của sự sống, may mắn và hạnh phúc theo quan niệm của người Á Đông.
![]() |
| Cầu Thê Húc hướng về phía Đông, hướng về phía mặt trời mọc để đón được toàn vẹn nguồn dưỡng khí của trời đất. (Ảnh: valroungravee valroungravee) |
Quay trở lại với những câu chuyện liên quan đến cây cầu Thê Húc. Người xưa tương truyền rằng, từ khi có cây cầu này, sĩ tử thi Hương chen nhau vào đền thắp hương cầu khấn, đặc biệt vào mỗi mùa thi, cụ từ trông đền phải cho người ra nhắc nhở thí sinh không chen lấn vì sợ sập cầu.
Vào giai đoạn 1882-1887, đền Ngọc Sơn trở thành nơi ở của một viên quan tư trong quân đội viễn chinh Pháp. Trước cảnh ngang trái, một thanh niên trí thức tên là Nguyễn Văn đã nảy ra ý định đốt cầu để cảnh cáo thực dân Pháp xúc phạm cõi tâm linh.
Vào một đêm cuối đông năm 1887, vụ phóng hỏa diễn ra thành công. Sau vụ cháy, các tấm ván trên mặt cầu đã cháy thành than. Kể từ đó, viên quan tư cảm thấy lo sợ và bất an nên đã sai quân chuyển đồ đạc đi nơi khác, không dám ở đền Ngọc Sơn nữa. Đồng thời, cầu Thê Húc cũng được tu sửa và xây dựng lại.
![]() |
| Kết cấu cầu mới cong hơn để chịu lực tốt hơn, mặt cầu được lát ván dọc thay vì ván ngang như cầu cũ. (Ảnh: daniemarcee daniemarcee) |
Thế nhưng, sau sự cố phóng hỏa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây cầu thì khoảng 55 năm sau, vào đêm Giao thừa năm 1952, cây cầu một lần nữa bị quá tải và gãy một nhịp do khách đi lễ ở đền Ngọc Sơn quá đông.
Khi đó, cầu Thê Húc được sơn màu đỏ và làm bằng gỗ rất thô sơ. Tuy nhiên, sau sự cố gãy cầu này, thị trưởng Hà Nội lúc đó là Thẩm Hoàng Tín đã cho phá bỏ cây cầu cũ và xây dựng lại một cây cầu mới dựa trên bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Diệm. Ngoài ra còn có sự giám sát xây dựng của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng.
Theo đó, để đảm bảo độ bền và không gây nguy hiểm cho người đi lại trên cầu, hai nhà kiến trúc sư đã quyết định đúc móng cầu bằng xi măng thay vì dùng cấu trúc gỗ như trước đó.
![]() |
| Từ những năm 1990, hệ thống đèn chiếu đa sắc màu được lắp dọc thành cầu, bật sáng vào buổi tối để tăng thêm tính thẩm mỹ cho cây cầu. (Ảnh: Thomiichau) |
Trước đây, du khách và người dân được miễn phí khi lên cầu Thê Húc để thăm đền Ngọc Sơn, ngắm nhìn khung cảnh Hồ Gươm hay thậm chí là hóng gió. Thế nhưng, hiện nay du khách muốn lên cầu vào đền sẽ phải mua vé. Giá vé vào cửa hiện tại là 30.000 đồng.
Từ cây cầu Thê Húc cho đến đài Nghiên, tháp Bút,… xung quanh Hồ Gươm đều ẩn chứa yếu tố linh thiêng này trong việc chọn hướng và màu sắc, kiến trúc, biểu tượng của các di tích...
Xem thêm
Sự xuất hiện của "cổng trời Bali" ở Đà Lạt mới đây đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên cộng đồng mạng ... |
Ghé thăm những khu phố này, từ sáng tới tối, bạn đều có thể bắt gặp được đông đảo du khách Tây đang dạo bộ ... |
Trong số 58 bức ảnh du lịch đẹp nhất năm nay được các biên tập viên của CNN bình chọn và cập nhật đến ngày ... |
Tin bài liên quan
Hà Nội thống nhất chủ trương đầu tư dự án chiến lược phía Nam và trục sông Hồng
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025
Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026
Các tin bài khác
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước












