Trang chủ Kinh tế
10:33 | 05/06/2024 GMT+7

"Chắc chân" tại thị trường phía Nam, Kita group "Bắc tiến" với nhiều kỳ vọng lớn

aa
Gần đây, cái tên Kita Group được nhắc đến như một “thế lực” mới trên “sân chơi” của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản ở TP.HCM có thêm một tháng tăng trưởng dương
Miền Bắc tiếp tục là điểm nóng của bất động sản công nghiệp, "cú hích" đến từ ngành bán dẫn
Phối cảnh dự án Stella Mega City (Mega Smart City) của Kita Group

Dấu ấn khu công nghiệp Phong Phú và loạt dự án đi lên từ quỹ đất đấu giá

Một báo cáo mới đây từ Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã giải quyết thành công các khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú.

KBSV kỳ vọng Sacombank sẽ ghi nhận thu nhập khác từ thương vụ khoảng 1.336 tỷ đồng trong năm 2024 sau khi trích lập toàn bộ phần nợ trái phiếu VAMC.

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Sacombank, lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết đã đấu giá thành công khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án khu công nghiệp Phong Phú. Đến nay, Sacombank đã thu hồi được 20% tổng giá trị bán đầu giá thành công. Bên đấu giá sẽ thanh toán theo tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý dự án, dự kiến 40% tổng số tiền sẽ được thanh toán tiếp trong năm 2024 và 40% còn lại sẽ thanh nốt trong năm 2025.

Sacombank không tiết lộ giá bán nhưng cả Chứng khoán Agriseco và Chứng khoán Vietcap đều ước tính giá trị của thương vụ là trên 7.900 tỷ đồng, tương đương mức khởi điểm được đưa ra để đấu giá các khoản nợ liên quan đến khu công nghiệp Phong Phú.

Hồi tháng 7/2023, Công ty Đấu giá Hợp danh toàn cầu Group đã thông báo tổ chức bán đấu giá không tách rời 18 khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại dự án khu công nghiệp Phong Phú do Sacombank đề nghị bán đấu giá. Đây là lần thứ 6 Sacombank rao bán khoản nợ này với giá khởi điểm là 7.934 tỷ đồng.

Thông tin từ phía Sacombank, tổng giá trị các khoản nợ tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng và lãi tồn đọng là hơn 11.061 tỷ đồng. Đây là khoản nợ phát sinh từ việc cho vay của SouthernBank giai đoạn 2011 - 2012. Đến năm 2015, SouthernBank sáp nhập vào Sacombank thì khoản nợ này trở thành nợ xấu mà Sacombank phải xử lý.

Trụ sở Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú - Ảnh: Ngọc Dương/TNO

Cùng với tín hiệu Sacombank đấu giá thành công các khoản nợ tại khu công nghiệp Phong Phú, tháng 10/2023, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú - chủ đầu tư của dự án khu công nghiệp Phong Phú - cũng đã đổi từ ông Nguyễn Ngọc Quang (SN 1956) sang ông Trần Tấn Hồng Cương (SN 1964).

Theo tìm hiểu, ông Trần Tấn Hồng Cương hiện đang là Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần Tập đoàn Kita Group - tập đoàn bất động sản mới nổi vài năm gần đây trong mảng bất động sản thương mại với một loạt dự án tại Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội và Hải Dương.

KITA Group là đối tác lớn của ngân hàng Sacombank trong quá trình xử lý nợ xấu thời gian qua và một phần không nhỏ quỹ đất của Kita Group có được xuất phát từ hoạt động mua lại tài sản phát mãi của nhà băng này.

Theo đó, năm 2018, Kita Invest, doanh nghiệp hạt nhân trong hệ sinh thái Kita Group đã đấu giá thành công khu đất rộng hơn 60 ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, tại trung tâm TP.Cần Thơ. Tài sản này từng được Sacombank đấu giá với mức giá khởi điểm là hơn 3.650 tỷ đồng.

Sau khi đổi chủ, dự án đã đổi tên thành Stella Mega City. Theo giới thiệu trên website của Kita Group, dự án này có quy mô 150 ha (gấp 2,5 lần diện tích khu đất Sacombank rao bán trước đó). Nhiều khả năng nhóm Kita đã âm thầm mua gom thêm các lô đất xung quanh để mở rộng quy mô dự án.

Bên cạnh đó, một dự án khác của Kita Group là Stella Residence nằm tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM cũng từng là tài sản rao bán của Sacombank. Dự án trước đó có tên là Fico Tower. Năm 2019 Sacombank từng rao bán đấu giá 16 tầng (từ tầng 12 đến tầng 27) của tòa nhà này. Tài sản này được Sacombank tiếp nhận sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

Ngoài việc mua lại các tài sản phát mãi của Sacombank, Kita Group cũng tích cực thâu tóm các khu đất đắc địa để triển khai dự án. Vào tháng 12/2021, một pháp nhân liên quan tới nhóm Kita Group là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bình Tân đã ký hợp đồng đặt cọc với Vimedimex Group để mua bán/chuyển nhượng "dự án công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01" thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), nằm ngay dưới chân cầu Nhật Tân, TP.Hà Nội.

Đến năm 2022, Kita Group đã giới thiệu này với tên gọi mới là Kita Capital. Dự án có quy mô diện tích 19ha gồm 6 tòa chung cư, 1 tòa văn phòng và hơn 258 biệt thự tại nội khu của Ciputra.

Đặt tham vọng lớn ngay trong năm 2024

Kita Group được doanh nhân Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) thành lập vào năm 2014, ban đầu hoạt động trong lĩnh vực bán buôn đồ uống với tên gọi Công ty cổ phần Thực phẩm đồ uống F1. Đến tháng 8/2016, ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang (vợ ông Kiên) lần lượt sở hữu 55% và 22,5% vốn điều lệ của F1. Tháng 6/2018, doanh nghiệp tăng vốn lên 100 tỷ đồng và đổi tên thành Công ty cổ phần Kita Group và chuyển sang ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Tháng 2/2021, Kita Group tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng, ông Kiên và bà Trang lần lượt nắm giữ 55% và 22,5% vốn công ty. Ông Kiên hiện là Chủ tịch HĐQT của Kita Group.

Ngoài ra, khi Kita Group thành lập các doanh nghiệp thành viên như: Kita Land (quản lý tài sản, phát triển dự án, phân phối sản phẩm), Kita Invest (mua bán sáp nhập, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính), Kita Cons (xây dựng, nội thất) và Kita Link (thương mại điện tử), doanh nhân Nguyễn Duy Kiên cũng giữ vai trò là quản lý cấp cao và cổ đông lớn.

Dưới sự dẫn dắt của doanh nhân sinh năm 1969, đến nay nhóm Kita Group đã hình thành được quỹ đất trải dài từ Bắc vào Nam với tổng diện tích đất hơn 300 ha, trong đó có những quỹ đất trúng giá như đã nêu ở trên.

Mặc dù ở khu vực phía Bắc, Kita Group vẫn còn là cái tên khá mới mẻ nhưng ở khu vực phía Nam, Kita Group đã khẳng định được vị thế trên “bản đồ” các doanh nghiệp bất động sản với đại dự án Stella Mega City (mới đổi tên thành Mega Smart City) hay các dự án chung cư cao cấp như Residence tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5; dự án Stella Riverside tại quận 7.

Phối cảnh dự án Stella Residence tại 927 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM của Kita Group

Theo tìm hiểu, ở phía Bắc, Kita Group đã bắt đầu kế hoạch “Bắc tiến” bằng dự án Kita Capital nằm trong quần thể khu đô thị Ciputra, nơi hội tụ nhiều dự án bất động sản cao cấp. Ngoài ra, trong lộ trình “Bắc tiến” tập đoàn này đang triển khai một loạt dự án như Stella tại Quốc Oai (Hà Nội); dự án Sukura Golf cao cấp (Hải Phòng); dự án TAX Resort 58ha (Hà Nội),…

Không dừng lại ở bất động sản nhà ở, Kita Group còn đang mở rộng phát triển sang cả bất động sản nghỉ dưỡng với dự án khu đô thị cao cấp thuộc đại dự án Golden Hills (huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) và dự án Stella Ocean Park tại Phan Thiết.

Như vậy, với việc nắm giữ nhiều quỹ đất tư nhân có vị trí đắc địa trải dài từ Bắc vào Nam, Kita Group có thể sẽ trở thành một “thế lực” mới trên “sân chơi” của các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam thời gian tới. Bản thân lãnh đạo tập đoàn này cũng kỳ vọng có thể đưa doanh thu của tập đoàn tăng trưởng gấp đôi ngay trong năm 2024 - dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản ở TP.HCM có thêm một tháng tăng trưởng dương Thị trường bất động sản ở TP.HCM có thêm một tháng tăng trưởng dương
Miền Bắc tiếp tục là điểm nóng của bất động sản công nghiệp, Miền Bắc tiếp tục là điểm nóng của bất động sản công nghiệp, "cú hích" đến từ ngành bán dẫn
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

Mua VinFast VF 5, không cần trả nhiều tiền để có một chiếc xe nhiều tiện ích

VinFast VF 5 giúp hành trình “lên đời” ô tô của người Việt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù có mức giá dễ tiếp cận, xe vẫn được trang bị nhiều tính năng tiện nghi và an toàn vượt trội.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại Vietnam ESG Awards

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa vinh dự nhận danh vị “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards lần thứ nhất do Báo Dân trí tổ chức.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
ASEAN xác lập vai trò chiến lược của truyền thông trong kỷ nguyên số

ASEAN xác lập vai trò chiến lược của truyền thông trong kỷ nguyên số

Ngày 7/5, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 17 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 8 đã chính thức diễn ra tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei Darussalam. Hội nghị có chủ đề “MAJU - Truyền thông thúc đẩy hiểu biết chung: Chuyển đổi vai trò của truyền thông trong thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau tại ASEAN”. "MAJU", một từ mang ý nghĩa "Tiến về phía trước" trong tiếng Mã Lai, đã phản ánh rõ tinh thần chủ đạo của hội nghị: thúc đẩy vai trò của truyền thông như một trụ cột vững chắc cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động