Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:07 | 17/09/2020 GMT+7

Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Từ nông dân trồng dâu tây đến chính trị gia

aa
Không giống như nhiều đồng nghiệp trong Nội các xuất thân từ các gia đình có nền tảng chính trị, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, từng bị đánh giá là không phù hợp để trở thành một nhà lãnh đạo tiền tuyến.
Ông Yoshihide Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản Ông Yoshihide Suga trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản
Ông Yoshihide Suga trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản Ông Yoshihide Suga trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản, thay thế ông Shinzo Abe, người từ chức vì lý do sức khỏe.

ong yoshihide suga tu con cua nguoi trong dau tay den thu tuong nhat ban
Ông Yoshihide Suga là Thủ tướng mới của Nhật Bản. Ảnh: AP

So với các đồng nghiệp trong Nội các mới, hay chính ông Shinzo Abe, ông Suga không đến từ một gia đình có truyền thống về làm chính trị, cũng không đến từ một danh gia vọng tộc nào khác. Hình ảnh của ông chắc chắn không quá nổi bật trên chính trường, từng có nhiều nhận định cho rằng ông phù hợp để trở thành một lãnh đạo tiền tuyến.

Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, cựu Chánh văn phòng Nội các đã tiến hành chế ngự bộ máy quan liêu của Nhật Bản để thúc đẩy cải cách hành chính, đôi khi sử dụng các chiến thuật nặng tay.

Xuất thân từ nông dân trồng dâu tây

Sinh ngày 6/12/1948, tại một ngôi làng phủ đầy tuyết trắng ở tỉnh Akita, con của người nông dân trồng dâu tây Wasaburo và giáo viên dạy học Tatsu, ông Suga đã giúp việc đồng áng khi còn nhỏ.

Không muốn kế thừa công việc trồng dâu, ông quyết tâm theo học trường Hosei tại Tokyo. Trong thời gian đi học, ông không quan tâm đến chính trị mà dành thời gian làm thêm trang trải học phí.

Ông tham gia vào trung tâm việc làm Hosei, tại đây kết nối với chủ tịch hội cựu sinh viên. Đây là những bước đi đầu tiên của ông vào chính trường Nhật Bản.

Sau này, ông trở thành thư ký cho thành viên Quốc hội Hikosaburo Okonogi trong 11 năm, sau đó là thư ký cho Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế năm 1984. Ông được bầu vào Quốc hội Nhật Bản năm 1996. Trước khi trở thành Thủ tướng, ông đảm nhận vai trò Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cũng là người đảm đương chức vụ này lâu nhất.

Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Ông Yoshihide Suga và ông Shinzo Abe trở nên thân thiết vì có nhiều mối quan tâm chung. Trong lúc không ai tin rằng ông Abe có thể gượng dậy được sau nhiệm kỳ đầy sóng gió năm 2007, thì ông Suga vẫn lựa chọn sát cánh cùng ông. Chính ông Suga là người đã thuyết phục ông Abe quay lại cuộc đua lãnh đạo. Là một người đàn ông tự lập, phương châm của ông là: Còn chí là còn cách.

ong yoshihide suga tu con cua nguoi trong dau tay den thu tuong nhat ban 1
Ảnh chụp vào tháng 10/2013: Thủ tướng Nhật Bản khi ấy Shinzo Abe (phải) và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đang nói chuyện tại một phiên họp quốc hội ở Tokyo. Ảnh: Kyodo

“Ông Suga luôn là một chiến lược gia, kể từ khi còn nhỏ. Giống như trong shogi [cờ Nhật], ông ấy di chuyển từng bước một và trước khi bạn nhận ra thì ông ấy đã ở vị trí chiếu tướng rồi", Hachiro Okonogi, nghị sĩ của LDP có quan hệ với ông Suga, nhận xét.

Ông Suga là một người đàn ông tự lập, không có khí chất quý tộc, không có gia tộc chính trị, không có gia đình giàu có, chỉ là một “ông chú Reiwa” niềm nở không kiểu cách - như cách gọi trìu mến của giới trẻ Nhật Bản đặt cho ông khi ông công bố niên hiệu mới. (Reiwa là niên hiệu mới)

Người xây dựng sự đồng thuận

Không giống như các đối thủ trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo LDP, ông Suga có ít kinh nghiệm trong các vấn đề ngoại giao và an ninh, thích tập trung vào các vấn đề trong nước như giảm phí điện thoại di động và tổ chức chương trình du lịch nội địa, nhằm vực dậy một ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19.

Một số người quan ngại điều đó là một trong những điểm trừ khi ông ngồi vào vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

ong yoshihide suga tu con cua nguoi trong dau tay den thu tuong nhat ban 2
Ông Suga được xem là một người có thể xây dựng sự đồng thuận và ổn định cho Nhật Bản trong thời kỳ COVID-19 và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung phức tạp. Ảnh: Time

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lim Tai Wei tại Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, thì đánh giá trên Channel News Asia rằng: Chỉ những người ít hiểu biết về đường lối chính trị Nhật Bản mới coi hồ sơ của ông Suga là một điểm yếu.

Tiến sĩ Lim Tai Wei cho rằng nền văn hóa Nhật Bản coi trọng sự trung thành và ổn định. “Với bộ máy hành chính mạnh mẽ đằng sau, ông Suga có thể tập trung vào những gì ông ấy làm tốt nhất - tạo sự đồng thuận về xã hội, kinh tế và chính trị giữa người dân, thể chế và tổ chức Nhật Bản, khi ông ấy huy động các nguồn lực chống lại cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 đang diễn ra hiện nay”.

“Với sự lãnh đạo của ông Suga, Nhật Bản đang sẵn sàng vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch đang diễn ra và những thách thức kinh tế đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng trở nên tồi tệ”. Theo ông Lim Tai Wei, đó mới điều người Nhật Bản cần trong lúc này, chứ không phải gia tăng thêm những cú sốc.

Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không nhượng bộ Trung Quốc Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không nhượng bộ Trung Quốc

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng viên hàng đầu kế nhiệm ông Shinzo Abe cho biết sẽ không ngần ngại trong ...

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến bệnh viện sau tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến bệnh viện sau tuyên bố từ chức

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12/9 đã đến một bệnh viện ở Tokyo kể từ ...

Muốn thêm nhiều địa phương của Nhật Bản xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.HCM Muốn thêm nhiều địa phương của Nhật Bản xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.HCM

Chiều 7/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xã giao ông Watanabe Nobuhiro, tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại ...

Lục Kiếm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động