Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
08:23 | 24/11/2018 GMT+7

Chàng trai Anh quốc mang hơi ấm cho người vô gia cư

aa
TĐO - Mỗi tối thứ năm hàng tuần, trên nhiều con phố Hà Nội, người ta thường thấy một đoàn chừng 20 người, tây có, ta có, chở theo những chiếc hộp đựng đồ ăn, đồ dùng cá nhân, dừng lại ở góc sân ga, gầm cầu - nơi “cư trú” của những người vô gia cư...
chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Christopher Axe (trái) cùng một "cộng sự" chuẩn bị mang suất ăn tới cho người vô gia cư. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Họ là thành viên của nhóm thiện nguyện mang tên “Help Hanoi’s Homeless” (tạm dịch: Giúp người vô gia cư Hà Nội), thành lập bởi Christopher Axe, một chàng trai 28 tuổi đến từ Manchester, Anh quốc.

Cử nhân “vô gia cư”

Cơ duyên trở thành người tình nguyện chăm lo cho những cuộc đời cơ nhỡ đến với Christopher xuất phát từ chính biến cố trong cuộc đời anh bốn năm trước, khi bản thân từng phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Christopher tâm sự: “Vô gia cư thường được gắn là hậu quả của việc ăn chơi sa đọa, rượu chè, nghiện ngập, cờ bạc. Nhưng thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn hay người thân đột ngột lâm bệnh nặng, một tai nạn đáng tiếc, một vụ hỏa hoạn,... một trong những điều không mong đợi như thế hoàn toàn có thể biến bạn thành kẻ không nhà trong phút chốc.”

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Từng trải nghiệm cảnh không nhà cửa, Christopher rất cảm thông với những mảnh đời cơ nhỡ. Ảnh: Mi Nguyễn / Hot Table.

Trải nghiệm vô gia cư của thủ lĩnh Help Hanoi’s Homeless diễn ra vào năm 2014. Sau khi tốt nghiệp Đại học tại quê nhà, chàng trai trẻ Christopher tới New Zealand theo diện visa du lịch kết hợp lao động, với mong muốn vừa làm việc vừa trải nghiệm cuộc sống mới mẻ ở xứ người.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với giấc mơ của chàng thanh niên, cuộc sống trên đất khách là chuỗi ngày đầy sóng gió. Ban đầu, anh tìm được một công việc tạm ổn để trang trải cuộc sống. Nhưng không lâu sau đó, visa hết hạn, anh bị mất việc. Số tiền để dành được vơi dần, đến độ anh không còn đủ khả năng chi trả các khoản thuê nhà và những nhu yếu phẩm sinh hoạt khác. Cuộc sống lang thang bắt đầu từ đây. “Vô gia cư, cảm giác đó vừa đáng sợ vừa lạnh lẽo. Bạn thường xuyên ở trong tình cảnh đói rét, bẩn thỉu, và kinh khủng hơn cả là bị khinh rẻ, xa lánh.”

Những ân nhân xa lạ

Một ngày nọ, khi đang vất vưởng trên hè phố, chứng kiến một thanh niên bị một nhóm người đánh đập, Christopher đã lao vào can ngăn và bị thương nặng vùng đầu. Anh được chuyển vào bệnh viện gần đó điều trị, đây cũng chính là nơi anh gặp được những ân nhân của đời mình: gia đình thanh niên mà anh đã liều mình giúp đỡ. Sau khi Christopher được ra viện, chính họ đã dang rộng vòng tay đón anh về nhà, cho anh nơi ăn chốn ở an toàn, ấm áp, chữa lành vết thương thể xác và tinh thần cho chàng trai xa lạ.

“Họ lau rửa vết thương cho tôi, cho tôi ăn, sắp xếp chỗ ngủ tử tế, họ không “gắn mác” cho nguyên nhân vô gia cư của tôi, là rượu chè, cờ bạc hay bất cứ thứ gì...Họ là những ân nhân tôi vô cùng quý trọng và biết ơn...” Christopher kể lại.

San sẻ với người vô gia cư nước ngoài

Trải qua những chuỗi ngày đen tối, may mắn được bao bọc bởi lòng tốt của những người không quen, chưa bao giờ Christopher thấm thía được rằng sự quan tâm, san sẻ của cộng đồng với những người vô gia cư quan trọng đến nhường nào. Từ đó, anh bắt đầu ấp ủ ý tưởng về dự án hỗ trợ người vô gia cư.

Rời New Zealand, Christopher tới Praha, Séc. Ở đây, anh vừa làm việc để trang trải cuộc sống, vừa bắt đầu giúp đỡ người cơ nhỡ. Cùng với những bạn bè cùng chí hướng, Help Prague’s Homeless (Giúp đỡ người lang thang Praha) được thành lập. Cùng với những thành viên trong nhóm, Christopher đã mang những chiếc chăn, áo ấm, thực phẩm đến với nhiều người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh. Khi Christopher rời Séc để tới Việt Nam, nhóm Help Prague’s Homeless vẫn được duy trì và phát triển mạnh mẽ với hàng trăm thành viên hoạt động hết sức tích cực.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Chia sẻ với những người lang thang Hà Nội. Ảnh Mi Nguyễn / Hot Table.

Tại Hà Nội, nhóm Help Hanoi’s Homeless được triển khai khá giống với nhóm ở Praha. Hàng ngày, sau những giờ dạy tại một trung tâm tiếng Anh, Christopher lại miệt mài với công việc điều phối các hoạt động của nhóm.

Mỗi tối thứ 5, Christopher và các “cộng sự”, khoảng 20 người, tây có, ta có, lại tập trung ở một góc ga Hà Nội trên phố Lê Duẩn. Trong những chiếc thùng buộc cẩn thận trên yên xe của họ là những hộp cơm nóng hổi được xếp gọn gàng, những thứ đồ dùng như quần áo, giầy dép, bàn chải răng, xà phòng, giấy vệ sinh. Đây là những “món quà” dành tặng cho những phận đời lang thang cơ nhỡ đang trú chân ở những góc khuất nhà ga.

Trung bình mỗi đêm như vậy, những chuyến xe của nhóm Help Hanoi’s homeless của Christopher sẽ dừng lại tại 3 địa điểm đông người lang thang như ga Hà Nội, cầu Long Biên, hồ Thiền Quang và phát khoảng 100 suất quà. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh, nhóm của Christopher còn tự tay mua thực phẩm và chế biến thành những hộp cơm đầy đủ rau củ, thịt cá.

chang trai anh quoc mang hoi am cho nguoi vo gia cu

Hộp nhựa chứa đồ ăn cho người cơ nhỡ mà Christopher đang thử nghiệm ở một số điểm trên phố Hà Nội. Ảnh: Help Hanoi's Homeless.

Để có thêm chi phí, Christopher đã liên kết với nhiều tổ chức, nhờ đó thiết lập thêm được mạng lưới "hộp cứu trợ" gồm mỳ tôm, xúc xích, đặt trên các góc phố. Cũng tương tự với cách làm ở Praha, Help Hanoi’s Homeless cũng xây dựng một bản đồ hiển thị khoảng 35 địa điểm trong nội thành Hà Nội, nơi có nhiều những người vô gia cư, để các nhà hảo tâm có thể dễ dàng tìm thấy và giúp đỡ họ.

Hiện tại, các thành viên của Help Hanoi’s Homeless hi vọng có thể tiến tới hỗ trợ người vô gia cư bằng những phương thức có tính lâu dài và bền vững hơn, như trang bị kiến thức, kĩ năng dạy nghề, tiếng Anh. Đó là cách hiệu quả nhất để những người vô gia cư có thể thoát khỏi cảnh lang thang cơ nhỡ.

Để tăng hiệu quả hoạt động, Help Hanoi's Homeless thường xuyên phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, nhóm thiện nguyện khác như tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam, Blue Dragon, ẤM, v.v..

Các hoạt động của Help Hanoi's Homeless được cập nhật trên trang Facebook của nhóm tại địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/HELPHANOISHOMELESS/

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

50 năm thống nhất đất nước: Hélène Luc với tình yêu dành cho "Tổ quốc thứ hai"

Từ cô gái trẻ đầy nhiệt huyết tham gia phong trào chống chiến tranh đến khi là Thượng nghị sỹ danh dự, bà Hélène Luc đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Pháp-Việt trong suốt hơn 70 năm qua.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Đồng chí Khamtay Siphandone trong ký ức các cựu chiến binh và chuyên gia Việt Nam

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Lào và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Lào đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động