Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:25 | 15/06/2020 GMT+7

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Hồ Duy Hải nhiều lần nhận tội, không kêu oan

aa
Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh: Trong quá trình giải quyết vụ án, Hải luôn nhận tội ở những thời điểm quan trọng. Ngay cả khi gửi đơn xin Chủ tịch nước ân giảm án, Hải cũng không kêu oan.
tin moi vu co gai bi ga trai xam tro danh dap da man o yen bai Tin mới vụ cô gái bị gã trai xăm trổ đánh đập dã man ở Yên Bái
vu ong luong huu phuoc tu tu huy 2 ban an dieu tra lai Vụ ông Lương Hữu Phước tự tử: Hủy 2 bản án, điều tra lại

Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra từ 2008, trải qua xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và đến Chủ tịch nước quyết định. Quá trình tố tụng kéo dài cùng nhiều vấn đề liên quan tới nhân chứng, vật chứng... khiến vụ án được dư luận cũng như các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm.

Ngày 15/6, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình đã làm rõ một số vấn đề liên quan tới vụ án này.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội. Lời khai nhận tội đầu tiên là tự viết ra, không phải là bản cung kiểu hỏi và đáp. Quá trình giải quyết vụ án, ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hải đều nhận tội.

Cụ thể, khi nhận kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Hải đã nhận tội đúng như kết luận. Khi nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hải khẳng định cáo trạng là đúng.

Sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm và bị tuyên án tử hình, Hải gửi đơn xin Chủ tịch nước xin ân giảm án nhưng không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. "Người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hải ở ngoài trại giam" - Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

chanh an nguyen hoa binh ho duy hai nhieu lan nhan toi khong keu oan
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình

Về chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hải, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết: Hải đã mô tả chính xác những đồ vật có trên hiện trường khi được yêu cầu. Nếu Hải không có mặt tại hiện trường thì sẽ không mô tả được.

Theo ông Bình, những đồ vật rời trong phòng ngủ của nạn nhân như con gấu, tờ báo, cốc nước... có thể được di chuyển, song Hải đều mô tả chính xác các đồ vật này cũng như vị trí của chúng tại hiện trường vụ án.

Tại hiện trường, áo ngực của cô Hồng ở trên ngực, hoàn toàn phù hợp với phản ứng tức thì của nạn nhân khi không kịp sửa áo và giống như lời khai của Hải là đã đè cô Hồng ra, khiến cô này phản ứng.

Bản ảnh hiện trường cho thấy thớt dính máu nằm bên cạnh đầu cô Hồng. Đỉnh đầu nạn nhân có vết thương, theo kết luận pháp y là do tác động của vật cứng mặt phẳng. Giám định pháp y, âm đạo của cô Hồng có dịch...

Hải khai lấy tiền, sim card và nữ trang sau khi giết 2 cô gái. Tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết Hải lấy những gì. Khi bắt được Hải, Hải khai lấy được dây chuyền của nạn nhân mà gia đình, người thân của họ đều mô tả đúng đồ vật của 2 người.

Một chi tiết đáng chú ý là Hải khai lấy dây chuyền của cô Vân, dây chuyền không có mặt, của cô Hồng là dây chuyền có mặt. Kết quả khám nghiệm hiện trường, mặt dây chuyền của cô Vân nằm trên ngực áo của cô.

chanh an nguyen hoa binh ho duy hai nhieu lan nhan toi khong keu oan
Bị cáo Hồ Duy Hải tại toà (Ảnh: Vietnamnet)

Khi được yêu cầu khai địa chỉ tiêu thụ, Hải cũng vẽ chính xác địa chỉ nơi tiêu thụ ở cửa hàng vàng và cửa hàng tiêu thụ đồ cũ. Hải khai quầy này có người phụ nữ lớn tuổi hơn bán, quầy ki có người phụ nữ ít tuổi hơn bán, đây là chi tiết phù hợp rất ngẫu nhiên.

Ngoài ra, lời khai của Hải liên quan tới quá trình bán vàng, bán điện thoại như phương thức thanh toán, giá bán... đều phù hợp với kết quả xác minh của cơ quan điều tra cũng như tư duy thông thường.

Về chứng cứ khác như hung khí gây án, tại thời điểm khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không biết cái thớt là hung khí. Khi bắt được Hải, chiếc thớt đã bị dọn đi.

Về con dao gây án, Hải khai bên tường nhà bưu điện có một cái bảng, Hải đã dắt con dao vào đó, không ai tìm thấy, chỉ có Hải biết được vị trí. Sau khi khám nghiệm hiện trường, có 3 người dân phòng vào dọn phòng, phun nước, dỡ bảng thì có 1 con dao rơi xuống, họ sơ suất vứt con dao đi và không tìm lại được. Công an sau này cho 3 dân phòng mô tả lại và đi mua.

Hồ sơ vụ án không có chỗ nào mua dao về thay hung khí. Công an mua dao, thớt, vật tương tự để Hải, những người có liên quan nhận diện xem có đúng dao có mặt tại hiện trường và là hung khí không. Kết quả, để một loạt dao, Hải nhận diện đúng con dao như con dao dùng gây án.

khoi to vu an lien quan truong ban noi chinh tinh thai binh gay tai nan roi bo chay Khởi tố vụ án liên quan Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sáng 27/5, Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ liên quan ...

tap trung dieu tra xu ly nghiem minh sai pham trong 5 vu an lon Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến ...

chi cuc truong thi hanh an tu vong sau khi uong ruou khoi to vu an giet nguoi Chi Cục trưởng thi hành án tử vong sau khi uống rượu: Khởi tố vụ án Giết người

Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Giết người để điều tra nguyên nhân 2 người tử vong sau khi uống rượu ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhật Bản tăng cường quản lý sau vụ thực tập sinh Việt bị bạo hành

Nhật Bản tăng cường quản lý sau vụ thực tập sinh Việt bị bạo hành

Giới chức Nhật Bản kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc. Trước đó, truyền thông nước này đưa tin một thực tập sinh người Việt Nam cho biết đã bị đồng nghiệp bạo hành khi đang làm việc tại tỉnh Okayama.
Khởi tố thêm nhiều cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ KHCN và Giám đốc CDC 2 tỉnh liên quan đến vụ Việt Á

Khởi tố thêm nhiều cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ KHCN và Giám đốc CDC 2 tỉnh liên quan đến vụ Việt Á

Ngày 31/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đồng thời ra các quyết định, thủ tục tố tụng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động