Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:18 | 22/07/2022 GMT+7

Cháy rừng tại châu Âu được đánh giá nghiêm trọng

aa
Ngày 21/7, Hệ thống giám sát cháy rừng của châu Âu (EFFIS) cho biết các đám cháy rừng bùng phát khắp châu Âu trong những tuần gần đây đã thiêu rụi một diện tích đất rừng rộng lớn. Tình trạng này được đánh giá nghiêm trọng hơn cả năm 2021.
Liên minh Châu Âu khởi động dự án 5 triệu euro bảo vệ rừng Liên minh Châu Âu khởi động dự án 5 triệu euro bảo vệ rừng
Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu
Giá điện ở châu Âu tăng gấp 4 lần Giá điện ở châu Âu tăng gấp 4 lần

Theo EFFIS, tính từ đầu năm đến ngày 16/7, các đám cháy đã thiêu rụi 517.881 ha rừng - tương đương hơn 5.000 km2 hoặc diện tích bề mặt của Trinidad và Tobago. Trong cả năm 2021, ước tính có 470.359 ha rừng (4.700 km2) bị "giặc lửa" thiêu rụi, chủ yếu ở Italy và Hy Lạp. EFFIS cho biết châu Âu có thể kết thúc năm 2022 với diện tích rừng bị thiêu rụi nhiều hơn năm 2017, hiện là năm ghi nhận tình trạng cháy rừng tồi tệ nhất với gần 1.000.000 ha rừng (10.000 km2) bị tàn phá.

Lực lượng cứu hỏa ở nhiều nước khu vực tây nam châu Âu đang phải vật lộn với những đám cháy rừng bùng phát dữ dội ngoài tầm kiểm soát trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt bất thường.

Lính cứu hỏa tìm cách dập tắt đám cháy rừng ở tây nam nước Pháp, ngày 16-7. Ảnh: AP
Lính cứu hỏa tìm cách dập tắt đám cháy rừng ở tây nam nước Pháp ngày 16/7 (Ảnh: AP).

Hai nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đám cháy rừng là Pháp và Tây Ban Nha. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp tử vong nào liên quan hỏa hoạn ở hai quốc gia này.

Tại Pháp, hai vụ cháy lớn ở phía tây nam nước này đã thiêu rụi nhiều cánh rừng thông, buộc hơn 16.200 người phải sơ tán. Hơn 100 km vuông đất đã bị thiêu rụi trong hai vụ cháy.

Tại Tây Ban Nha, lực lượng cứu hỏa, với sự giúp đỡ từ lực lượng quân đội, đã cố gắng dập tắt hơn 30 đám cháy rừng trên khắp đất nước.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết đã triển khai “phần lớn” các máy bay chữa cháy để tiếp cận các đám cháy, nhiều trong số đó ở địa hình đồi núi hiểm trở khiến lực lượng cứu hỏa khó tiếp cận.

Bên cạnh Tây Ban Nha và Pháp, Hungary, Croatia và đảo Crete của Hy Lạp cũng xảy ra nhiều vụ cháy rừng trong tuần này, theo AP.

Trao đổi với báo giới, ông Jesus San Miguel, điều phối viên của EFFIS, cho biết: "Tình hình tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến, ngay cả khi chúng tôi đã dự đoán sự bất thường về nhiệt độ với các dự báo dài hạn của mình. Chúng tôi dự đoán điều tồi tệ hơn sẽ đến...". Ông cho rằng những đợt nắng nóng kéo theo cháy rừng rõ ràng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại Louchats, miền tây nước Pháp, ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại Louchats, miền tây nước Pháp, ngày 19/7/2022 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhiều khu vực ở Tây Ban Nha đã nhiều lần ghi nhận nhiệt độ đạt đỉnh 43 độ C. Theo Bệnh viện Carlos III, đã có 360 ca tử vong do nhiệt độ cao từ ngày 10 đến ngày 15-7.

Gần như toàn bộ Tây Ban Nha đang trong tình trạng báo động về nhiệt độ cao, chính quyền Madrid cho biết nhiệt độ tăng cao đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Khoảng một nửa nước Pháp cũng đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng kinh hoàng, với mức nhiệt độ dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn vào ngày 18-7.

Chính phủ Pháp đã tăng cường nỗ lực bảo vệ những người lớn tuổi trong các viện dưỡng lão, những người vô gia cư và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác trước đợt nắng nóng gay gắt hiện tại.

Trước đó, đợt nắng nóng vào năm 2003 đã khiến 15.000 người tử vong ở nước này, đa phần là những người cao tuổi.

Cơ quan khí tượng Anh đã ban hành "cảnh báo đỏ" lần đầu tiên về nắng nóng cực độ cho ngày 18 và 19-7 khi nhiệt độ ở miền nam nước này lần đầu tiên có thể lên tới 40 độ C.

Năm 2022 đã chứng kiến những trận hỏa hoạn hoành hành khắp Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Anh trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt bao trùm nhiều nước châu Âu. Từ đầu năm tới nay, gần 40.000 ha rừng ở Pháp đã bị thiêu rụi, nhiều hơn 10.000 ha so với năm 2021. Tại Tây Ban Nha - nơi có hơn 500 người tử vong trong đợt nắng nóng kéo dài 10 ngày trong tháng này - đã ghi nhận 190.000 ha rừng bị thiêu rụi trong năm nay, so với 85.000 ha của năm ngoái. Với nhiệt độ tăng cao hơn do sự ấm lên toàn cầu, những khu vực vốn ít khi ghi nhận cháy rừng cũng đã bị ảnh hưởng trong năm nay, đặc biệt là Anh. "Xứ sở sương mù" đã chứng kiến hơn 20.000 ha rừng bị thiêu rụi tính từ đầu năm tới nay, trong khi con số này của năm 2021 là 6.000 ha.
Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt Châu Phi đánh giá cao chất lượng hàng Việt
Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Vinh - Đại sứ Việt Nam tại Algeria chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư và Thương mại châu Phi (AFIC8). Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 11-12/5 tại thủ đô Algiers của Algeria.
Xem miễn phí phim tài liệu của 10 quốc gia châu Âu Xem miễn phí phim tài liệu của 10 quốc gia châu Âu
Từ ngày 3-12/6, Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương tại Hà Nội. Liên hoan quy tụ 10 quốc gia tham dự gồm: Áo, Bỉ (phái đoàn Wallonia-Brussels), Pháp, Ý, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh, bên cạnh nước chủ nhà Việt Nam.
Liên minh Châu Âu khởi động dự án 5 triệu euro bảo vệ rừng Liên minh Châu Âu khởi động dự án 5 triệu euro bảo vệ rừng
Ngày 3/6, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động Dự án "Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông", dự án do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), có trị giá 5 triệu euro.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.
Lữ đoàn 147 góp sức dập tắt cháy rừng tại Quảng Ninh

Lữ đoàn 147 góp sức dập tắt cháy rừng tại Quảng Ninh

Vào lúc 13h00 ngày 12/10, nhận được lệnh của cấp trên và đề nghị của chính quyền địa phương, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) đã cử hơn 20 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 472 tham gia chữa cháy rừng tại khu 6, phường Đại Yên, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động