Trang chủ Quốc tế
11:55 | 07/02/2019 GMT+7

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Vẫn là dùng thuế quan chia lại thị trường

aa
TĐO-Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thời gian qua cho chúng ta liên tưởng về quá khứ với những cuộc chiến thương mại vô đối của nước lớn trên bàn cờ địa chính trị thế giới. Vậy, triết lý của chiến tranh thương mại thế giới là gì? Xung quanh vấn đề trên, PV Báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Tất Thắng là nghiên cứu viên cấp cao về thương mại của Bộ Công Thương.

chien tranh thuong mai my trung van la dung thue quan chia lai thi truong

PGS.TS Phạm Tất Thắn. Ảnh nhân vật cung cấp.

Thưa PGS, cho đến thời điểm hiện nay, thế giới đã xảy ra bao nhiêu cuộc chiến thương mại?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Cho đến hiện nay, thế giới đã xảy ra 7 cuộc chiến thương mại và năm 2018 xảy ra 1. Cuộc chiến này kéo theo rất nhiều nước “tham chiến” mà nước “phát động” là Mỹ. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “leo thang” tới mức có thể gọi là chiến tranh thương mại toàn cầu. Đã là chiến tranh thì dưới bất kể hình thức nào, nó cũng có mất mát và đều mang tính tấn công đối phương.

chien tranh thuong mai my trung van la dung thue quan chia lai thi truong

Những quả chuối Nam Mỹ này đã tạo ra cuộc chiến thương mại mang tên Cuộc chiến chuối. Ảnh sưu tầm.

Cuộc chiến thương mại đầu tiên của Mỹ với các nước diễn ra vào năm 1930, có tên là Good Golly Smoot-Hawley. Thứ hai là cuộc chiến gà năm 1963. Thứ ba là cuộc chiến hàng Nhật năm 1981. Thứ tư là cuộc chiến gỗ năm 1982. Thứ năm là cuộc chiến mỳ ống năm 1985. Thứ sáu là cuộc chiến chuối năm 1993. Tiếp theo là chiến tranh thép năm 2002. Và, hiện nay, năm 2018 là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Vậy, triết lý của các cuộc chiến thương mại này là gì, thưa PGS.TS Phạm Tất Thắng?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Triết lý của chiến tranh thương mại thế giới là nước lớn, nước áp đặt được cuộc chiến nhằm phân chia lại thị trường thế giới. Nước “khởi xướng” cuộc chiến đưa ra nhằm thể hiện quyền thống trị của họ trên thế giới ở các mặt: Kinh tế; chính trị; quyền lực và sự ảnh hưởng có lợi cho họ về địa chính trị. Bản chất, nước lớn muốn nước khác… phụ thuộc về kinh tế để dễ bề “thống trị” trong các hoạt động chính trị, tạo ra quyền lực để chi phối nước khác, nước nhỏ phải thực hiện theo ý của mình.

Chiến tranh thương mại là sự phân chia lại thị trường. Và, sự phân chia này động chạm đến quyền lực của các nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư, chính trị… Quyền lực của Mỹ thể hiện ở nhiều cách là quyền tự do đi lại trên biển, quyền được áp thuế thương mại….

Chiến tranh thương mại chỉ là một trong những biện pháp để Mỹ khẳng định lại vai trò, vị thế địa chính trị của mình trên trường quốc tế.

chien tranh thuong mai my trung van la dung thue quan chia lai thi truong

Cuộc chiến gà. Ảnh sưu tầm.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chỉ là một bộ phận trong những biện pháp giúp Mỹ khẳng định lại vị trí của mình trên trường thế giới, không để cho những mặt hàng Made in China thống trị thị trường quốc tế.

Với phân tích của PGS.TS như trên, chúng ta có thể hiểu như thế nào về quy luật của các cuộc chiến thương mại toàn cầu?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Khi thị trường phát triển đến mức nào đó, nó đòi hỏi có sự phân chia lại thị trường, khẳng định lại vị thế của từng thành phần (hay còn gọi là nước lớn) cụ thể. Trong quá trình phát triển kinh tế, thương mại phát sinh ra nhu cầu thị trường và mâu thuẫn khác nhau sẽ có một bên khởi xướng phân chia lại thị trường. Nếu bên còn lại phản ứng, điều này cũng có nghĩa là chiến tranh thương mại bắt đầu.

Bởi bên khởi xướng muốn phân chia lại thị trường trên thế giới. Điều đó không chỉ gây tổn hại cho cả hai bên mà còn ảnh hưởng đến thị trường nó tác động.

Nhìn vào thứ tự các cuộc chiến thương mại quốc tế, người ta thấy, Mỹ luôn là nước “phát động”. Vậy, phương thức thực hiện và các tình huống của cuộc chiến có khác nhau theo sự phát triển kinh tế thế giới không, thưa PGS.TS?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Nó có mẫu số chung báo hiệu một cuộc chiến thương mại sắp và sẽ diễn ra đó là gây sức ép, tạo ra các rào cản cho đối phương. Hình thức thể hiện là áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu của các nước vào nước “gây chiến”. Rồi tạo ra những yếu tố để hạn chế việc nhập khẩu hàng hóa…

Ở diện hẹp thì đánh thuế quan vào một trong số các mặt hàng cụ thể nào đó như: Ô tô, nông sản, gia cầm, thủy sản…

Ở diện rộng, chính là cuộc chiến áp đặt thuế lên các mặt trận của ông Tổng thống Mỹ Donal Trump hiện nay.

Ngày nay, các biện pháp để gây sức ép với các nước đối phương trong cuộc chiến thương mại, Mỹ sử dụng đa dạng các hình thức. Trong đó, “con bài tẩy” thuế quan luôn được sử dụng một cách tối đa, liên tục để gia tăng sự ảnh hưởng, gây thiệt hại cho đối phương.

Triết lý của chiến tranh thương mại toàn cầu, ở trên PGS.TS đã phân tích, vậy theo ông, đâu là bản chất của các cuộc chiến thương mại?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Tôi có thể nói một câu ngắn gọn nhưng đủ ý về bản chất của chiến tranh thương mại xuất phát từ chính sách bảo hộ nền kinh tế trong nước của nước lớn.

Trong các cuộc chiến thương mại, Mỹ cũng bị thiệt hại, song mức thiệt hại được tính toán, khống chế. Tức là Mỹ chủ động được thiệt hại nhưng đối với các nước đối phương, nó có sức công phá kinh tế của họ, sức công phá đó chính là sự tàn phá nền kinh tế một quốc gia và để lâu, nó ảnh hưởng nặng cả kinh tế toàn cầu.

Theo PGS.TS, điều chúng ta lo ngại nhất của các cuộc chiến thương mại toàn cầu là gì?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Trước đó, nền kinh tế kiệt quệ của chiến tranh thương mại năm 1930 được xác định là ngòi nổ cho chiến tranh thế giới năm 1939.

chien tranh thuong mai my trung van la dung thue quan chia lai thi truong

Ông Smoot và Haley là hai người “khởi xướng” cuộc chiến thương mại đầu tiên của lịch sử.

Hiện nay, điều chúng ta lo ngại của chiến tranh thương mại là có khả năng sẽ leo thang, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như: Sở hữu trí tuệ, chống ăn cắp, chống các hành động gián điệp… Điều này cũng có nghĩa Mỹ sẽ phải phân chia lại quyền lực trong cuộc chiến tranh thương mại, thương trường và ảnh hưởng trên toàn cầu.

Một số chuyên gia đưa ra nhận xét, cuộc chiến thương mại do Mỹ “phát động” chẳng có triết lý gì, nó thật sự vô đối trong chính sách thương mại, bảo hộ kinh tế và cách thể hiện quyền lực chính trị của nước lớn? PGS.TS có thấy nhận xét trên là phù hợp?

PGS.TS Phạm Tất Thắng: Thực chất, Mỹ có ý đồ, khởi xướng, thực hiện cuộc chiến thương mại với các nước lớn, nước nhỏ, đối phương khá bài bản, theo từng bước, từng lộ trình. Họ có động thái thăm dò, đưa ra sức ép, rào cản “leo thang”. Tuy nhiên, các cách mà họ bắt đầu và kết thúc cuộc chiến thì quả thật là vô đối. Nó không theo quy luật, triết lý, bản chất gì. Miễn là họ đạt được những lợi thế mà họ thấy cần thiết. Còn sự ảnh hưởng đến các nước là có nhưng hình như họ không quan tâm.

Trân trọng cảm ơn PGS.TS!

Quế Ngân-Phương Hà (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Mỹ có thỏa thuận thương mại đầu tiên sau khi áp thuế toàn cầu

Ngày 8/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên với Vương quốc Anh kể từ khi áp dụng chính sách thuế quan toàn cầu, gọi đây là một "thỏa thuận lịch sử". Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng với nhiều điều khoản chưa rõ ràng và quy mô hạn chế.
Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II

Ngày 8/5, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin: Nhân dịp cộng đồng quốc tế kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng phát xít, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã triệu tập phiên họp đặc biệt trong ngày 7/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong Thế chiến II.
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động