Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:25 | 14/10/2024 GMT+7

Chính sách tiền tệ năm 2024: Sẽ cập bến thành công

aa
Còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm 2024, một năm đầy bão tố của chính trị và kinh tế thế giới. Nhưng dù vậy, với những gì có được trong thời điểm này có thể mạnh dạn dự đoán Việt Nam vẫn đạt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay, và đóng góp không nhỏ vào thành công này thì không thể không nhắc đến vai trò của chính sách tiền tệ (CSTT).

Thế khó của chính sách tiền tệ

Sau đại dịch Covid-19, có thể hy vọng vào sự khởi sắc từ năm 2023 với mức tăng trưởng GDP đạt 5,05%, cho dù không đạt mức đề ra, và một trong những điểm nhấn của thành công là chính sách tiền tệ năm 2023 đã đưa mặt bằng lãi suất về mức dễ chịu với doanh nghiệp.

Đây là nỗ lực và cố gắng của không riêng các nhà băng, bởi để có được câu nói ngắn gọn “mặt bằng lãi suất thấp” thì đi cùng với nó là những gian nan trong điều hành CSTT. Muốn cho vay lãi suất thấp thì lãi suất huy động cũng phải thấp theo, nhưng nếu lãi suất tiền gửi thấp thì tiền sẽ không vào ngân hàng mà đi vào những kênh khác có lời hơn.

Xử lý mâu thuẫn này không hề đơn giản, nhất là khi bước sang năm 2024 bối cảnh kinh tế và chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ nguyên lãi suất cao, và chỉ hạ chút xíu (0,5 điểm %) vào ngày 18/9 vừa qua. Nói vậy để thấy, trong xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới, NHNN vẫn duy trì được mức lãi suất hợp lý để kích thích tín dụng là 1 thành tích rất đáng ghi nhận trên nhiều phương diện.

Chính sách tiền tệ năm 2024: Sẽ cập bến thành công
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà bày tỏ sự tin tưởng vào mục tiêu kiểm soát được lạm phát cũng như hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm nay của chính sách tiền tệ.

Sở dĩ nói nhiều phương diện là bởi, ngoài khía cạnh quốc tế khi FED kiên quyết giữ lãi suất cao trong một thời gian dài, một số thị trường xuất khẩu sụt giảm nhu cầu, chi phí xuất khẩu tăng cao khi vận tải gặp khó khăn do chiến tranh ở một số nơi…thì các vấn đề trong nước cũng rất khó xử. Như mọi người đều biết, tín dụng muốn tăng trưởng được thì các nút thắt về thể chế trong nền kinh tế cần được tháo gỡ. Nếu không được gỡ nhanh và kịp thời thì bản thân doanh nghiệp dù có vay được vốn ngân hàng cũng khó sử dụng hiệu quả.

Thực tế thì các điểm nghẽn này đã được nói đến ở nhiều diễn đàn và bởi những người có ảnh hưởng. Đó là những tồn tại từ Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Luật Ngân sách nhà nước…Vướng cơ chế, doanh nghiệp bị nghẽn đầu ra nên ko phải ai cũng hào hứng với tín dụng. Vì vay để làm gì khi công việc chưa chạy!

Thực tế này không chỉ khiến các ngân hàng mắc kẹt, mà bản thân NHNN cũng khó xử vì nếu hạ lãi suất xuống nữa cũng không chắc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong khi lại đối mặt rủi ro từ áp lực tỷ giá.

Khởi sắc

Tuy nhiên, theo những kết quả mới nhất thì tình hình hiện đã thuận lợi cho điều hành kinh tế vĩ mô. Tuần trước Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết chỉ số USD dù có tăng so với đầu năm nhưng áp lực đã dịu bớt, qua đó tạo thuận lợi cho thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Cũng theo bà Hồng, do các ngân hàng tích cực đẩy mạnh tín dụng nên đến 30/9/2024, tín dụng đã tăng 9% so với cuối năm 2023, và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng 15% năm nay là rất có cơ sở để đạt được trong những tháng còn lại.

Để có được những thành quả trên thì có rất nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó, phải nhắc đến lý do từ CSTT như là một trong những nguyên nhân nổi bật. Bình quân lãi suất cho vay tiếp tục giảm khoảng 0,5%, đồng Việt Nam mất giá khoảng 1,66%, một tỷ lệ được nhiều chuyên gia đánh giá là hợp lý để ổn định thị trường tiền tệ.

Sở dĩ phải nói chi tiết về việc đồng Việt Nam mất giá bao nhiêu phần trăm vì trong thời gian vừa qua, có những lúc câu chuyện tỷ giá trở nên khá căng thẳng, nếu không được NHNN xử lý nhịp nhàng, khéo léo giữa các công cụ như lãi suất liên ngân hàng, OMO…thì rất khó giữ được tỷ giá hợp lý, đặc biệt là trong hoàn cảnh chịu áp lực liên tục từ chênh lệch lãi suất đồng Việt Nam và USD.

Cuối cùng, sự kiên trì nhưng linh hoạt trong các giải pháp điều hành đã cho kết quả tích cực, giờ đây nhìn chung các chỉ tiêu vĩ mô của nền kinh tế đều rất sáng sủa, và kỳ vọng về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cho cả năm 2024 có thể nói là trong tầm với. Hiện tại một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, và nói như Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà thì đây là điều đáng mừng vì ngân hàng đã tiêu được tiền!

Có lẽ, với những người làm chính sách thì không có gì đem lại sự vững tin hơn là dòng chảy thông suốt của tiền tệ. Ngân hàng tiêu được tiền thì có nghĩa doanh nghiệp vay vốn kinh doanh hiệu quả, mà kinh doanh hiệu quả thì sẽ nộp thuế đều đặn cũng như người lao động có công ăn việc làm ổn định…tất cả những yếu tố này khâu nối lại với nhau để làm đà cho tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế.

Mục tiêu lớn nhất của CSTT là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, tất nhiên, khẳng định sự thành công cho cả năm 2024 vào lúc này thì vẫn hơi sớm, nhưng dù vậy, với những kết quả đã cân đong bóc tách được bằng con số thì cũng không quá lời khi nói rằng năm nay sẽ có rất nhiều kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực của NHNN.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại cùng với việc cuối năm là thời điểm giải ngân tích cực, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tin tưởng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15% hoàn toàn có thể đạt được.
Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Một nhóm cổ đông sở hữu 105.786.137 cổ phần phổ thông tương ứng 5,66% tổng số lượng cổ phần phổ thông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB)vừa có đơn phản ánh tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) về một số điều mà theo họ là còn tồn tại trong việc điều hành Eximbank.
Giới đầu tư quay lại bán tháo, giá vàng thế giới giảm mạnh

Giới đầu tư quay lại bán tháo, giá vàng thế giới giảm mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế đảo chiều giảm mạnh sau khi Mỹ công bố thêm những dữ liệu kinh tế tích cực.

Các tin bài khác

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động