Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:25 | 14/10/2024 GMT+7

Chính sách tiền tệ năm 2024: Sẽ cập bến thành công

aa
Còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm 2024, một năm đầy bão tố của chính trị và kinh tế thế giới. Nhưng dù vậy, với những gì có được trong thời điểm này có thể mạnh dạn dự đoán Việt Nam vẫn đạt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay, và đóng góp không nhỏ vào thành công này thì không thể không nhắc đến vai trò của chính sách tiền tệ (CSTT).

Thế khó của chính sách tiền tệ

Sau đại dịch Covid-19, có thể hy vọng vào sự khởi sắc từ năm 2023 với mức tăng trưởng GDP đạt 5,05%, cho dù không đạt mức đề ra, và một trong những điểm nhấn của thành công là chính sách tiền tệ năm 2023 đã đưa mặt bằng lãi suất về mức dễ chịu với doanh nghiệp.

Đây là nỗ lực và cố gắng của không riêng các nhà băng, bởi để có được câu nói ngắn gọn “mặt bằng lãi suất thấp” thì đi cùng với nó là những gian nan trong điều hành CSTT. Muốn cho vay lãi suất thấp thì lãi suất huy động cũng phải thấp theo, nhưng nếu lãi suất tiền gửi thấp thì tiền sẽ không vào ngân hàng mà đi vào những kênh khác có lời hơn.

Xử lý mâu thuẫn này không hề đơn giản, nhất là khi bước sang năm 2024 bối cảnh kinh tế và chính trị thế giới có nhiều biến động khó lường. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ nguyên lãi suất cao, và chỉ hạ chút xíu (0,5 điểm %) vào ngày 18/9 vừa qua. Nói vậy để thấy, trong xu hướng thắt chặt tiền tệ trên thế giới, NHNN vẫn duy trì được mức lãi suất hợp lý để kích thích tín dụng là 1 thành tích rất đáng ghi nhận trên nhiều phương diện.

Chính sách tiền tệ năm 2024: Sẽ cập bến thành công
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà bày tỏ sự tin tưởng vào mục tiêu kiểm soát được lạm phát cũng như hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm nay của chính sách tiền tệ.

Sở dĩ nói nhiều phương diện là bởi, ngoài khía cạnh quốc tế khi FED kiên quyết giữ lãi suất cao trong một thời gian dài, một số thị trường xuất khẩu sụt giảm nhu cầu, chi phí xuất khẩu tăng cao khi vận tải gặp khó khăn do chiến tranh ở một số nơi…thì các vấn đề trong nước cũng rất khó xử. Như mọi người đều biết, tín dụng muốn tăng trưởng được thì các nút thắt về thể chế trong nền kinh tế cần được tháo gỡ. Nếu không được gỡ nhanh và kịp thời thì bản thân doanh nghiệp dù có vay được vốn ngân hàng cũng khó sử dụng hiệu quả.

Thực tế thì các điểm nghẽn này đã được nói đến ở nhiều diễn đàn và bởi những người có ảnh hưởng. Đó là những tồn tại từ Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Luật Ngân sách nhà nước…Vướng cơ chế, doanh nghiệp bị nghẽn đầu ra nên ko phải ai cũng hào hứng với tín dụng. Vì vay để làm gì khi công việc chưa chạy!

Thực tế này không chỉ khiến các ngân hàng mắc kẹt, mà bản thân NHNN cũng khó xử vì nếu hạ lãi suất xuống nữa cũng không chắc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong khi lại đối mặt rủi ro từ áp lực tỷ giá.

Khởi sắc

Tuy nhiên, theo những kết quả mới nhất thì tình hình hiện đã thuận lợi cho điều hành kinh tế vĩ mô. Tuần trước Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết chỉ số USD dù có tăng so với đầu năm nhưng áp lực đã dịu bớt, qua đó tạo thuận lợi cho thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Cũng theo bà Hồng, do các ngân hàng tích cực đẩy mạnh tín dụng nên đến 30/9/2024, tín dụng đã tăng 9% so với cuối năm 2023, và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng 15% năm nay là rất có cơ sở để đạt được trong những tháng còn lại.

Để có được những thành quả trên thì có rất nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó, phải nhắc đến lý do từ CSTT như là một trong những nguyên nhân nổi bật. Bình quân lãi suất cho vay tiếp tục giảm khoảng 0,5%, đồng Việt Nam mất giá khoảng 1,66%, một tỷ lệ được nhiều chuyên gia đánh giá là hợp lý để ổn định thị trường tiền tệ.

Sở dĩ phải nói chi tiết về việc đồng Việt Nam mất giá bao nhiêu phần trăm vì trong thời gian vừa qua, có những lúc câu chuyện tỷ giá trở nên khá căng thẳng, nếu không được NHNN xử lý nhịp nhàng, khéo léo giữa các công cụ như lãi suất liên ngân hàng, OMO…thì rất khó giữ được tỷ giá hợp lý, đặc biệt là trong hoàn cảnh chịu áp lực liên tục từ chênh lệch lãi suất đồng Việt Nam và USD.

Cuối cùng, sự kiên trì nhưng linh hoạt trong các giải pháp điều hành đã cho kết quả tích cực, giờ đây nhìn chung các chỉ tiêu vĩ mô của nền kinh tế đều rất sáng sủa, và kỳ vọng về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cho cả năm 2024 có thể nói là trong tầm với. Hiện tại một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, và nói như Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà thì đây là điều đáng mừng vì ngân hàng đã tiêu được tiền!

Có lẽ, với những người làm chính sách thì không có gì đem lại sự vững tin hơn là dòng chảy thông suốt của tiền tệ. Ngân hàng tiêu được tiền thì có nghĩa doanh nghiệp vay vốn kinh doanh hiệu quả, mà kinh doanh hiệu quả thì sẽ nộp thuế đều đặn cũng như người lao động có công ăn việc làm ổn định…tất cả những yếu tố này khâu nối lại với nhau để làm đà cho tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế.

Mục tiêu lớn nhất của CSTT là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, tất nhiên, khẳng định sự thành công cho cả năm 2024 vào lúc này thì vẫn hơi sớm, nhưng dù vậy, với những kết quả đã cân đong bóc tách được bằng con số thì cũng không quá lời khi nói rằng năm nay sẽ có rất nhiều kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực của NHNN.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại cùng với việc cuối năm là thời điểm giải ngân tích cực, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tin tưởng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15% hoàn toàn có thể đạt được.
Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Một nhóm cổ đông sở hữu 105.786.137 cổ phần phổ thông tương ứng 5,66% tổng số lượng cổ phần phổ thông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB)vừa có đơn phản ánh tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) về một số điều mà theo họ là còn tồn tại trong việc điều hành Eximbank.
Giới đầu tư quay lại bán tháo, giá vàng thế giới giảm mạnh

Giới đầu tư quay lại bán tháo, giá vàng thế giới giảm mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế đảo chiều giảm mạnh sau khi Mỹ công bố thêm những dữ liệu kinh tế tích cực.

Các tin bài khác

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Triển khai công điện khẩn phòng chống lũ, đảm bảo tính mạng nhân dân là trên hết

Triển khai công điện khẩn phòng chống lũ, đảm bảo tính mạng nhân dân là trên hết

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại khu vực Bắc Bộ, ngày 7/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công điện số 17/CĐ-UBND về việc tập trung phòng, chống lũ, lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn thành phố, yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
Tây Ninh dẫn đầu Đông Nam Bộ về tăng trưởng kinh tế

Tây Ninh dẫn đầu Đông Nam Bộ về tăng trưởng kinh tế

Ngày 7/10, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III và nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2025, ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 9,52% trong 9 tháng đầu năm. Kết quả này giúp Tây Ninh dẫn đầu vùng Đông Nam Bộ, cao hơn TP.HCM (7,07%) và Đồng Nai (8,86%), đồng thời xếp thứ 8/34 tỉnh, thành cả nước.
Giải pháp thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh

Giải pháp thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh

Học viện Chính trị khu vực III vừa phối hợp Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm "Quan hệ hợp tác văn hóa, giáo dục và đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latinh trong bối cảnh mới" tại Đà Nẵng. Các đại biểu đã trao đổi, đề xuất giải pháp phát huy sức mạnh ngoại giao văn hóa, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động