Chợ cô dâu ở Ma rốc
Những chàng trai đến tìm vợ tại chợ tình
Bộ tộc Berber ở làng Aimo Mitchell trong 1 năm sẽ có 1 phiên chợ cô dâu được tổ chức vào tháng 9. Phiên chợ thường họp vào lúc bình minh. Trước khi đến chợ họ thả hết bò, dê lên núi. Các cô gái trẻ là trung tâm của phiên chợ nên từ nhà họ phải trang điểm, đeo mặt nạ, chỉ để lộ đôi mắt. Các chàng trai sẽ xếp hàng trước mặt các cô gái, họ sẽ yêu nhau qua giọng nói và ánh mắt. Một cô gái có thể làm chàng trai si mê mình chỉ qua giọng nói ấm áp và đôi mắt trìu mến. Thông thường, nếu người nữ thấy hài lòng, họ sẽ cho phép phía còn lại bắt tay.
Khi cô gái ưng ý, sẽ cho chàng trai cầm tay
Nếu cô gái nào ở phiên chợ được chàng trai cầu hôn, sau khi được sự đồng thuận của cha mẹ chuyện hôn sự sẽ được định đoạt hoặc họ có thể kéo dài thêm thời dài tìm hiểu nhau. Ở đây, những bé gái đủ 12 tuổi cũng được cha mẹ đưa xuống chợ để kiếm một tấm chồng.
Phiên chợ cô dâu cũng là cơ hội cho những người phụ nữ góa chồng hoặc đã ly hôn. Vì là những người đã có kinh nghiệm sinh con và chăm sóc gia đình nên những người phụ nữ này hầu như rất dễ dàng để có một cuộc hôn nhân mới.
Chàng trai, cô gái tìm hiểu nhau tại chợ cô dâu
Không chỉ có phong tục chọn vợ độc đáo, lễ cưới của người Berber cũng không kém phần thú vị. Phụ nữ khi xuất giá sẽ được mẹ đẻ dùng nước ép từ hoa móng tay chấm lên hai chân, đó là một nghi lễ không thể thiếu. Người Berber tin rằng, sau khi làm như vậy thì có thể trừ được tà ma, tai họa.
Trước khi cô dâu ra khỏi cửa nhà mình, mẹ cô dâu phải hôn 1 cái hôn dài trên đầu gối con gái mình. Sau khi hoàn thành nghi lễ này, cô dâu phải ở trong phòng một mình rồi mới cưỡi một con la (loại gia súc được cho là không có giới tính) về nhà chồng.
Nghi thức hôn lên đùi gối con gái trước khi về nhà chồng
Một người phụ nữ thân cận, có họ hàng với cô dâu sẽ trở thành “phù dâu”. Khi cô dâu tới nhà chồng, người này sẽ có nhiệm vụ bế cô dâu lên giường, 2 chân cô dâu không được chạm đất, nếu không tà ma sẽ nhập vào người.
Ở tộc người Berber, người ta trọng chế độ 1 vợ 1 chồng, địa vị người phụ nữ khá cao. Người chồng có vai trò chủ đạo trong gia đình. Vì vậy, khi cô dâu vào nhà, tiệc rượu kết thúc, chú rể phải thề với trời đất sẽ bảo vệ người vợ mới của mình suốt đời ngay trong đêm tân hôn.
Nam Yên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mời ông bà về ăn Tết
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp
Đọc nhiều
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Việt Nam và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





