Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:40 | 10/10/2018 GMT+7

Chơi biến ảo, Trường Sơn ẵm vàng ở Olympiad đầy bất ngờ

aa
Giải vô địch Cờ vua đồng đội thế giới được tổ chức hai năm một lần, là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất trên thế giới. Giải năm nay thu hút 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự. Kỳ thủ số hai Việt Nam - Nguyễn Ngọc Trường Sơn tiết lộ anh đã chơi liều lĩnh ở ván cuối để giành HC vàng Olympiad năm nay.

choi bien ao truong son am vang o olympiad day bat ngo

Trường Sơn nhận hoa chúc mừng từ ông Mai Bá Hùng, Giám đốc Sở Thể dục Thể thao TP.HCM.

Khi ván đấu của Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Đại kiện tướng người Philippines John Paul Gomez (2.464) đến nước thứ 35, thế cờ chỉ nhỉnh hơn một chút cho Trắng. Ở các bàn còn lại, Lê Quang Liêm (2.715) và Nguyễn Anh Khôi (2.463) đều đã đảm bảo được chiến thắng. Trần Tuấn Minh (2.491) cũng đang có thế cờ cân bằng. Điều đó đảm bảo ưu thế cho tuyển nam trong cuộc đua Top 10, và cho phép Trường Sơn mạo hiểm tìm kiếm danh hiệu cá nhân.

"Phải thắng để đoạt HC vàng nên tôi đã có quyết định mạo hiểm khi thời gian suy nghĩ dần cạn kiệt", Trường Sơn (Elo 2.620) chia sẻ. "Tôi nghĩ rằng sau khi nhảy mã lên g6 ở nước 36, Trắng có thể gây ra nguy hiểm cho Đen, dù chưa tính toán được hết các biến. Nhưng tôi vẫn phải liều".

Theo luật của giải, mỗi kỳ thủ có 90 phút suy nghĩ cho ván đấu, cộng thêm 30 giây cho mỗi nước đi. Kể từ sau nước 40, mỗi người được cộng thêm 30 phút. Sau nước 35, Trắng chỉ còn khoảng tám phút suy nghĩ, trong khi Đen còn hơn ba phút. Kỳ thủ người Kiên Giang dành gần bốn phút để thực hiện nước thứ 36.

Thế cờ sau 35...Rxe5. Trắng có ưu thế nhỏ. Máy tính đề xuất Trường Sơn đẩy tốt f3 để giữ tốt e4, tạo thế trận chắc chắn. Nhưng anh quyết định đi 36.Ng6. Máy tính đánh giá đây là nước cờ yếu của Trắng, khiến ván cờ trở nên cân bằng hơn, Nhưng thế cờ đã trở nên phức tạp hơn khi vua đen bị đẩy vào nguy hiểm. Gomez cũng mất hơn ba phút mới chấp nhận dùng xe ăn tốt e4 (36...Rxe4).

Thế cờ sau 35...Rxe5. Trắng có ưu thế nhỏ. Máy tính đề xuất Trường Sơn đẩy tốt f3 để giữ tốt e4, tạo thế trận chắc chắn. Nhưng anh quyết định đi 36.Ng6. Máy tính đánh giá đây là nước cờ yếu của Trắng, khiến ván cờ trở nên cân bằng hơn. Nhưng thế cờ đã trở nên phức tạp hơn khi vua đen bị đẩy vào nguy hiểm. Gomez cũng mất hơn ba phút mới chấp nhận dùng xe ăn tốt e4 (36...Rxe4).

choi bien ao truong son am vang o olympiad day bat ngo

Đội tuyển Việt Nam khi trở về Việt Nam hôm qua.

Thế cờ sau 38...Re8. Sau khi ăn được tốt, Đen lùi xe về phòng thủ hàng tám. Trường Sơn cũng đưa xe trắng xuống tấn công hàng bảy với 39.Rc7. Nước cờ này khiến Đen một lần nữa phải mất thời gian tính toán. Gomez lo ngại Trắng sẽ đưa Hậu sang b3 chiếu, rồi nhảy xuống f7. Đen không thể để điều đó xảy ra.

Thế cờ sau 38...Re8. Sau khi ăn được tốt, Đen lùi xe về phòng thủ hàng tám. Trường Sơn cũng đưa xe trắng xuống tấn công hàng bảy với 39.Rc7. Nước cờ này khiến Đen một lần nữa phải mất thời gian tính toán. Gomez lo ngại Trắng sẽ đưa Hậu sang b3 chiếu, rồi nhảy xuống f7. Đen không thể để điều đó xảy ra.

Gomez mải mê suy nghĩ, cho đến khi đồng hồ của anh chỉ còn hai giây, anh mới đi nước quyết định. Đó là đưa Hậu đen xuống a2 (Qa2). Nhưng có lẽ Gomez không ngờ rằng đó là nước cờ cuối cùng của anh tại giải. Đen lúc này có 5 lựa chọn, nhưng phương án nào cũng sẽ khiến Gomez mất chất đến mất quân hoặc bị chiếu hết. Đó là chưa kể Gomez cũng chỉ còn vài chục giây suy nghĩ. Đen đầu hàng.

"Sau nước thứ 40, tôi sẽ có thêm 30 phút cho phần còn lại của ván cờ. Vì thế tôi có thể dành nhiều thời gian suy nghĩ cho nước cờ thứ 40", Trường Sơn nói thêm. Khi đó đồng hồ của anh cũng chỉ còn gần ba phút.

40.Ne7. Nước cờ mang về HC vàng thứ hai cho Trường Sơn ở Olympiad. Đen lúc này có 5 lựa chọn, nhưng phương án nào cũng sẽ khiến Gomez mất chất đến mất quân hoặc bị chiếu hết. Đó là chưa kể Gomez cũng chỉ còn vài chục giây suy nghĩ. Đen đầu hàng.

40.Ne7. Nước cờ mang về HC vàng thứ hai cho Trường Sơn ở Olympiad.

Chiến thắng của Trường Sơn cho thấy anh đã tận dụng tốt khả năng tính toán nhanh. Kỳ thủ 28 tuổi từng có Elo cờ chớp lên tới 2.762. Trận thắng giúp Trường Sơn đạt 8,5 điểm qua 10 ván tại giải. Hiệu suất thi đấu của anh lên tới 2.804 - thành tích tốt nhất trong các kỳ thủ ngồi bàn hai. Đây cũng là lần thứ hai anh giành HC vàng ở Olympiad.

Giải vô địch cờ vua đồng đội thế giới được tổ chức hai năm một lần, là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất trên thế giới. Giải năm nay thu hút 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự. Tuyển Việt Nam dự giải với đội hình gồm Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi (đồng đội nam); Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Bạch Ngọc Thùy Dương (đồng đội nữ).

Hầu hết các tên tuổi trên đều trưởng thành từ giải cờ vua Quốc tế HDBank - giải cờ lớn nhất hàng năm tổ chức tại Việt Nam từ năm 2011, thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Quang Liêm, Trường Sơn đều tích lũy được khá nhiều điểm Elo từ giải này. Trong khi đó, nhiều kỳ thủ trẻ của Việt Nam cũng như quốc tế cũng thông qua giải HDBank đã đạt chuẩn kiện tướng, đại kiện tướng. Nguyễn Anh Khôi, Lê Minh Hoàng, Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng nhờ được trui rèn qua giải đấu lớn bậc nhất châu Á này mà chiếm lĩnh thứ hạng cao ở các giải trẻ quốc tế những năm qua.

Đồng hành cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự giải Olympiad 2018, HDBank tài trợ 30.000 USD chi phí vận chuyển và trang phục thi đấu.

N.V (t/h)


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động