Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:48 | 25/09/2022 GMT+7

Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo

aa
Việc Chủ tịch nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch Đại học IUHW Nhật Bản Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Chủ tịch Đại học IUHW Nhật Bản
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori, Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia đến trình Quốc thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia đến trình Quốc thư
Chiều 19/9/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia Andrew John Lech Goledzinowski đến trình Quốc thư sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Hôm nay 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo. Theo lịch trình, Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản diễn ra vào ngày 27/9.

Đây là lần thứ hai từ sau Chiến tranh thế giới II, Chính phủ Nhật Bản tổ chức Quốc tang cho cựu Thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru năm 1967); cho thấy Hoàng gia và Chính phủ Nhật Bản đặc biệt đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Trong khuôn khổ Lễ Quốc tang dự kiến có các hoạt động Nhà vua Nhật Bản tiếp Trưởng đoàn các nước; Thủ tướng Nhật Bản Sishida Fumio chào cảm ơn Trưởng đoàn các nước; Phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo chào cảm ơn Trưởng đoàn các nước.

chu tich nuoc len duong den nhat ban du le quoc tang co thu tuong abe shizo hinh anh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Việc Chủ tịch nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, thể hiện Việt Nam luôn trân trọng và thủy chung, tình nghĩa với bạn bè quốc tế; khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản, góp phần tăng cường quan hệ và sự tin cậy chính trị với Nhật Bản.

Ông Abe Shinzo làm Thủ tướng Nhật Bản hai nhiệm kỳ (2006-2007 và 2012-2020), là Thủ tướng cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông là vị lãnh đạo có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, quan hệ thân thiết, tin cậy với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam. Ông Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Ông đã có nhiều quyết sách chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam như chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, lần đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2016, thăm Việt Nam 2 lần trong năm 2017.

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai bên tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản năm 2023; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, trên các vấn dề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản
Nhân dịp ông Hidehisa Otsuji được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
Theo VOV
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt các nguyên thủ, nhà lãnh đạo nhân dự Tuần lễ Liên hợp quốc

Chủ tịch nước gặp mặt các nguyên thủ, nhà lãnh đạo nhân dự Tuần lễ Liên hợp quốc

Sáng 22/9/2025, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thành phố New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Lương Cường gặp song phương các lãnh đạo, nguyên thủ các nước.

Các tin bài khác

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.
Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước dự khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 80

Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư quy mô lớn hơn, sâu hơn tại Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Nhà nước Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hoa Kỳ yên tâm chọn Việt Nam làm điểm đến lâu dài.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động