Trang chủ Việt kiều
12:10 | 05/08/2025 GMT+7

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập

aa
Chủ tịch nước khẳng định cộng đồng người Việt ở Ai Cập là cầu nối hữu nghị cho quan hệ hai nước; đề nghị tiếp tục giữ gìn văn hóa, gắn bó với quê hương và góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam – Ai Cập.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola
Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập
Chủ tịch nước Lương Cường nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập. (Ảnh: TTXVN)

Tối 04/8 (giờ địa phương), nhân dịp thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Arập Ai Cập, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp mặt với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập.

Kiều bào là nhịp cầu gắn kết quan hệ Việt Nam – Ai Cập

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng cho biết, cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Ai Cập không nhiều, chỉ khoảng 70 người, bao gồm: những người theo gia đình sang sinh sống, làm ăn; các kỹ sư, công nhân đang làm việc trong các dự án 100% vốn Việt Nam và các cơ sở liên doanh giữa Ai Cập với nước ngoài; các sinh viên và nghiên cứu sinh đang học tập tại đây. Cộng đồng người Việt Nam là một tập thể gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Dũng, tập thể cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập cảm nhận rõ sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, đúng như chủ trương nhất quán về việc coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời.

Ông nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với kiều bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài nói chung và tại Ai Cập nói riêng.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập bày tỏ vui mừng, vinh dự khi được đón Chủ tịch nước Lương Cường, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm. Bà con cho biết, dù sống xa Tổ quốc nhưng vẫn thường xuyên theo dõi tình hình trong nước, vui mừng trước những thành tựu phát triển của đất nước trong những năm gần đây; khẳng định luôn giữ gìn truyền thống và văn hóa Việt Nam, giúp đỡ lẫn nhau ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho nước sở tại và cho quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ai Cập. Cộng đồng cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập
Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập. (Ảnh: TTXVN)

Truyền cảm hứng để kiều bào đồng hành xây dựng đất nước phát triển, thịnh vượng.

Trong không khí thân tình, ấm áp, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình những tình cảm chân thành cùng lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước hoan nghênh cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập đã đoàn kết, tuân thủ pháp luật sở tại, nhận được thiện cảm từ chính quyền và người dân Ai Cập; luôn giữ vững bản sắc và tình cảm hướng về quê hương. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã quan tâm, làm tốt công tác hỗ trợ kiều bào, giúp bà con hội nhập hiệu quả vào xã hội sở tại.

Chủ tịch nước Lương Cường gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập
Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân với kiều bào đang làm việc, sinh sống tại Ai Cập. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin về chuyến thăm, Chủ tịch nước nhấn mạnh mục tiêu thúc đẩy, làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ hai nước; mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của quan hệ song phương.

Điểm lại lịch sử quan hệ Việt Nam – Ai Cập, Chủ tịch nước cho biết mối quan hệ đặc biệt này được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Gamal Abdel Nasser đặt nền móng. Trong những ngày làm việc tại Ai Cập, Chủ tịch nước sẽ hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Ai Cập; trong đó sẽ đề nghị phía bạn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng, doanh nghiệp và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây, trở thành cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thông tin với bà con về tình hình trong nước, Chủ tịch nước cho biết, sau gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên phát triển mới – kỷ nguyên của tự lực, tự cường, phồn vinh và thịnh vượng. Mục tiêu chiến lược là đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài quyết tâm của Đảng và Nhà nước, cần có sự đồng lòng của nhân dân trong nước và sự chung tay của đồng bào ở nước ngoài. Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều quyết sách chiến lược, đột phá; trong đó, Bộ Chính trị đã thông qua bốn nghị quyết quan trọng – "bộ tứ trụ cột" – nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bà con sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của Ai Cập và quan hệ Việt Nam – Ai Cập. Đồng thời, ông đề nghị cộng đồng tiếp tục giữ gìn tiếng Việt và văn hóa dân tộc, truyền lại cho thế hệ trẻ.

Kết thúc buổi gặp, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kiều bào hội nhập sâu rộng, đoàn kết, phát triển vững mạnh; tổ chức nhiều hoạt động gắn kết bà con, đặc biệt là thế hệ trẻ; đồng thời tăng cường tuyên truyền, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, truyền cảm hứng để kiều bào đồng hành xây dựng đất nước phát triển, thịnh vượng.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/chu-tich-nuoc-luong-cuong-gap-go-cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-ai-cap-102250805064105229.htm

Cà Mau vận hành hiệu quả chính quyền hai cấp, kiến tạo nền hành chính hiện đại, minh bạch Cà Mau vận hành hiệu quả chính quyền hai cấp, kiến tạo nền hành chính hiện đại, minh bạch
Sau khi chính thức vận hành chính quyền hai cấp từ ngày 1/7/2025, tỉnh Cà Mau mới trên cơ sở hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mô hình quản trị mới. Trong đó, cấp xã nổi lên như “trái tim” vận hành hành chính công, trực tiếp phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola
Sáng 03/8, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ai Cập và Cộng hòa Angola từ ngày 03-09/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân, Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço và Phu nhân.
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Ngày 4/8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập (Thủ đô Cairo), Đại tướng Abdel Mageed Saqr, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ai Cập nhấn mạnh mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng.
Chủ tịch nước Lương Cường thăm và phát biểu chính sách tại Liên đoàn Arab

Chủ tịch nước Lương Cường thăm và phát biểu chính sách tại Liên đoàn Arab

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ai Cập, sáng 4/8 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm và phát biểu chính sách tại trụ sở Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo.
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Sáng 03/8, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ai Cập và Cộng hòa Angola từ ngày 03-09/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân, Tổng thống Angola João Manuel Gonçalves Lourenço và Phu nhân.

Các tin bài khác

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Tết Đoàn viên ấm áp tại Osaka (Nhật Bản)

Ngày 5/10/2025, tại Nhà Triển lãm Việt Nam – EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), chương trình “Trung thu sum vầy” kết hợp với Giao lưu “Cùng học, cùng yêu tiếng Việt” đã được tổ chức lần đầu tiên dành cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Osaka.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.
​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động