Trang chủ Việt kiều
10:22 | 04/08/2025 GMT+7

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 3/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp và làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại Châu Phi.
Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt
Việt Nam giới thiệu Lễ mở ký Công ước chống tội phạm mạng tại châu Phi

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, châu Phi là một khu vực được đánh giá là một cực tăng trưởng của thế giới trong những thập kỷ tới với dư địa và tiềm năng còn rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam có tám Đại sứ quán của Việt Nam tại các nước và kiêm nhiệm nhiều nước trong khu vực. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam ở khu vực châu Phi đã có những bước khởi sắc tích cực trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục được thúc đẩy hợp tác trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ đã báo cáo với Chủ tịch nước và các đồng chí trong đoàn về tình hình tại mỗi địa bàn công tác, cũng như những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan đại diện tại địa bàn phải trải qua trong bối cảnh môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, tình hình xung đột, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, các Đại sứ cũng nêu các kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Các Đại sứ bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, cũng những đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; đồng thời cam kết sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình cùng tập thể cơ quan đại diện củng cố và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; không ngừng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng gặp mặt các đồng chí Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi; chuyển lời chào và lời thăm hỏi thân tình của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đồng thời hoan nghênh các Đại sứ dù ở các địa bàn xa xôi đã thu xếp thời gian, công việc tới dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn, quyết tâm cao của các Đại sứ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước bạn bè châu Phi; chia sẻ những khó khăn, vất vả khi công tác tại các địa bàn xa xôi, môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, chiến tranh, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp... Đối với các ý kiến kiến nghị của các Đại sứ, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Bộ Ngoại giao tiếp thu, phân tích để có những nghiên cứu, kiến nghị tổng thể, báo cáo cấp có thẩm quyền về vấn đề quan hệ nước ta với các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Đại sứ Việt nam tại Ai Cập, kiêm nhiệm Sudan, Li Băng, Palestine, Eritrea, Lybia, Tunisia, Djibouti, Nam Sudan Nguyễn Huy Dũng phát biểu ý kiến. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí Đại sứ liên tục cập nhật, bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, triển khai mạnh mẽ và toàn diện các văn kiện lớn mang tính định hướng trong lĩnh vực đối ngoại; tiếp tục phát huy những bài học quý trong 80 năm qua của ngành ngoại giao. Cùng với đó, các Đại sứ, cán bộ Đại sứ quán đẩy mạnh quán triệt các chủ trương về công tác đối ngoại, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, chủ động, kịp thời báo cáo, tham mưu không để ta rơi vào tình thế bị động, bất ngờ trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình khu vực, quốc tế hiện nay; phản ánh đúng, đủ tình hình và đề xuất giải pháp để cấp có thẩm quyền phân tích, có thêm những quyết sách chính xác, phát huy đoàn kết dân tộc, quốc tế. Trên cơ sở Việt Nam và các bạn châu Phi có tài sản quý báu là sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, các Đại sứ cần tiếp tục là cầu nối vun đắp, củng cố tin cậy chính trị giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Đại sứ quán cần quan tâm sát sao, chủ động hơn nữa trong công tác cộng đồng và bảo hộ công dân, nỗ lực hết sức trong việc giúp đỡ bà con kiều bào, nâng cao vị thế của cộng đồng ta ở sở tại cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, đáp ứng các điều kiện phục vụ công tác cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên; bảo đảm chế độ đãi ngộ đối với các thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với tiềm lực, vị thế và điều kiện kinh tế của đất nước trong tình hình mới, Chủ tịch nước mong muốn các đồng chí Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện tiếp tục đoàn kết, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh, nêu cao tinh thần vượt khó, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo báo Nhân dân

https://nhandan.vn/chu-tich-nuoc-luong-cuong-lam-viec-voi-cac-dai-su-viet-nam-tai-chau-phi-post898419.html

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi
Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi
Ngay từ rất sớm, nhiều người Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước và cộng đồng người Việt sống, làm việc, học tập ở Nam Phi hào hứng xếp hàng tại khu giới thiệu phở và ẩm thực của Việt Nam.

Theo báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Bộ đội Việt Nam bàn giao lớp học, phòng ăn cho trẻ em châu Phi

Bộ đội Việt Nam bàn giao lớp học, phòng ăn cho trẻ em châu Phi

Ngày 12/6, đoàn Công tác do trung tướng Phạm Trường Sơn (Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam) dẫn đầu, dự lễ khánh thành và bàn giao hai phòng học rộng 30 m2 và một phòng bếp cho Trường tiểu học E.C.S.S Nyinkuac tại Abyei (châu Phi).
Thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi

Thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra một số khuyến cáo nhằm đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả.
Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi

Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi

Châu Phi là thị trường có nhu cầu lớn với nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam; nguồn lao động và tài nguyên dồi dào nên thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực thương mại.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 1/4/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ và cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử (gọi tắt là hộ chiếu điện tử) cho công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động