Trang chủ Việt kiều
10:22 | 04/08/2025 GMT+7

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 3/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp và làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại Châu Phi.
Kỳ 1: Chiếc cổng đặc biệt
Việt Nam giới thiệu Lễ mở ký Công ước chống tội phạm mạng tại châu Phi

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, châu Phi là một khu vực được đánh giá là một cực tăng trưởng của thế giới trong những thập kỷ tới với dư địa và tiềm năng còn rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam có tám Đại sứ quán của Việt Nam tại các nước và kiêm nhiệm nhiều nước trong khu vực. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam ở khu vực châu Phi đã có những bước khởi sắc tích cực trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục được thúc đẩy hợp tác trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, các Đại sứ đã báo cáo với Chủ tịch nước và các đồng chí trong đoàn về tình hình tại mỗi địa bàn công tác, cũng như những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà các cơ quan đại diện tại địa bàn phải trải qua trong bối cảnh môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, tình hình xung đột, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, các Đại sứ cũng nêu các kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Các Đại sứ bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, cũng những đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; đồng thời cam kết sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình cùng tập thể cơ quan đại diện củng cố và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi; không ngừng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng gặp mặt các đồng chí Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Phi; chuyển lời chào và lời thăm hỏi thân tình của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đồng thời hoan nghênh các Đại sứ dù ở các địa bàn xa xôi đã thu xếp thời gian, công việc tới dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực lớn, quyết tâm cao của các Đại sứ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước bạn bè châu Phi; chia sẻ những khó khăn, vất vả khi công tác tại các địa bàn xa xôi, môi trường làm việc, phong tục, tập quán khác biệt, chiến tranh, dịch bệnh ở một số nơi còn diễn biến phức tạp... Đối với các ý kiến kiến nghị của các Đại sứ, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Bộ Ngoại giao tiếp thu, phân tích để có những nghiên cứu, kiến nghị tổng thể, báo cáo cấp có thẩm quyền về vấn đề quan hệ nước ta với các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Đại sứ Việt nam tại Ai Cập, kiêm nhiệm Sudan, Li Băng, Palestine, Eritrea, Lybia, Tunisia, Djibouti, Nam Sudan Nguyễn Huy Dũng phát biểu ý kiến. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí Đại sứ liên tục cập nhật, bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, triển khai mạnh mẽ và toàn diện các văn kiện lớn mang tính định hướng trong lĩnh vực đối ngoại; tiếp tục phát huy những bài học quý trong 80 năm qua của ngành ngoại giao. Cùng với đó, các Đại sứ, cán bộ Đại sứ quán đẩy mạnh quán triệt các chủ trương về công tác đối ngoại, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, chủ động, kịp thời báo cáo, tham mưu không để ta rơi vào tình thế bị động, bất ngờ trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình khu vực, quốc tế hiện nay; phản ánh đúng, đủ tình hình và đề xuất giải pháp để cấp có thẩm quyền phân tích, có thêm những quyết sách chính xác, phát huy đoàn kết dân tộc, quốc tế. Trên cơ sở Việt Nam và các bạn châu Phi có tài sản quý báu là sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, các Đại sứ cần tiếp tục là cầu nối vun đắp, củng cố tin cậy chính trị giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Đại sứ quán cần quan tâm sát sao, chủ động hơn nữa trong công tác cộng đồng và bảo hộ công dân, nỗ lực hết sức trong việc giúp đỡ bà con kiều bào, nâng cao vị thế của cộng đồng ta ở sở tại cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, đáp ứng các điều kiện phục vụ công tác cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên; bảo đảm chế độ đãi ngộ đối với các thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phù hợp với tiềm lực, vị thế và điều kiện kinh tế của đất nước trong tình hình mới, Chủ tịch nước mong muốn các đồng chí Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện tiếp tục đoàn kết, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh, nêu cao tinh thần vượt khó, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo báo Nhân dân

https://nhandan.vn/chu-tich-nuoc-luong-cuong-lam-viec-voi-cac-dai-su-viet-nam-tai-chau-phi-post898419.html

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi
Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè châu Phi
Ngay từ rất sớm, nhiều người Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước và cộng đồng người Việt sống, làm việc, học tập ở Nam Phi hào hứng xếp hàng tại khu giới thiệu phở và ẩm thực của Việt Nam.

Theo báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Bộ đội Việt Nam bàn giao lớp học, phòng ăn cho trẻ em châu Phi

Bộ đội Việt Nam bàn giao lớp học, phòng ăn cho trẻ em châu Phi

Ngày 12/6, đoàn Công tác do trung tướng Phạm Trường Sơn (Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam) dẫn đầu, dự lễ khánh thành và bàn giao hai phòng học rộng 30 m2 và một phòng bếp cho Trường tiểu học E.C.S.S Nyinkuac tại Abyei (châu Phi).
Thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi

Thông tin về thị trường tiếp nhận lao động tại một số quốc gia thuộc châu Phi

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra một số khuyến cáo nhằm đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả.
Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi

Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi

Châu Phi là thị trường có nhu cầu lớn với nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam; nguồn lao động và tài nguyên dồi dào nên thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực thương mại.

Các tin bài khác

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Tái hiện chuyện tình Công nữ Anio trên sân khấu nhạc kịch tại Nhật Bản

Dự án nhạc kịch "Công nữ Anio" vừa được công bố tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản), tái hiện câu chuyện lịch sử giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Araki Sotaro. Dự án được kỳ vọng góp phần lan tỏa những giá trị hữu nghị, giao lưu nhân dân đã bền bỉ vun đắp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản hơn bốn thế kỷ qua.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Ngày 14/6/2026, Hội Cộng đồng người Việt Nam tại Nice (ACVNI) đã tổ chức lễ khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều học viên đến từ các địa phương trong khu vực.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động