Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ các nước chào từ biệt
Tiếp Đại sứ Oman, ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam với nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước.
Khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Oman trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Oman đã viện trợ hàng hóa giúp Việt Nam trong phòng chống COVID-19 và hỗ trợ người dân bị bão lụt thiên tai năm 2020.
Vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua, năm nay hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là cơ hội tốt thúc đẩy hợp tác song phương. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 340 triệu USD, tăng mạnh tới 100% so với năm 2020. Quỹ đầu tư chung Việt Nam – Oman hoạt động hiệu quả và đã đầu tư 300 triệu USD vào các dự án hạ tầng, phát triển bền vững tại Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch nước tiếp Tiếp Đại sứ Oman - Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri (Ảnh: VOV). |
Nhấn mạnh những kết quả tích cực đó có sự đóng góp quan trọng của Ngài Đại sứ Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp; đồng thời qua Ngài Đại sứ, chuyển lời mời của Chủ tịch nước, mời Quốc vương Oman thăm Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, mở Đại sứ quán Việt Nam tại Oman là một ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn, dù trên cương vị nào, Đại sứ Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Oman – Việt Nam ngày càng phát triển.
Đại sứ Oman Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp. Với việc hai nước đã ký kết 10 hiệp định, 3 bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Đại sứ Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri cho rằng đây là tiền đề quan trọng giúp củng cố tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới. Oman coi trọng hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục các hoạt động thúc đẩy các chương trình hợp tác đã thống nhất.
Bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về hiệu quả của Quỹ đầu tư chung Việt Nam-Oman, đã đầu tư rất hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển hạ tầng… Đại sứ Oman cũng mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng Quỹ đầu tư này. Đại sứ mong muốn Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Oman để thúc đẩy hợp tác hai nước.
Tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Vitezslav Grepl chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đóng góp tích cực, hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước.
Cho biết, trên nền tảng quan hệ lâu đời, người dân Việt Nam luôn dành tình tình cảm tốt đẹp với đất nước và nhân dân Cộng hòa Séc, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với với Cộng hòa Séc trong hơn 70 năm qua (1950-2022).
Chủ tịch nước cũng trân trọng cảm ơn Cộng hòa Séc đã giúp đỡ Việt Nam trước đây và ngày nay; cảm ơn Cộng hòa Séc đã tài trợ 250.800 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp.
![]() |
| Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Cộng hòa Séc Vitezslav Grepl (Ảnh: VOV). |
Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc tháng 4/2019 trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ trong công tác phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm này.
Vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ, hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam và Séc có sự tăng trưởng tốt, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 tăng 32%, đạt 740 triệu USD; Séc đầu tư vào Việt Nam 38 dự án với tổng vốn hơn 90 triệu USD, song, Chủ tịch nước cho rằng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và hai bên cần thúc đẩy hơn nữa.
Chủ tịch nước mong muốn, trong nhiệm kỳ là Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, 6 tháng cuối năm 2022, Cộng hòa Séc sẽ thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA; đồng thời ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam và thúc đẩy EU sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản của Việt Nam.
Hoan nghênh hãng xe ô tô SKODA của Séc thành lập liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Séc kinh doanh thành công tại Việt Nam.
Mong muốn Chính phủ Séc tiếp tục giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Séc, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là nhân tố quan trọng thúc đẩy giao lưu nhân dân, qua đó lan tỏa hợp tác văn hóa, du lịch và nhiều lĩnh vực khác.
Đại sứ Cộng hòa Séc Vitezslav Grepl trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam; cho biết ông coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.
Nhấn mạnh hai nước đã có mối liên hệ mật thiết từ quá khứ, hiện tại và tương lai đầy hứa hẹn, Đại sứ cũng nhắc lại thành tựu tốt đẹp từ chuyến thăm Cộng hòa Séc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc năm 2019 (trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam); cho rằng, chuyến thăm này tạo động lực mạnh mẽ trong hợp tác hai nước, nhất là tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương; ký kết các hiệp định đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Séc là một trong những quốc gia đầu tiên của EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và cũng đang kêu gọi các thành viên EU khác phê chuẩn hiệp định này.
Đại sứ cho biết, nhiều nhà đầu tư lớn của Séc mong muốn đầu tư vào Việt Nam và điển hình là hãng ô tô SKODA đã triển khai dự án sản xuất ô tô tại Việt Nam, dự kiến chiếc ô tô đầu tiên sẽ lăn bánh đầu tiên vào cuối năm tới. Bên cạnh đó, hai bên cũng hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng; giao lưu nhân dân…
Đại sứ nhấn mạnh, Cộng hòa Séc trân trọng ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng.
Tin bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đóng góp của các Đại sứ Campuchia, Hoa Kỳ và Philippines
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Các tin bài khác
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








