Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:18 | 26/07/2023 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết

aa
Chiều 25/7, theo giờ địa phương, ngay sau khi đến Thủ đô Roma, bắt đầu các hoạt động trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn cấp cao nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, kiều bào ta đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy.
Truyền thông Áo đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Truyền thông Áo đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican

Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đông đảo những chuyên gia, nhà nghiên cứu, thành viên các tổ chức hữu nghị, những người bạn Italy thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, kiều bào ta đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy và những người bạn Italy thân thiết. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Italy có khoảng 5000 người, sinh sống rải rác trên các vùng, miền của Italy. Bà con có sự gắn kết trong đời sống, địa vị pháp lý ổn định và được quốc gia sở tại đánh giá cao. Mới đây, bà con đã thành lập Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, để liên kết các hội đoàn người Việt.

Ông Phạm Văn Hồng, Chủ tịch Phòng thương mại Italy - Việt Nam phát biểu, bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hai nước, nhất là về thương mại, đầu tư. Thông tin về tiến trình thành lập Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, ông Hồng nhận định sự kiện này sẽ tăng cường kết nối các hội đoàn người Việt tại nước sở tại, đồng thời tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Italy và châu Âu.

Theo ông Trần Minh Châu, Chủ tịch Hội tương trợ Italy - Việt Nam cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Italy hòa nhập tốt vào quốc gia sở tại; đa số có gia đình hỗn hợp Việt Nam - Italy, với số lượng lớn cô dâu Việt Nam lấy chồng người Italy. Đánh giá cao công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, thay mặt bà con Việt kiều tại Italy, ông Châu bày tỏ cảm ơn Nhà nước, Đại sứ quán đã hỗ trợ bà con khẩu trang trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện Hiệp hội INTRA – tổ chức văn hóa, phi chính trị và phi lợi nhuận cho biết Hiệp hội đã phối hợp với thành phố Todi để thành lập Thư viện “Hồ Chí Minh và Việt Nam”. Tất cả những cuốn sách về Bác Hồ và Việt Nam tại Thư viện cũng được lập danh mục trên Internet trên nền tảng mạng xã hội để lan tỏa trên toàn thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy cùng các bạn bè người Italy. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ vui mừng gặp gỡ đông đảo bà con đại diện cho cộng đồng kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Italy cùng những người bạn Italy thân thiết với Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nửa thế kỷ qua, mối quan hệ Việt Nam - Italy đã không ngừng phát triển trên mọi phương diện. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ tạo thêm xung lực mới gia tăng sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới thực chất, hiệu quả hơn, vì sự phát triển của mỗi quốc gia.

Vui mừng được biết cộng đồng người Việt tại Italy luôn đoàn kết, thân ái, tương trợ lẫn nhau và có mối quan hệ gắn bó, thân thiết với người bản địa, đời sống ổn định, Chủ tịch nước cho rằng đây là những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy ngày càng phát triển thời gian qua.

Đất nước, Tổ quốc được ví như người Mẹ và người Mẹ luôn theo dõi, quan tâm những người con của mình sinh sống, làm việc trên khắp nơi trên thế giới và luôn vui mừng được chứng kiến những người con của mình thành đạt, Chủ tịch nước nói.

Thông báo cho bà con Việt kiều một số nét về tình hình đất nước, Chủ tịch nước chỉ rõ, trong những thành tựu chung của đất nước thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có kiều bào ở Italy và có sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; như các bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá việc các tri thức, nhà khoa học, doanh nhân, tổ chức nước ngoài dành thời gian nghiên cứu, truyền bá văn hóa Việt Nam, là một điều rất đáng trân trọng. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam vì sự ủng hộ nhiệt tình, mối quan tâm đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong suốt những năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào Việt Nam ở nước ngoài là một phần gắn bó máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; mong muốn người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập tốt vào quốc gia sở tại, có địa vị pháp lý ổn định, đoàn kết, tương thân tương ái và đặc biệt là có mối quan hệ gắn bó tốt đẹp với người dân quốc gia sinh sống.

Chủ tịch nước mong muốn kiều bào Việt Nam ở Italy giữ vững bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, duy trì, bảo tồn và sử dụng Tiếng Việt cho các thế hệ tiếp nối. Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về cội nguồn quê hương đất nước.

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và các hội đoàn người Việt tại đây, Chủ tịch nước mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Italy.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

https://baotintuc.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-gap-mat-kieu-bao-va-nhung-nguoi-ban-italy-than-thiet-20230726055616909.htm

Thành lập Liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italy Thành lập Liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italy
Chủ tịch nước tiếp Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và một số người bạn Áo Chủ tịch nước tiếp Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và một số người bạn Áo
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tưởng nhớ Bác tại nơi ghi dấu quan hệ Việt Nam - Slovakia

Tưởng nhớ Bác tại nơi ghi dấu quan hệ Việt Nam - Slovakia

Tại Tòa Thị chính Thị trấn Horné Saliby, tỉnh Trnava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động