Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:18 | 26/07/2023 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết

aa
Chiều 25/7, theo giờ địa phương, ngay sau khi đến Thủ đô Roma, bắt đầu các hoạt động trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Italy, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn cấp cao nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, kiều bào ta đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy.
Truyền thông Áo đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Truyền thông Áo đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mở ra những triển vọng mới cho quan hệ với Vatican

Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đông đảo những chuyên gia, nhà nghiên cứu, thành viên các tổ chức hữu nghị, những người bạn Italy thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, kiều bào ta đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy và những người bạn Italy thân thiết. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Italy có khoảng 5000 người, sinh sống rải rác trên các vùng, miền của Italy. Bà con có sự gắn kết trong đời sống, địa vị pháp lý ổn định và được quốc gia sở tại đánh giá cao. Mới đây, bà con đã thành lập Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, để liên kết các hội đoàn người Việt.

Ông Phạm Văn Hồng, Chủ tịch Phòng thương mại Italy - Việt Nam phát biểu, bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hai nước, nhất là về thương mại, đầu tư. Thông tin về tiến trình thành lập Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, ông Hồng nhận định sự kiện này sẽ tăng cường kết nối các hội đoàn người Việt tại nước sở tại, đồng thời tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Italy và châu Âu.

Theo ông Trần Minh Châu, Chủ tịch Hội tương trợ Italy - Việt Nam cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Italy hòa nhập tốt vào quốc gia sở tại; đa số có gia đình hỗn hợp Việt Nam - Italy, với số lượng lớn cô dâu Việt Nam lấy chồng người Italy. Đánh giá cao công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam, thay mặt bà con Việt kiều tại Italy, ông Châu bày tỏ cảm ơn Nhà nước, Đại sứ quán đã hỗ trợ bà con khẩu trang trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện Hiệp hội INTRA – tổ chức văn hóa, phi chính trị và phi lợi nhuận cho biết Hiệp hội đã phối hợp với thành phố Todi để thành lập Thư viện “Hồ Chí Minh và Việt Nam”. Tất cả những cuốn sách về Bác Hồ và Việt Nam tại Thư viện cũng được lập danh mục trên Internet trên nền tảng mạng xã hội để lan tỏa trên toàn thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt kiều bào và những người bạn Italy thân thiết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy cùng các bạn bè người Italy. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ vui mừng gặp gỡ đông đảo bà con đại diện cho cộng đồng kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Italy cùng những người bạn Italy thân thiết với Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nửa thế kỷ qua, mối quan hệ Việt Nam - Italy đã không ngừng phát triển trên mọi phương diện. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ tạo thêm xung lực mới gia tăng sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới thực chất, hiệu quả hơn, vì sự phát triển của mỗi quốc gia.

Vui mừng được biết cộng đồng người Việt tại Italy luôn đoàn kết, thân ái, tương trợ lẫn nhau và có mối quan hệ gắn bó, thân thiết với người bản địa, đời sống ổn định, Chủ tịch nước cho rằng đây là những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy ngày càng phát triển thời gian qua.

Đất nước, Tổ quốc được ví như người Mẹ và người Mẹ luôn theo dõi, quan tâm những người con của mình sinh sống, làm việc trên khắp nơi trên thế giới và luôn vui mừng được chứng kiến những người con của mình thành đạt, Chủ tịch nước nói.

Thông báo cho bà con Việt kiều một số nét về tình hình đất nước, Chủ tịch nước chỉ rõ, trong những thành tựu chung của đất nước thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có kiều bào ở Italy và có sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; như các bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá việc các tri thức, nhà khoa học, doanh nhân, tổ chức nước ngoài dành thời gian nghiên cứu, truyền bá văn hóa Việt Nam, là một điều rất đáng trân trọng. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam vì sự ủng hộ nhiệt tình, mối quan tâm đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong suốt những năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào Việt Nam ở nước ngoài là một phần gắn bó máu thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; mong muốn người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập tốt vào quốc gia sở tại, có địa vị pháp lý ổn định, đoàn kết, tương thân tương ái và đặc biệt là có mối quan hệ gắn bó tốt đẹp với người dân quốc gia sinh sống.

Chủ tịch nước mong muốn kiều bào Việt Nam ở Italy giữ vững bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, duy trì, bảo tồn và sử dụng Tiếng Việt cho các thế hệ tiếp nối. Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về cội nguồn quê hương đất nước.

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và các hội đoàn người Việt tại đây, Chủ tịch nước mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các hội đoàn người Việt làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Italy.

Theo Quang Vũ (TTXVN)

https://baotintuc.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-gap-mat-kieu-bao-va-nhung-nguoi-ban-italy-than-thiet-20230726055616909.htm

Thành lập Liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italy Thành lập Liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italy
Chủ tịch nước tiếp Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và một số người bạn Áo Chủ tịch nước tiếp Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam và một số người bạn Áo
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...

Các tin bài khác

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động