Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:04 | 01/01/2016 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Quyết liệt thực hiện 7 chương trình đột phá

aa
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết những dự định cũng như quyết tâm thực hiện của Thành phố nhiệm kỳ tới.

chu tich tphcm nguyen thanh phong quyet liet thuc hien 7 chuong trinh dot pha

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Trả lời phỏng vấn báo TNVN, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết những dự định cũng như quyết tâm thực hiện của Thành phố nhiệm kỳ tới nhằm tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cảm xúc của ông như thế nào khi trúng cử vị trí Chủ tịch UBND thành phố, thưa ông?

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Khi được bầu giữ nhiệm vụ Chủ tịch UBND thành phố, cảm xúc của tôi rất tự hào, vinh dự nhưng tôi cũng thấy trách nhiệm nặng nề của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước của một thành phố, một đô thị lớn với 10 triệu dân, với vị trí trung tâm kinh tế - văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước.

Với niềm vinh dự như vậy, tôi sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm mà Đảng bộ và nhân dân thành phố đã giao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất mong có sự hợp tác của các đồng chí trong thường trực ủy ban, sự lãnh đạo thường xuyên của Ban thường vụ Thành ủy, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông.

Có thể nói, lãnh đạo thành phố nhiệm kỳ này kế thừa nhiều thành tựu to lớn của các thế hệ lãnh đạo trước đây. Chúng tôi sẽ phát huy những thành tựu đó để làm sao phấn đấu thực hiện có hiệu quả mục tiêu đưa TP.Hồ Chí Minh giữ vững vai trò đầu tàu, xây dựng thành phố trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra.

Trước những bức xúc của người dân thành phố về tình trạng ngập nước, kẹt xe, thực phẩm “bẩn”, tai nạn giao thông…, với cương vị là người đứng đầu thành phố, ông sẽ giải quyết những vấn đề này như thế nào?

Đối với những vấn đề gây bức xúc cho người dân thành phố hiện nay, có những vấn đề cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn nữa, mang tính đột phá hơn nữa mới có thể giải quyết được. Trong Nghị quyết Đại hội vừa qua, thành phố đã đề ra 7 chương trình đột phá. Cái quyết liệt hiện nay đối với UBND thành phố là phải có kế hoạch cụ thể, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện 7 chương trình này.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, thành phố đã đề xuất rất nhiều phương án với Trung ương nhằm cho thành phố có một cơ chế riêng để phát triển. Trong nhiệm kỳ tới, ông sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này như thế nào?

Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực đề đạt những cơ chế để tạo sự bứt phá cho thành phố, một trong những đề xuất đó là chính quyền đô thị. Vấn đề này chưa được Trung ương chấp nhận nên trong nhiệm kỳ này chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì, đề xuất với Trung ương để có cơ chế phát huy được năng lực của đội ngũ quản lý, tạo điều kiện thúc đẩy thành phố phát triển.

Trong yêu cầu xây dựng kinh tế vùng của TP.HCM, vấn đề liên kết vùng cũng rất được quan tâm, xem đây như một điều kiện để mở rộng và tối ưu hóa nguồn lực tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của thành phố. Thành phố sẽ vươn xa hơn nếu biết phát huy nguồn lực của những địa phương lân cận bằng một chương trình liên kết theo cơ chế là tác động lẫn nhau để thúc đẩy nhau cùng phát triển.

Trong những năm vừa qua, chuyển dịch cơ cấu của thành phố rất đúng hướng, lợi thế lớn nhất của TP.HCM là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao. Cho nên, việc tạo ra những điều kiện, cơ chế để phát triển lợi thế này là vấn đề mà sắp tới lãnh đạo thành phố phải quan tâm và tìm giải pháp khơi dậy... TP.HCM là địa phương có tinh thần khởi nghiệp, sự chịu đựng rủi ro cao cho nên phải tạo ra cơ chế khuyến khích để mở ra môi trường phát triển, giúp các doanh nghiệp có thể khẳng định thương hiệu trên thương trường quốc tế.

rong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của TP.HCM, những người trẻ có năng lực, trình độ có những đóng góp không nhỏ. Thời gian tới, thành phố có chủ trương gì để thúc đẩy những người trẻ đóng góp cho thành phố nhiều hơn nữa, thưa ông?

Đội ngũ nhân lực trẻ có chất lượng cao của thành phố ngày càng phát triển. Bên cạnh việc tạo cơ chế, môi trường thì sự nỗ lực của đội ngũ trẻ cũng rất lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở ra những môi trường thuận lợi, tạo điều kiện để thúc đẩy những người trẻ phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu của Đảng bộ thành phố đặt ra trong 5 năm tới.

Cám ơn ông!

Theo báo TNVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động