Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị Đô trưởng các nước ASEAN năm 2024
Ngày 18/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị Đô trưởng các nước ASEAN năm 2024(MGMAC) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF).
Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cùng đại diện lãnh đạo thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội - Việt Nam do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.
Phát biểu khai mạc, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Atsaphangthong Siphandone cho biết, Hội nghị MGMAC và Diễn đàn AMF được tổ chức từ năm 2012 và trở thành diễn đàn cho các lãnh đạo cấp địa phương có dịp gặp gỡ và trao đổi, là diễn đàn trong khu vực để tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa thủ đô và thành phố ASEAN, là diễn đàn để cùng nhau trao đổi, nghiên cứu cách giải quyết và xử lý những vấn đề và thách thức chung; đồng thời phát triển chiến lược có khả năng mang lại lợi ích cho thành phố và cho khu vực.
![]() |
| Lãnh đạo thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN tại phiên khai mạc MGMAC và AMF (Ảnh: T.L). |
Hội nghị lần này với khẩu hiệu “Tăng cường kết nối và tự cường để phát triển bền vững của các thành phố ASEAN”, được tập trung vào 5 lĩnh vực chính như thành phố đáng sống và bền vững, du lịch xanh, phát triển kinh tế bền vững, thành phố môi trường bền vững, khả năng chống chịu biến đổi khí hậu” để cùng nhau trao đổi và đóng góp ý kiến cũng như xác định những chính sách và tổ chức triển khai thực tế.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị lần này, đây là dịp quan trọng để các Đô trưởng ASEAN và Thị trưởng ASEAN tổ chức triển khai cam kết tại các kỳ họp trước vào trong công tác phát triển thành phố hiện đại, đáng sống và bền vững.
Hội nghị này cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển, cùng nhau trao đổi những bài học hay để cùng giải quyết các vấn đề khác nhau của đô thị, cùng với việc tổ chức triển khai kế hoạch công tác và kế hoạch hành động nhằm thực hiện cam kết của các thành phố ASEAN trong việc thúc đẩy kết nối và tự cường để phát triển bền vững của các thủ đô ASEAN và thành phố ASEAN.
Tại Hội nghị, thay mặt thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã gửi tới Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn - Thành phố chủ nhà của Hội nghị, cùng toàn thể các đại biểu lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất. Theo đề nghị của Ban Tổ chức, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã có bài tham luận về “Một số kinh nghiệm trong việc thu hẹp khoảng cách, điều kiện sống của người dân khu vực thành thị và nông thôn trên địa bàn”.
![]() |
| Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị (Ảnh: T.L). |
Trước đó, trong sáng cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đã có buổi tiếp xã giao các Trưởng các đoàn địa phương dự Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN (MGMAC) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF).
Tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị của Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn cùng với sự tham gia hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN.
Theo ông Trần Sỹ Thanh, thành công bước đầu của Hội nghị là sự góp mặt đông đủ của đại diện Thủ đô các nước ASEAN và nhiều địa phương trong khu vực. Qua đó cho thấy việc lựa chọn chủ đề, nội dung và cách thức tổ chức Hội nghị lần này đã đáp ứng đúng kỳ vọng, mong muốn và những vấn đề được các bên quan tâm.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2024 với chủ đề “Tăng cường sự kết nối và khả năng phục hồi vì sự phát triển bền vững của các thành phố ASEAN” hướng đến thúc đẩy các sáng kiến về huy động nguồn lực trong việc phát triển đô thị bền vững, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác nội khu vực và liên khu vực; nhằm góp phần đưa Đông Nam Á trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế khu vực và là động lực cho tăng trưởng toàn cầu, từng bước hoàn thành các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Hội nghị tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác liên địa phương trong khu vực ASEAN; các cơ chế do ASEAN lãnh đạo để mở rộng hợp tác và trao đổi giữa các thành phố và chính quyền các địa phương; hướng tới sự phát triển bền vững tại các thành phố ASEAN trong tương lai.
Với tinh thần đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tin tưởng Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2024 sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội và sáng kiến hợp tác, chia sẻ nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn kết xã hội và trao đổi văn hóa giữa các thủ đô, địa phương ASEAN; Tăng cường hợp tác trong thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng phó thảm họa, xây dụng đô thị bền vững trên cơ sở sáng kiến thành phố thông minh, chuyển đổi số và công nghệ xanh.
Tin bài liên quan
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam góp phần hòa bình, ổn định và phát triển ASEAN
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026
Các tin bài khác
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử
Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu






