Trang chủ Kinh tế
07:01 | 13/06/2023 GMT+7

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ kỳ vọng Fed không nâng lãi suất

aa
Thị trường hiện đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ ngừng nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần này, khả năng Fed không nâng lãi suất được các chuyên gia thị trường tính toán hiện đã lên mức 72%.
Chứng khoán Mỹ trái chiều trước loạt tin tích cực Chứng khoán Mỹ trái chiều trước loạt tin tích cực
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ được hỗ trợ bởi thông tin trí tuệ nhân tạo đang có những ảnh hưởng quan trọng giúp tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cải thiện.
Chuyên gia nhận định chứng khoán Mỹ bước vào chu kỳ tăng điểm mới Chuyên gia nhận định chứng khoán Mỹ bước vào chu kỳ tăng điểm mới
Cho đến nay, các trạng thái trên thị trường giao dịch tương lai cho thấy nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong tháng 6/2023.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tăng lên ngưỡng cao nhất trong 13 tháng khi mà nhà đầu tư hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp bàn về vấn đề chính sách tiền tệ trong ngày thứ Tư, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,93% lên 4.338,93 điểm, chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên và tăng mạnh hơn khi càng gần đến cuối giờ giao dịch. Chỉ số này như vậy đã vượt mức cao thiết lập vào tháng 8/2022 đồng thời cũng lên mức cao nhất trong ngày giao dịch cũng như đóng cửa ở trên mức cao nhất tính từ cuối tháng 4/2022.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,53% và chốt ngày giao dịch ở mức 13.461,92 điểm, cũng là mức cao nhất tính từ tháng 4/2022. Chỉ số Dow Jones tăng 189,55 điểm tương đương 0,56% lên 34.066,33 điểm.

Thị trường hiện đang kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ ngừng nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần này, khả năng Fed không nâng lãi suất được các chuyên gia thị trường tính toán hiện đã lên mức 72%, theo CME Fed Watch Tool. Fed đã nâng lãi suất 10 lần tính từ khi chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ bắt đầu vào tháng 3/2022.

Số liệu lạm phát công bố vào ngày thứ Ba sẽ có thể củng cố cho quan điểm rằng lạm phát đang hạ nhiệt khi mà các chuyên gia kinh tế dự báo diễn biến chỉ số giá tiêu dùng có thể cho thấy lạm phát hạ nhiệt xuống mức 4% trong tháng 5/2023, con số này thấp hơn so với mức 4,9% của tháng liền trước.

Fed sẽ không nâng lãi suất trong tháng 6/2023, đó cũng là dự báo của trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Certuity – ông Dylan Kremer. Tuy nhiên ông Kremer cũng khẳng định quá trình nâng lãi suất của Fed hiện chưa hoàn tất.

“Chúng tôi cho rằng vẫn có khả năng 50/50 về việc Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong chu kỳ này. Tính chung, báo cáo CPI có thể là một yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn khi mà thị trường tiếp tục tăng điểm cao hơn”, ông Kremer nói.

Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng các quan chức thuộc Fed sẽ nhấn mạnh đến cam kết kiềm chế lạm phát và trở lại với lần nâng lãi suất vào cuộc họp tháng 7/2023 trước khi duy trì lãi suất ở mức này trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm.

Trong tuần trước, chỉ số S&P 500 lập mức đỉnh cao mới, chỉ số tăng hơn 20% so với ngưỡng thấp được thiết lập vào tháng 10/2022. Động thái này khiến cho nhiều nhà đầu tư không khỏi tin vào khả năng trạng thái thị trường suy giảm sẽ sớm qua. Chỉ số này trước đó đã tăng 4 tuần liên tiếp. Chỉ số Nasdaq thậm chí còn ghi nhận mức tăng tốt hơn, hiện đã cao hơn 33% so với ngưỡng thấp nhất trong 52 tuần.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq và các cổ phiếu công nghệ kéo thị trường lên điểm, cổ phiếu Amazon và Tesla đều tăng hơn 2%.

Trong năm nay, những cổ phiếu công nghệ có liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã tăng điểm mạnh khi những lạc quan về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp này lớn dần. Tuy nhiên ông Needham tin rằng các cổ phiếu công nghệ lớn sẽ chiến thắng trong cuộc đua này.

Chuyên gia phân tích Laura Martin nhấn mạnh đến Alphabet, Microsoft, Amazon, Apple hay Meta Platforms là những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ các diễn biến tích cực trong ngành công nghệ xét đến quy mô, phạm vi, năng lực tài chính, nhờ vậy họ có thể phát triển và duy trì mô hình AI.

Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái Nguyên nhân kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu suy thoái
Lạm phát có nguyên nhân trực tiếp từ giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã hạ nhiệt tại châu Âu trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn cao hơn so với tính toán.
Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng
Lạm phát giá cả tiêu dùng cũng như giảm phát giá sản xuất tại Trung Quốc như vậy đang trái ngược với những gì diễn ra trên các nền kinh tế lớn khắp thế giới.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Ba năm liên tiếp được vinh danh tại HR Asia Awards ở hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia", Vinmec tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển nhất quán lấy con người làm trung tâm. Tại Vinmec, đầu tư cho đội ngũ nhân sự không chỉ tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn mà còn là nền tảng nâng cao chất lượng điều trị và phát triển bền vững.
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 86,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Trước những điều chỉnh về thuế quan và phòng vệ thương mại, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp minh bạch nguồn gốc hàng hóa, kiểm chứng nhu cầu tại các phân khúc phù hợp và lựa chọn mô hình thâm nhập thị trường trước khi mở rộng đầu tư.
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động