Trang chủ Kinh tế
21:00 | 30/05/2023 GMT+7

Chứng khoán ngày 30/5: Cổ phiếu Đầu tư công vẫn "khỏe" nhất thị trường

aa
Thị trường chưa hoàn toàn bứt phá khỏi đường MA200 nhưng nhờ các nỗ lực của Bluechips, chênh lệch hiện tại chỉ còn là 1 điểm. Nhóm Đầu tư công hiện đã có mã tăng 95% từ đầu năm 2023.
Đã đến lúc đầu tư cổ phiếu bất động sản? Đã đến lúc đầu tư cổ phiếu bất động sản?
"Nếu đầu tư nhìn 1 năm thì cổ phiếu bất động sản đáng quan tâm. Bởi hiện khó khăn đã hấp thụ hết, chỉ chờ ánh sáng cuối đường hầm, nếu xuất hiện thì dòng tiền sẽ đổ vào mạnh", ông Huỳnh Anh Tuấn, CEO DAS nói.
Môi trường lãi suất thấp có khiến nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán? Môi trường lãi suất thấp có khiến nhà đầu tư trở lại thị trường chứng khoán?
Mặc dù số tài khoản mở mới về mức đáy trong hơn 3 năm nhưng thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện, với môi trường lãi suất thấp sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán.

Định vị thị trường

Phiên giao dịch nghỉ lễ của chứng khoán Mỹ gần như không thể trì hoãn đà tăng của các chỉ số châu Á. Với phiên tăng nhẹ hôm nay, NIKKEI 225 lại tiếp tục có kỷ lục điểm số mới và nới đà tăng từ đầu năm lên 20,06%.

Sắc xanh cũng đều được ghi nhận ở CSI 300 (+0,1%), SHCMP (+0,09%), KOSPI (+1,04%). Hiện chỉ số KOSPI đã nới thêm thành tích từ đầu năm lên mức 15,61% trong khi đó TWSE của Đài Loan đang là 17,58%.

Đà tăng của VN-Index không duy trì mạnh mẽ nhưng vẫn tỏ ra khá đồng điệu với trạng thái tích cực của chứng khoán châu Á. Sau phiên hôm nay, VN-Index đã tăng được 7,05% từ đầu năm 2023. Chênh lệch với đường MA200 chỉ là 1 điểm với tỷ lệ các mã có xu hướng tăng dài hạn đang chiếm 56% toàn sàn.

Chất xúc tác

Trước phiên giao dịch, thị trường đang đón nhận một số dữ liệu về vĩ mô. Đáng chú ý nhất là IIP, CPI và số liệu xuất nhập khẩu. Theo đó, chỉ số IIP tháng 5/2023 ước tính tăng 2,2% so với tháng 4, còn CPI gần như không có biến động. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng 4.

Bức tranh kinh tế nhìn chung đang có sự khởi sắc khá chậm chạp nhưng ít nhất giúp tâm lý nhà đầu tư được thả lỏng hơn so với các tháng đầu năm.

VCB giúp vượt rung lắc, cổ phiếu Đầu tư công vẫn "khỏe" nhất thị trường ảnh 1
Cơ hội để VN-Index lấy lại xu hướng dài hạn vẫn rộng mở.

Dòng tiền tiếp tục được duy trì với 14/15 phiên đều vượt mức bình quân 20 phiên. Thậm chí, khớp lệnh của phiên hôm nay còn đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 4.

Nhà đầu tư ngoại dù bán ròng hơn 500 tỷ đồng nhưng hôm nay chủ yếu thực hiện các giao dịch thỏa thuận. Cụ thể, họ bán ròng hơn 700 tỷ đồng EIB và mua ròng 292 tỷ đồng đều chủ yếu qua hình thức thỏa thuận.

Vận động nhóm ngành

Áp lực của khối ngoại là không đáng kể trong khi đó tiền nội cũng tham gia một cách tự tin nên chốt phiên, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế với tỷ lệ 51% mã tăng giá.

Các mã PDR (+5,8%), NVL (+2,3%) cùng một số mã Bất động sản vốn hóa thấp hơn như DXG (+2,4%), HDG (+4,3%) đã có sự thể hiện khá tốt.

Tuy nhiên, vẫn có thời điểm cuối phiên sáng và đầu phiên chiều, thị trường gặp áp lực chốt lời nhất định khiến chỉ số quay đầu giảm điểm. Và các cổ phiếu lớn như VCB (+1,5%), MSN (+1,7%), GVR (+1,4%) đã phải can thiệp vào điểm số trong đó VCB chỉ đảo chiều tăng từ sau 14h20.

Nỗ lực của VCB chỉ mang tính cá biệt bởi nhiều mã Ngân hàng khác thực tế vẫn duy trì sự lình xình cho đến hết phiên. SHB, OCB, VPB, CTG đều chỉ tăng dưới 1%.

Nhưng sự can thiệp của VCB đã thể hiện việc thị trường có sự hỗ trợ các Bluechips. Trong 2 tuần đi ngang trước, nhà đầu tư đã đặt nhiều hy vọng vào sự hỗ trợ của nhóm Bluechips nhưng đều không được đáp ứng.

Xét về xu hướng, nhóm cổ phiếu Đầu tư công vẫn là nhóm "khỏe nhất" với nhiều mã có xu hướng tích cực. FCN (+7%) kết phiên tăng trần trong khi HT1 (+4,1%), LCG (+2,2%), HHV (+3,1%) tiếp tục rướn lên. Theo thống kê, FCN đã tăng hơn 60% từ đầu năm, HT1 gần 47%, LCG là 95%, HHV là 58%.

VCB giúp vượt rung lắc, cổ phiếu Đầu tư công vẫn "khỏe" nhất thị trường ảnh 2

VN-Index chốt phiên tăng 3,07 điểm lên 1.078,05 điểm (+0,3%). Tổng giá trị giao dịch đạt 16.424 tỷ đồng trong đó hơn 2.800 tỷ đồng đến từ thỏa thuận.

HNX-Index và UPCoM-Index đều tăng điểm, lần lượt 1,02 điểm (+0,46%) và 0,54 điểm (+0,67%). Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.900 tỷ đồng.

Tiền nội chủ động làm nóng thị trường, có cổ phiếu đạt thanh khoản cao nhất 9 tháng Tiền nội chủ động làm nóng thị trường, có cổ phiếu đạt thanh khoản cao nhất 9 tháng
Phiên giao dịch hụt hẫng hôm qua đã được dòng tiền nội xua tan đi các nỗi lo khi thanh khoản nhanh chóng vụt tăng qua mức bình quân 20 phiên. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn ghi nhận hiện tượng bùng nổ theo đà khi đóng cửa.
Tâm điểm chứng khoán: Cổ phiếu vừa và nhỏ được luân chuyển, nhà đầu tư cần lưu ý gì? Tâm điểm chứng khoán: Cổ phiếu vừa và nhỏ được luân chuyển, nhà đầu tư cần lưu ý gì?
Nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự khởi sắc khá nhanh trong vài tuần trở lại đây. Sự luân chuyển đã được ghi nhận và liệu đây có phải là những chuyển động gây ra rủi ro cho sự hồi phục?
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Cắt giảm thủ tục xây dựng tạo chuyển động tích cực cho thị trường

Triển khai Công điện số 78 (ngày 29/5/2025) của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã chủ động yêu cầu các đơn vị trược thuộc rà soát để cắt giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc các công trình thuộc khu vực đã phê duyệt thiết kế đô thị.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.

Các tin bài khác

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn – Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam.
200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Nối tiếp danh sách PRIVATE 100 được công bố cách đây một tuần, CafeF tiếp tục công bố danh sách VNTAX 200 – Top 200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2025 (dựa trên số thực nộp của năm 2024).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động