Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:21 | 02/08/2022 GMT+7

Chung sức, đồng lòng vượt thách thức

aa
Ngư dân đã vận dụng linh hoạt và sáng tạo nhiều phương thức hoạt động cộng thêm sự hỗ trợ của địa phương để vượt qua khó khăn, kiên trì bám biển...Tuy vậy, xét về lâu dài, việc xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ bài bản và kịp thời của Chính phủ, các cấp, ngành liên quan đối với ngư dân trong những thời điểm cấp bách và cả trong lâu dài là rất cần thiết.
Hợp tác – “chìa khóa” giải quyết thách thức an ninh toàn cầu năm 2022 Hợp tác – “chìa khóa” giải quyết thách thức an ninh toàn cầu năm 2022
Chung sức vì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông Chung sức vì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông
Hàng ngàn Novator hợp lực chinh phục thách thức tại Nova Olympic Hàng ngàn Novator hợp lực chinh phục thách thức tại Nova Olympic

Sáng tạo để vượt khó

Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, chủ những tàu đánh bắt thủy sản đã thay đổi cách hoạt động nhằm giảm tối đa nhiên liệu. Ngư dân Phạm Văn Hồng, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri (Bến Tre) có một chiếc tàu chuyên nghề lưới đánh bắt cá mồi dầu với 12 lao động đã tiết kiệm mọi chi phí liên quan.

Trước đây, một chuyến biển bốn ngày, chiếc tàu của ông tốn chi phí khoảng 25 triệu đồng thì giờ đã tăng lên gần 40 triệu đồng. Ông Hồng cho biết: "Bây giờ chuyến đi biển thường xuất phát sớm hơn vài giờ để chạy ga nhỏ ra biển nhằm đỡ tốn nhiên liệu. Khi đánh bắt không có cá phải nằm lại ngoài biển thêm vài ngày để mong có lời chút đỉnh chia cho lao động trên tàu".

Đồng hành cùng ngư dân, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre có văn bản gửi chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh xem xét các chính sách hỗ trợ ngư dân như đề nghị khoanh nợ, giãn nợ đối với các hộ đang vay vốn tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, tăng mức cho vay vốn lưu động cho ngư dân mua dầu và chi phí cho chuyến biển nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn.

Chung sức, đồng lòng vượt thách thức
Tàu cá neo bờ ở Ninh Thuận.

Chú trọng về mặt chất lượng thay vì chạy theo sản lượng trong khai thác như lâu nay, nhiều tàu khai thác xa bờ tại Phú Yên đã chuyển sang đi khai thác dài ngày trên biển. Các tàu khai thác theo hình thức tổ đội sản xuất, hỗ trợ nhau vận chuyển sản phẩm đánh bắt vào bờ tiêu thụ, thông tin về vùng biển có trữ lượng hải sản lớn. Trung tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết: "Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi tuyên truyền vận động ngư dân đánh bắt theo tổ đội đoàn kết. Đặc biệt vận động ngư dân khi gặp những vùng có nhiều cá thì chủ các ghe thuyền đánh bắt thông tin cho những tàu cá gần đó để tiếp cận vùng có sản lượng cao hơn".

Cùng với việc vận động ngư dân tăng cường liên kết khi khai thác trên biển, ngành nông nghiệp các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính về đăng kiểm phương tiện, đăng ký mở biển, cập cảng, xác nhận nguồn gốc hải sản… cho ngư dân. Tiến hành chi trả kịp thời khoản hỗ trợ về nhiên liệu theo Quyết định 48 của Chính phủ và những khoản hỗ trợ khác từ ngân sách địa phương dành cho ngư dân. Do đó, tính riêng tại tỉnh Phú Yên, số tàu câu cá ngừ đại dương bám biển khai thác vẫn chiếm tới hơn 70%.

Ngư dân Lê Văn Lập, lao động trên tàu cá NT 90959 TS ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), chuyên khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa cho biết, tham gia các Tổ đoàn kết khai thác trên biển có lợi rất nhiều về chi phí cũng như hiệu quả khai thác. Nếu trước đây, mỗi tàu tự dò tìm luồng cá để khai thác, nay chỉ cần cử 1 hoặc 2 tàu trong tổ sử dụng máy dò ngang để dò tìm.

Khi phát hiện đàn cá, nhanh chóng thông báo qua thiết bị vệ tinh để các tàu khác di chuyển theo hướng thông tin và cùng khai thác trọn vẹn luồng cá. Khi có sản phẩm, chỉ bố trí một tàu chở hải sản về bờ xuất bán, sau đó sẽ hỗ trợ chi phí tiền dầu cho nhau để vừa cung cấp hải sản kịp thời, vừa tiết kiệm được nhiên liệu cho những tàu còn lại. Chi cục trưởng Thủy sản Ninh Thuận Đặn Văn Tín nhấn mạnh: Mong Nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ, đồng hành trong việc ổn định đầu ra cho mặt hàng hải sản, hỗ trợ kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá và cước phí liên lạc trên biển, quan tâm xem xét việc tăng thêm số chuyến biển được hỗ trợ nhiên liệu cho chủ tàu từ 4 chuyến/năm lên 6 chuyến/năm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, Trần Văn Phúc: Cơ quan chủ quản đã khuyến cáo ngư dân đẩy mạnh sản xuất đối với một số nghề tiêu tốn ít nhiên liệu, sử dụng máy tàu có công suất phù hợp, tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng hiệu quả thông tin từ bản tin dự báo ngư trường để giảm chi phí hành trình tìm ngư trường.

Tổ chức cho các doanh nghiệp, thương lái, nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chia sẻ lợi ích với ngư dân. Trong năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh có hai báo cáo gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xem xét, sớm cấp bổ sung kinh phí có mục tiêu cho ngân sách tỉnh để chi hỗ trợ ngư dân.

Xây dựng chính sách hỗ trợ hợp lý, kịp thời

Xuất phát từ những đòi hỏi cấp thiết ở các địa phương có nghề biển và ngư dân cả nước, thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản, các hiệp hội nghề biển liên tục có động thái tích cực để hỗ trợ cho ngư dân đang gặp khó. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển khuyến cáo chủ tàu có tàu cá nằm bờ tranh thủ thời gian ngừng sản xuất thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa tàu, ngư lưới cụ, trang thiết bị, tạo điều kiện bố trí, giải quyết việc làm tạm thời cho lao động trên tàu cá trong thời gian tàu tạm ngừng sản xuất.

Đề xuất cấp có thẩm quyền của địa phương xem xét, hỗ trợ ngư dân phí thuê bao dịch vụ giám sát hành trình tàu cá để hỗ trợ giảm một phần chi phí cho ngư dân. Đề nghị các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng xem xét phương án khoanh nợ, giãn nợ vay cho các chủ tàu trong tình hình hiện nay, tiếp tục tạo điều kiện cho vay vốn lưu động làm chi phí chuyến biển, giúp ngư dân có kinh phí phục vụ sản xuất. Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình hoạt động, hiệu quả sản xuất của ngư dân để kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ, bảo đảm sản xuất an toàn, hiệu quả.

Cuối tháng 6/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Công thương, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội đề nghị xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá. Theo đó, đề nghị hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng, thời gian hỗ trợ trước mắt sáu tháng. Mức hỗ trợ theo mức lương tối thiểu theo vùng áp dụng đối với người lao động quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Vụ trưởng vụ Khai thác thủy sản Nguyễn Văn Trung phân tích thêm: Khi xây dựng chính sách, chúng tôi phải tìm hiểu kỹ, cân nhắc để làm sao hỗ trợ cho ngư dân tốt nhất, nhưng đồng thời không "dẫm chân" hay trùng lặp, thậm chí trái với các quy định khác. Thí dụ như việc hỗ trợ giá xăng dầu, nhiên liệu không thể để ra mức "vượt khung", vì thế phải xây dựng thêm chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội thông qua mức lương tối thiểu của người lao động theo quy định…

Trong đầu tháng 7/2022, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng ngư dân sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, đối với những tàu cá vay vốn đóng mới theo Nghị định 67 vốn đang gặp khó về trả nợ lại tiếp tục phải gồng gánh "bão giá" hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo Chính phủ và phối hợp các bộ, ngành, địa phương đề xuất một số nội dung chủ yếu sau: Quy định cơ cấu lại nợ (điều chỉnh thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ…) để ngư dân tiếp tục được hưởng hỗ trợ lãi suất đối với các khoản cho vay đóng mới, nâng cấp tàu gặp rủi ro do các nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, nhằm tạo điều kiện cho các chủ tàu tiếp tục hoạt động, sản xuất, trả nợ vốn vay.

Tàu khu trục Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông Tàu khu trục Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông
Ngày 16/7, Hạm đội 7 Mỹ thông báo, tàu khu trục USS Benfold tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông, với lần thứ hai trong tuần qua tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển này.
Tọa đàm trực tuyến Tọa đàm trực tuyến "Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam"
Sáng 28/7, Báo Công Thương sẽ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Hiệp định CPTPP - Cơ hội và thách thức tác động đến hoạt động xuất khẩu Việt Nam”.
Các chương trình hỗ trợ, hợp tác quốc tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Ða dạng, thiết thực, toàn diện Các chương trình hỗ trợ, hợp tác quốc tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Ða dạng, thiết thực, toàn diện
Bên cạnh việc phát huy nội lực, thời gian qua ngành Y tế Bình Ðịnh còn được nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế hỗ trợ. Từ những chương trình đa dạng, thiết thực, việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được toàn diện hơn, qua đó còn giúp người dân có thêm điều kiện tiếp cận với nhiều tiến bộ y khoa.

Theo Tâm Thời, Cát Kế và Trung Hoàng/Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động