Chuyển đổi kép là con đường duy nhất phát triển bền vững
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Đây là con đường duy nhất để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ giữ vững ổn định chính trị, an ninh và trật tự xã hội. Chính phủ tiếp tục thúc đẩy ba đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng. Tinh thần là "thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, nhân lực và quản trị thông minh".
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp mở rộng đầu tư và chuyển giao công nghệ. Ông mong muốn các doanh nghiệp FDI tiên phong, dẫn dắt trong việc thực hiện các mục tiêu chuyển đổi xanh. Các doanh nghiệp FDI cần kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong quá trình thực hiện đó. Doanh nghiệp cần mạnh dạn đầu tư công nghệ mới, thiết bị tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Báo Chính phủ) |
Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp FDI tiên phong trong thực hiện tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị). Chính phủ sẽ tập trung phát triển hạ tầng xanh và hạ tầng số đồng bộ với phương châm hành động là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Chủ động - Tăng tốc - Sáng tạo - Hiệu quả - Bền vững”.
Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của khu vực trong 10 tháng đầu năm 2025, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng GDP đạt 7,8% trong 9 tháng đầu năm, và 8% trong quý III/2025. Tổng vốn FDI đăng ký đạt trên 31,5 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cũng chỉ ra những khó khăn. Những khó khăn này gồm thể chế pháp luật còn bất cập và thiếu nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển động mạnh mẽ về địa chính trị, công nghệ và biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh trở thành xu thế tất yếu mà Việt Nam phải nắm bắt.”
![]() |
| Diễn đàn thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. (Ảnh: Báo Chính phủ) |
Diễn đàn cũng thu hút nhiều ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp trong và người nước. Ông Thomas Jacobs, Quyền Giám đốc khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC, cho rằng tăng trưởng bền vững đòi hỏi đầu tư mạnh; hợp tác công - tư sẽ là chìa khóa để đạt mục tiêu này.
Còn theo PGS.TS Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng Chủ tịch Liên minh VBF, VBF là diễn đàn của sự cam kết dài hạn. Ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và FDI là hai trụ cột song hành trong tiến trình chuyển đổi xanh.
Việt Nam đang nổi lên như một "ngôi sao sáng" của khu vực châu Á, theo đánh giá của ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ông Đậu Anh Tuấn chỉ ra ba trụ cột để định hình giai đoạn phát triển tiếp theo. Ba trụ cột này là thể chế minh bạch, doanh nghiệp xanh và chính quyền địa phương chủ động.
| Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên và khủng hoảng môi trường toàn cầu, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong hợp tác quốc tế vì mục tiêu phát triển bền vững. |
| Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” do UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức sáng 29/10 là sự kiện cấp tỉnh đầu tiên mở đầu cho chiến lược chuyển đổi số toàn diện trong giai đoạn phát triển mới. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 57
Các tin bài khác
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







