Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:02 | 16/07/2019 GMT+7

Chuyện động trời ở Lào Cai: Nhà máy thủy điện Tà Thàng-Vietracimex xây dựng không phép

aa
Được khởi công xây dựng và đưa vào vận hành thương mại 10 năm nay, song Nhà máy thủy điện Tà Thàng do Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai (Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần thương mại xây dựng Vietracimex) đại diện làm Chủ đầu tư vẫn chưa được UBND tỉnh Lào Cai giao đất và xây dựng không phép.
Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết Bộ Xây dựng trả hồ sơ xin thay đổi quy hoạch của dự án 13.000 căn hộ không phép

Thuỷ điện Tà Tháng-Vietracimex: Sai phạm chồng sai phạm

Kết luận thanh tra số 17/KL-TT về việc thanh tra tại Nhà máy thủy điện Tà Thàng (Vietracimex) của Thanh tra tỉnh Lào Cai đã chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại trong các lĩnh vực bao gồm xây dựng cơ bản của dự án; chấp hành pháp luật về quy hoạch, đất đai; thu hồi đất, GPMB; quyền sử dụng đất của Nhà máy điện Tà Thàng; việc chấp hành pháp luật về tài nguyên môi trường và quản lý vận hành dự án Thủy điện Tà Thàng…

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhà máy được khởi công xây dựng vào cuối năm 2008, hoàn thành và phát điện hòa lưới vào tháng 10/2013, công suất lắp máy 60MW, điện lượng bình quân đạt 270 triệu KWh. Nhà máy được xây dựng tại thôn Tà Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng trong khi đó phần hồ chứa tại thôn Nậm Lang, xã Suối Thầu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

chuyen dong troi o lao cai nha may thuy dien ta thang xay dung khong phep
Nhà máy Thủy điện Tà Thàng.

Tại thời điểm thanh tra (tháng 4 và 5/2018), nhà máy và các công trình, vật kiến trúc thuộc dự án đã được xây dựng nhưng không có phép xây dựng, không có hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Công trình này cũng không thực hiện việc kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình theo quy định (công trình chưa được nghiệm thu trước lúc đưa vào sử dụng).

Dự án chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011 - 2015) huyện Sa Pa đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chưa có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2017 của huyện Bảo Thắng. Việc thu hồi đất, GPMB cho dự án không bảo đảm quy định, không đầy đủ trình trự, thủ tục, có nhiều thiếu sót.

Đến thời điểm thanh tra, dự án không có Quyết định của cấp có thẩm quyền cho thuê đất, không có hợp đồng thuê đất, không có giấy CNQSDĐ nhưng đã và đang sử dụng đất để xây dựng dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh điện ổn định 10 năm nay. Cũng tại thời điểm thanh tra, đã phát hiện chủ đầu tư chưa nộp đầy đủ các loại thuế, phí vào ngân sách nhà nước tỉnh Lào cai gần 47 tỷ đồng.

Chưa nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra?

Sau khi kết luận thanh tra số 17/KL-TT được ban hành, UBND tỉnh đã có nhiềm văn bản đôn đốc các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai nghiêm túc thực hiện các kiến nghị được nêu trong Kết luận thanh tra. Thế nhưng, đến nay, Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai mới thực hiện được một số kiến nghị.

Cụ thể, theo số liệu tổng hợp của Phòng giám sát và xử lý sau thanh tra - Thanh tra tỉnh Lào cai, đến nay Chủ đầu tư mới thực hiện được một phần về tài chính. Tại văn bản số 1349/CT-TTr-Ktr1 ngày 09/4/2019 của Cục thuế tỉnh Lào Cai cho thấy, tổng số tiền thuế, phí công ty nợ theo Kết luận thanh tra là trên 41,2 tỷ đồng (gồm Thuế GTGT trên 26,1 tỷ đồng; Thuế Tài nguyên trên 15 tỷ đồng). Đến hết ngày 31/12/2018, Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai mới nộp được 32 tỷ đồng, hiện còn trên 9,2 tỷ đồng chưa nộp.

Báo cáo số 39/BC-QBVR ngày 31/5/2019 của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cho thấy, trong tháng 5/2019, Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai mới thực hiện thanh toán số tiền DVMTR quý 3 năm 2018 trên 3,3 tỷ đồng. Đối với khoản tiền nợ tiền DVMTR quý 4 năm 2018 gần 1,9 tỷ Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai cam kết thanh toán trước 30/6/2019. Đối với tiền DVMTR mới phát sinh, Công ty cam kết thực hiện thanh toán theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ.

Đối với việc hoàn thiện hồ sơ để các cơ quan chức năng xem xét, phê duyệt và ký hợp đồng cho thuê đất, theo Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Lào Cai thì Chủ đầu tư thiếu thiện chí hợp tác, nhiều cuộc họp được UBND tỉnh mời tham dự nhưng Chủ đầu tư không đến mà không có lý do. Văn bản số 664/STNMT-CCD ngày 12/4/2019 về việc thực hiện kết luận thanh tra của Sở TN&MT gửi Thanh tra tỉnh cho thấy, đến nay, dự án đã được bổ sung vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; UBND huyện Sa Pa và Bảo Thắng đã có văn bản về công tác GPMB của dự án. Thế nhưng, đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ xin thuê đất.

chuyen dong troi o lao cai nha may thuy dien ta thang xay dung khong phep
Đập ngăn nước của Nhà máy Thủy điện Tà Thàng

Trước đó, vào các năm 2014, 2015 và 2016, Sở TN&MT cũng đã có hàng loạt văn bản đôn đốc, hướng dẫn Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai hoàn thiện hồ sơ để xin thuê đất, nhưng cũng bị Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai “phớt lờ”?

Tại cuộc họp về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 17/KL-TT của UBND tỉnh ngày 21/3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ông Lê Ngọc Hưng kết luận: "UBND tỉnh tiếp tục tổ chức họp để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại dự án thủy điện Tà Thàng, nếu Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai vẫn không hợp tác thì UBND tỉnh Lào Cai sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật".

Trao đổi với PV, nhiều người dân địa phương bức xúc bày tỏ liệu dự án Nhà máy thuỷ điện Tà Thàng có bảo đảm chất lượng và sự an toàn hồ đập, an toàn cho họ sinh sống gần nhà máy vì dự án được triển khai xây dựng khi chưa được UBND tỉnh Lào Cai giao đất; chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng; nhà máy được đưa vào vận hành nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được kiểm định chất lượng? Việc Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai chưa được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất, nhưng đã sử dụng hàng chục ha đất 10 năm nay đồng nghĩa với việc công ty chưa thực hiện nghĩa vụ thuế đất đối với Nhà nước.

Đến bao giờ Công ty CP điện Vietracimex Lào Cai mới thoàn thiện hồ sơ để được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất và UBND tỉnh Lào Cai sẽ xử lý thế nào với các công trình xây dựng không phép cũng như việc sử dụng hàng chục ha đất 10 năm nay nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ thuế đất với Nhà nước?

Những câu hỏi trên đang được PV chuyển tới những người có trách nhiệm ở Vietracimex Lào Cai để sớm thông tin tới bạn đọc...

chuyen dong troi o lao cai nha may thuy dien ta thang xay dung khong phep Lũ quét cuồn cuộn ở Sa Pa: Cầu sập, ô tô, tài sản bị nuốt chửng

Hôm qua 24/6, khu vực xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai) bất ngờ bị lũ quét kéo tới cuốn trôi ô tô, nhà cửa, làm sập ...

chuyen dong troi o lao cai nha may thuy dien ta thang xay dung khong phep Vì sao Vietracimex được tiến cử cho dự án khủng Nhiệt điện Ô Môn II?

Dự án Nhiệt điện Ô Môn II dự kiến tổng mức đầu tư lên tới hơn 26.000 tỷ đồng là cuộc đua "song mã" giữa ...

HOÀNG SƠN - KHẮC HẠNH
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Ngày 23/10, tỉnh Lào Cai tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế năm 2025 cho gần 400 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn

Tiếp tục loạt bài về sáp nhập tỉnh thành, kỳ này Thời Đại phỏng vấn Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Trịnh Xuân Trường về một Lào Cai mới sau khi sáp nhập với Yên Bái. Cũng xin nói thêm đến thời điểm này thì theo sự điều động của Bộ Chính trị, ông Trịnh Xuân Trường mới sang làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên.

Các tin bài khác

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Những ngôi sao khoa học nào sẽ thắp sáng bầu trời tri thức tại Tuần lễ VinFuture 2025?

Những ngôi sao khoa học nào sẽ thắp sáng bầu trời tri thức tại Tuần lễ VinFuture 2025?

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 (từ 02-06/12/2025 tại Hà Nội) tiếp tục quy tụ những bộ óc xuất sắc đã mở đường làm thay đổi cách nhân loại phòng ngừa và điều trị bệnh tật, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp, khai mở AI và mở rộng tiềm năng con người bằng robot…
BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam

BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam

Thời gian qua, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tích cực triển khai các hoạt động của chương trình STEM Innovation Petrovietnam. Với kế hoạch thực hiện cụ thể, chi tiết, 15 phòng STEM đạt chuẩn quốc tế do BSR tài trợ tại 5 tỉnh/thành phố sẽ không chỉ đồng hành cùng ngành giáo dục trong công cuộc chuyển đổi số, mà còn góp phần gieo mầm tri thức, sáng tạo, công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam.
Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi thế cạnh tranh hơn Tesla

Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi thế cạnh tranh hơn Tesla

Truyền thông Ấn Độ nhận định, VinFast đã vươn lên nhờ chiến lược bản địa hóa và giá bán cạnh tranh tại Ấn Độ, trong khi Tesla đang chậm chân tại một trong những thị trường xe điện tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động