Trang chủ Việt Nam hôm nay
21:14 | 19/09/2023 GMT+7

Chuyên gia Bỉ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thích ứng điều kiện khí hậu

aa
Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM (HEF) năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” diễn ra ngày 15/9 tại TP HCM, ông Jan Jambon, Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Vương quốc Bỉ đã gợi ý một số giải pháp giúp TP HCM thúc đẩy tăng trưởng xanh và xây dựng thành phố thích ứng điều kiện khí hậu.
Thanh niên ba tỉnh Chăm Pa Sắc, Khăm Muộn và Quảng Ngãi chia sẻ kinh nghiệm công tác Đoàn
Tiến sĩ Việt chia sẻ “kinh nghiệm” làm việc với đối tác Trung Quốc

Theo ông Jan Jambon, hơn 50 năm qua, từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/3/1973), quan hệ Việt Nam – Bỉ đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Và điều tuyệt vời là trong quá trình chuyển đổi xanh, Việt Nam và Bỉ không đứng một mình mà đi cùng nhau.

Ông Jan Jambon, Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Vương quốc Bỉ phát biểu tại tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM (HEF) năm 2023 (Ảnh: SGGP)
Ông Jan Jambon, Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Vương quốc Bỉ phát biểu tại tại Diễn đàn Kinh tế TP HCM (HEF) năm 2023 (Ảnh: SGGP)

“Suốt thời gian qua, TP HCM nói riêng, Việt Nam nói chung đóng vai trò ngày càng quan trọng vào sự phát triển chung của khu vực; thể hiện rõ nét một nền kinh tế năng động, sáng tạo. Đối với vùng Flanders, chúng tôi có ngành công nghiệp hóa dầu lớn và phải đối diện với những áp lực về môi trường. Tuy vậy, chúng tôi nỗ lực giành một lượng lớn GDP cho đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường, đặc biệt là áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Thông qua công nghệ, chúng tôi từng bước giải quyết được những vấn đề phức tạp, tái chế được gần 50% lượng rác các loại thải ra môi trường. Trên hết, các yếu tố gồm chính sách, cơ chế bền vững sẽ giúp cho quá trình giảm phát thải ròng, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn từng bước đạt hiệu quả; góp phần truyền cảm hứng cho các quốc gia, các vùng, lãnh thổ trên thế giới…”, ông Jan Jambon cho biết.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của vùng Flanders về xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện khí hậu với TP HCM, ông Jan Jambon đã nhấn mạnh đến một số sáng kiến.

Đầu tiên là thỏa thuận xanh nhằm giải quyết các vấn đề khan hiếm nước cũng như lũ lụt. Thông qua sự kết hợp các biện pháp bảo vệ cứng rắn ở các khu vực đô thị, vùng Flanders đang chuẩn bị để ứng phó với mực nước biển dâng cao cũng như mưa xối xả và hạn hán.

Cùng với đó là chính sách chuyển đổi môi trường được xây dựng nhằm bảo vệ không gian trống ở khu vực thành thị và nông thôn. Vùng Flanders đang áp dụng một cách mới để xem xét quy hoạch đô thị, đô thị hóa có tính đến nhiều yếu tố như khả năng di chuyển, không gian xanh… Việc xây dựng thỏa thuận xanh phản ánh cách thiết kế các tòa nhà theo hướng bền vững hơn.

“Trong dự án này, một số công cụ và hướng dẫn hỗ trợ chính sách cũng được phát triển cho các tòa nhà bền vững. Dự án này minh họa cách tiếp cận đổi mới của người dân Flanders. Sự hợp tác giữa các viện nghiên cứu, chính phủ và các công ty cũng để tìm ra giải pháp mới”, ông Jan Jambon chia sẻ.

Cũng theo ông Jan Jambon, các doanh nghiệp có tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển, giao thông, cung cấp giải pháp công nghệ thông minh để hỗ trợ giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị, phát triển điện gió, xử lý rác thải thành năng lượng, xây dựng khu công nghiệp tuần hoàn… Vùng Flanders sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh trong những lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia đến từ Bỉ, TP HCM cần xây dựng đô thị xanh, thông minh để giải quyết các thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Theo các chuyên gia đến từ Bỉ, TP HCM cần xây dựng đô thị xanh, thông minh để giải quyết các thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đến từ Bỉ cũng đã nêu ra nhiều giải pháp thiết kế đô thị phù hợp mật độ dân cư và xây dựng cao, có các giải pháp tiên tiến, kỹ thuật xây dựng bền vững, thiết kế chống lũ lụt… để có thể hướng tới mục tiêu xây dựng lối sống xanh, hòa hợp với thiên nhiên, xây dựng một đô thị xanh, thông minh.

Ông Steven Petit, Giám đốc sáng tạo Công ty Omegeving (chuyên về kiến trúc và quy hoạch) chia sẻ, ở các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có rất nhiều thách thức trong tình hình biến đổi khí hậu.

Để thích ứng, cần phải thiết kế đô thị dựa trên thiên nhiên, làm sao thành phố chống chịu được lũ lụt, ngập lụt. Đó có thể là thiết kế một vùng nước giữa đô thị để tạo môi trường xanh cho người dân.

Cùng quan điểm trên, theo ông Patrick Swartenbroeckx, Tổng Giám đốc Công ty Hydroscan (chuyên về dịch vụ môi trường), việc thiết kế chống chịu lũ lụt là rất cần thiết, không chỉ là vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn mang lại lợi ích cho người dân.

Hiệu quả từ mô hình thâm canh sầu riêng thích ứng với biến đổi khí hậu Hiệu quả từ mô hình thâm canh sầu riêng thích ứng với biến đổi khí hậu
Thâm canh sầu riêng theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu đã giúp người nông dân nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Tiền Giang, Đắk Lắk... ứng phó hiệu quả hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô hàng năm.
Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản đã phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon” giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai. Theo chuyên gia Nhật Bản, thực tế triển khai tại Nhật Bản có thể cung cấp những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam.
Theo Ngọc Châu/Vietnam.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp"

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp"

Ngày 05/6, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và thường xuyên. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Mặc dù tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội xác định còn nhiều dư địa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung tạo đột phá từ đầu tư công, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc

Theo báo cáo do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 9/7, trong năm 2025, Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài nhập cảnh để lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc với khoảng 98.000 người, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhóm người nước ngoài lưu trú trên 90 ngày tại quốc gia này.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động