Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:04 | 08/06/2024 GMT+7

Chuyên gia Slovenia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam

aa
Nguyên Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Slovenia, nguyên Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS), ông Ales Cantarutti nhấn mạnh Slovenia coi Việt Nam là đối tác quan trọng bậc nhất ngoài EU, đồng thời nhận định hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau như lao động, du lịch, logistic, xuất nhập khẩu nông sản...
Đề nghị Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Tăng cường trao đổi đoàn trên các kênh nhà nước, chính phủ, quốc hội và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Slovenia
Chuyên gia Slovenia đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Nguyên Tổng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS), ông Ales Cantarutti. (Ảnh: TTXVN)

Ông Ales Cantarutti hiện là thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn DARS quản lý hệ thống cao tốc Slovenia, đồng thời là lãnh đạo Học viện Phát triển Slovenia. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ông Cantarutti cho biết khoảng 8 năm trước khi ông là Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế, Chính phủ Slovenia đã quyết định coi Việt Nam là một trong số những thị trường quan trọng nhất đối với Slovenia bên ngoài Liên minh châu Âu (EU). Đó là lí do Chính phủ Slovenia đã chuẩn bị một kế hoạch hành động đặc biệt nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Slovenia và Việt Nam.

Thời gian đó, ông đã tới thăm Việt Nam cùng Bộ trưởng Kinh tế và phái đoàn doanh nghiệp Slovenia. Hai bên đã thảo luận về tiềm năng trong các lĩnh vực như logistic và thương mại, nhất là xuất nhập khẩu hai chiều. Hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực du lịch bởi đây là lĩnh vực quan trọng đối với cả hai nước, không chỉ vì vấn đề trao đổi thương mại, mà còn là trao đổi kinh nghiệm và tri thức.

Ông Cantarutti nhận định, bước đi quan trọng tiếp theo là việc hai nước thành lập Uỷ ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Slovenia, đánh giá đây là một thành công lớn bởi hai bên đã giải quyết được những khác biệt gai góc không chỉ giữa hai bộ mà còn giữa các cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung, trong đó có quan hệ hợp tác kinh tế giữa Slovenia và Việt Nam nói riêng, tuy nhiên Việt Nam vẫn đứng ở vị trí trung tâm trong chiến lược của các doanh nghiệp Slovenia muốn mở rộng hợp tác sang thị trường châu Á. Slovenia hiện xác định Việt Nam là cửa ngõ để hướng đến thị trường châu Á, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế của Slovenia, một quốc gia tuy nhỏ nhưng là thành viên EU, để tìm kiếm cơ hội tại thị trường gần 450 triệu dân của EU.

Theo ông Cantarutti, sau đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Slovenia và Việt Nam dần được phục hồi. CCIS đã tổ chức một số hội thảo nhằm tăng cường hợp tác kinh doanh, tăng cường trao đổi đoàn với Việt Nam. Theo ông, việc tăng cường tiếp xúc sẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước đi đến ký kết các hợp đồng. Nhiều công ty Slovenia đang từng bước tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam. CCIS đánh giá Việt Nam là đối tác đáng quan tâm vì Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh với dân số trẻ hơn 100 triệu người, mang đến những cơ hội cho EU cũng như Slovenia.

Một điểm đáng chú ý được ông Cantarutti đề cập là việc Việt Nam có quan hệ truyền thống với Nam Tư cũ và hiện nhiều người Slovenia coi Việt Nam là một đối tác quan trọng. CCIS đã tổ chức một số phái đoàn doanh nghiệp trong các lĩnh vực vận tải và logistic tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội vì phía Slovenia đánh giá việc thiết lập kết nối giao thông rất quan trọng đối với việc tạo ra giá trị thương mại lớn hơn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông nhấn mạnh rằng, so với một số nền kinh tế khác trong khu vực, Việt Nam được Slovenia quan tâm ưu tiên hơn vì phù hợp với Slovenia, hơn nữa Việt Nam có môi trường kinh doanh thân thiện hơn và Slovenia muốn tận dụng tốt mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam cho việc hợp tác. Cá nhân ông cũng luôn khuyến khích CCIS và các chính trị gia Slovenia thăm Việt Nam vì theo ông, tất cả những mối quan hệ này rất quan trọng với việc hợp tác thương mại giữa hai nước.

Về tiềm năng hợp tác, ông Cantarutti đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cùng nhận thức của công chúng Slovenia về Việt Nam là tiền đề rất thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác. Các chính trị gia Slovenia có sự đồng cảm với Việt Nam và đây cũng là một yếu tố rất quan trọng. Theo ông, lĩnh vực tiềm năng cụ thể trước hết là xuất khẩu lao động. Ông đánh giá cao tiềm năng của lao động Việt Nam và nhấn mạnh rằng Việt Nam có dân số trẻ năng động, tri thức, có năng lực kinh doanh, có tiềm năng trong các lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ mới, AI, thể hiện lòng quyết tâm trong công việc và điều quan trọng là Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để lao động trẻ có thể bộc lộ hết tiềm năng.

Ông cho biết thị trường Slovenia đang thiếu lao động và Slovenia thường tiếp nhận lao động từ các quốc gia láng giềng thuộc Nam Tư cũ như Serbia hay Bosnia&Herzegovina vì ít gặp phải rào cản về ngôn ngữ. Tuy nhiên, nguồn cung từ các thị trường này cũng đang thiếu, do đó Slovenia đang hướng đến tiếp nhận lao động từ các thị trường xa hơn như Ấn Độ, Bangladesh hay Philippines. Chính vì vậy, CCIS và cộng đồng doanh nghiệp Slovenia cũng đã thảo luận với Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia về khả năng đưa lao động Việt Nam sang làm việc ở Slovenia. Ông Cantarutti đánh giá lao động Việt Nam rất chăm chỉ, có trình độ và kinh nghiệm. Cơ hội sẽ được mở ra khi hai nước ký kết các thỏa thuận hợp tác ở cấp bộ và chính phủ. Slovenia hiện có nhu cầu đối với các chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học máy tính, khoa học cơ khí, cũng như lao động có tri thức, vì đây là những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Slovenia.

Theo chiều ngược lại, Slovenia cũng muốn xuất khẩu được nhiều hơn sản phẩm có hàm lượng tri thức cao sang Việt Nam. Từ năm 2018, Slovenia đã thấy được cơ hội hợp tác trong ngành ô tô với thị trường hơn 100 triệu dân của Việt Nam. Một số doanh nghiệp trong ngành ô tô của Việt Nam rất có tiềm năng, trong khi Slovenia có khoảng 15 nhà sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô thuộc loại lớn của châu Âu. Do đó, Slovenia có thể hợp tác chia sẻ kinh nghiệm với phía Việt Nam. Ông Cantarutti cũng đề cập vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực tri thức, công nghệ mới, hợp tác giữa các trường đại học, do đó ông cũng khuyến khích tăng cường trao đổi sinh viên giữa hai nước, mặc dù việc này còn cần thêm một số bước để triển khai.

Ngoài ra, triển vọng hợp tác nhập khẩu cà phê từ Việt Nam được ông Cantarutti nhận định rất hứa hẹn vì người dân Slovenia ưa chuộng cà phê và Slovenia muốn nhập khẩu những sản phẩm chất lượng cao. Một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác là xuất khẩu rượu vang Slovenia sang Việt Nam. Slovenia không phải là nhà sản xuất lớn, nhưng là nhà sản xuất rượu vang có chất lượng, trong khi đó thị trường tiêu thụ rượu vang của Việt Nam đang được mở rộng, tạo ra cơ hội cho các sản phẩm có sức cạnh tranh của Slovenia.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Croatia, Slovenia Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Croatia, Slovenia
Ngày 25/6, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Croatia, Slovenia, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo các quốc gia này.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Slovenia Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Slovenia
Thương vụ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và Slovenia vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Slovenia (CCIS) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp cho doanh nghiệp hai nước có cơ hội tìm hiểu cơ hội và trao đổi hợp tác kinh doanh.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/chuyen-gia-slovenia-danh-gia-cao-tiem-nang-hop-tac-voi-viet-nam-20240607071335789.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Việt Nam - EU: sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, nông nghiệp và bảo vệ môi trường

Việt Nam - EU: sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, nông nghiệp và bảo vệ môi trường

Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - EU trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác và Hợp tác Việt Nam - EU (PCA) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và ông Niclas Kvarnström, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ châu Á - Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đồng chủ trì.
Đại sứ Giorgio Aliberti nhớ món bún chả Việt Nam

Đại sứ Giorgio Aliberti nhớ món bún chả Việt Nam

Kết thúc nhiệm kỳ công tác, khi được hỏi sẽ nhớ gì nhất khi rời Việt Nam, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti cho biết ông sẽ rất nhớ hương vị đặc biệt của món bún chả Hà Nội - một món ăn khó có thể thưởng thức ở bất cứ nơi nào khác.

Các tin bài khác

Tăng trưởng GDP và bài toán niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân

Tăng trưởng GDP và bài toán niềm tin của khu vực kinh tế tư nhân

Số liệu kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm cho thấy mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên đang gặp nhiều thách thức. Trong bối cảnh đó, việc khơi dậy niềm tin cho khu vực kinh tế tư nhân trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác tổ chức, kiện toàn bộ máy.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động