Trang chủ Việt Nam hôm nay
12:49 | 01/01/2025 GMT+7

Chuyên gia Trung Quốc: Năm 2025 là thời cơ lịch sử đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình

aa
Năm 2025, Việt Nam kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước, là dấu mốc lịch sử và thời cơ lịch sử, những thành tựu vĩ đại trong gần 40 năm Đổi mới, đang đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm hiện thực hóa những mong ước về xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Tình cảm đặc biệt của cựu chiến binh Trung Quốc dành cho quân đội và đất nước Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Trung Quốc giao lưu, trải nghiệm văn hóa
Chuyên gia Trung Quốc: Năm 2025 là thời cơ lịch sử đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình
Ông Lăng Đức Quyền, nguyên phóng viên cao cấp, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã, học giả kỳ cựu về các vấn đề Việt Nam. (Ảnh: Hồ Quân)

Đây là nhận định và kỳ vọng của ông Lăng Đức Quyền, nguyên phóng viên cao cấp, chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã, học giả kỳ cựu về các vấn đề Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc.

Là người trực tiếp trải qua những năm tháng khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như chứng kiến tình hình khó khăn của những năm 80 thế kỷ trước, khi Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới, ông Lăng Đức Quyền đánh giá, thắng lợi vẻ vang của hai cuộc kháng chiến mang đến sự thống nhất đất nước, cùng những thành tựu rực rỡ của sự nghiệp Đổi mới trong gần 40 năm từ Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, đã giúp Việt Nam có những đổi thay lịch sử "long trời lở đất". Trên nền tảng vững chắc đó, Đại hội XIII xác định mục tiêu, tầm nhìn qua hai dấu mốc "100 năm", Đại hội XIV sẽ chính thức mở ra "kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".

Thắng lợi vẻ vang của hai cuộc kháng chiến mang đến sự thống nhất đất nước, cùng những thành tựu rực rỡ của sự nghiệp Đổi mới trong gần 40 năm từ Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, đã giúp Việt Nam có những đổi thay lịch sử "long trời lở đất". Trên nền tảng vững chắc đó, Đại hội XIII xác định mục tiêu, tầm nhìn qua hai dấu mốc "100 năm", Đại hội XIV sẽ chính thức mở ra "kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".

Ông Lăng Đức Quyền, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam

Chuyên gia Lăng Đức Quyền nhận định, chịu ách thống trị của thực dân trong thời gian dài, Việt Nam từng là một trong những nước nghèo đói, lạc hậu nhất trên thế giới. Nhưng chỉ trong vài chục năm, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 40 lần chỉ từ năm 1989 đến năm 2023; hơn 40 triệu người thoát nghèo trong vòng 20 năm, Việt Nam hoàn thành trước thời hạn mục tiêu giảm nghèo theo Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo trên phạm vi toàn cầu.

Thành tựu hàng đầu của công cuộc Đổi mới là đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội, bước lên con đường phát triển đúng đắn, đổi mới trong nông nghiệp giúp giải quyết bài toán thiếu lương thực, khiến Việt Nam trở nước nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Bước vào thế kỷ 21, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, liên tục ở mức dẫn đầu khu vực và thế giới, đưa Việt Nam vào nhóm các nước có thu nhập trung bình. Dự kiến năm 2025, GDP của Việt Nam sẽ đạt 500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người tăng lên khoảng 4.650 USD; đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đời sống người dân ngày càng cải thiện, vị thế và tầm ảnh hưởng quốc tế ngày càng cao.

Chuyên gia Lăng Đức Quyền nhấn mạnh, năm 2025 kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng nhiều ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại, như tiến hành Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội XIV vào năm 2026. Đây là dấu mốc lịch sử và thời cơ lịch sử, những thành tựu vĩ đại trong gần 40 năm Đổi mới, đang đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm hiện thực hóa những mong ước về xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để đạt được mục tiêu này, Hội nghị Trung ương 10 khóa XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức cách đây không lâu, đã đạt được sự đồng thuận cao và đề ra tư duy mới, quyết tâm chính trị cao, định hướng chiến lược và đột phá, để nỗ lực dồn sức thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII, hướng tới thành công của Đại hội XIV.

"Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nghiệp Đổi mới sẽ đạt được những đột phá mới, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn mới, phát triển mạnh mẽ, bền vững, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra đến thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, đặt nền tảng vững chắc để hiện thực hóa các mục tiêu nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước, từ đó thực hiện ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là “sánh vai với các cường quốc năm châu”” - chuyên gia Lăng Đức Quyền chia sẻ.

Vị học giả Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn, hai nước Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản trị Đảng, quản trị đất nước và xã hội, tìm ra con đường phát triển chủ nghĩa xã hội phù hợp với nước mình; đưa việc đi sâu giao lưu, học hỏi, tham khảo lẫn nhau trong giai đoạn phát triển và tình hình mới, làm nội dung thiết yếu trong xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Trung Quốc, Lào Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Trung Quốc, Lào
Trong hai ngày 15-16/12, nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Trung Quốc và Lào nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Các chương trình không chỉ thể hiện tình hữu nghị sâu sắc giữa Việt Nam với hai nước láng giềng mà còn tôn vinh truyền thống hào hùng của quân đội Việt Nam trong suốt 80 năm qua.
Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy thực thi pháp luật trên biển Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác, thúc đẩy thực thi pháp luật trên biển
Ngày 16/12, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Công tác Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, nhằm thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong khu vực giữa 2 lực lượng. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ 2.

Theo Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/chuyen-gia-trung-quoc-nam-2025-la-thoi-co-lich-su-dua-viet-nam-buoc-vao-ky-nguyen-vuon-minh-post853708.html

Thei Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc

Chủ tịch MTTQ Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp đạt được trong các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thời gian qua.
Bộ trưởng Lương Tam Quang điện đàm với Bộ trưởng Công an Vương Tiểu Hồng

Bộ trưởng Lương Tam Quang điện đàm với Bộ trưởng Công an Vương Tiểu Hồng

Chiều 19/8, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an điện đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng.
Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa có bài viết: “Thương mại xuyên biên giới thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam” phản ánh về các hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu hai nước. Sự trao đổi hàng hóa tại đây tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Các tin bài khác

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn khẩn trương rà soát, bố trí mặt bằng làm nơi tập kết phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Từ hạt lúa CT16 đến biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Bộ phim tài liệu "Hạt giống hạnh phúc" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, sẽ phát sóng đúng dịp Quốc khánh 2/9, kể câu chuyện xúc động về hành trình giống lúa CT16 Việt Nam đến với Cuba, trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Logistics xuyên biên giới: Sức bật cho kinh tế miền Trung

Trong Diễn đàn logistics vùng lần VI được tổ chức ngày 22/8 tại TP Huế, các chuyên gia khẳng định logistics xuyên biên giới là sức bật tăng trưởng cho miền Trung. Nhiều giải pháp đột phá đã được đề xuất nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khai mở tiềm năng chiến lược của toàn vùng.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động