Trang chủ Văn hóa - Du lịch
09:08 | 15/08/2018 GMT+7

Chuyện giờ mới kể của 4 Hoa hậu đăng quang ở thế kỷ trước

aa
TĐO-Sau 30 năm, những Hoa hậu đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vẫn khiến người hâm mộ xao xuyến bởi vẻ đẹp bền bỉ cùng thời gian. Không chỉ nhan sắc mà cuộc sống của họ cũng là những câu chuyện truyền cảm hứng.

Bùi Bích Phương – Hoa hậu 1988

Bùi Bích Phương là hoa hậu đầu tiên, hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Hội báo Tiền Phong 1988, tiền thân của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Giải thưởng cho người chiến thắng là một chiếc xe đạp Mifa của Đông Đức, giá tiền tương đương với 4 chỉ vàng, khi ấy đó là cả một gia tài. Sau 3 tháng “ngắm nghía” giải thưởng, Bùi Bích Phương mới dám mang ra sử dụng. Không may chỉ được ít lâu, chiếc xe đã không cánh mà bay khiến Hoa hậu vô cùng tiếc nuối.

chuyen gio moi ke cua 4 hoa hau dang quang o the ky truoc

Hoa hậu Bùi Bích Phương.

Đăng quang Hoa hậu khi còn là sinh viên, Bùi Bích Phương đã tiếp tục học lên và tốt nghiệp thủ khoa chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Hàn Quốc năm 1999. Chị viết và bảo vệ luận văn xuất sắc bằng tiếng Hàn. Hiện tại, chị làm cố vấn đầu tư cho một số tập đoàn kinh tế lớn và Quỹ Kinh doanh Vốn Nhà nước Hàn Quốc. Hoa hậu Bùi Bích Phương đã vinh dự được Thủ tướng Hàn Quốc phê duyệt và Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc tặng bằng khen cho những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục với tư cách là Đại diện tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á lục địa.

Bùi Bích Phương có cuộc sống hạnh phúc với Tiến sĩ Toán học Vũ Thiệu Giang và 2 người con,1 trai, 1 gái. Gia đình chị là một gia đình trí thức, tiếp nối con đường học vấn của ba mẹ, con trai lớn hiện đang du học tại Canada và con gái thứ vừa trở về từ Mỹ.

Nguyễn Diệu Hoa – Hoa hậu 1990

Nguyễn Diệu Hoa đăng quang ngôi Hoa hậu Toàn quốc năm 1990. Là hoa hậu đầu tiên giữ danh hiệu này, Diệu Hoa rất bồi hồi khi chia sẻ về hành trình chinh phục vương miện của mình. Chính bạn bè là nguồn động viên rất lớn đưa chị đến với cuộc thi. Từ việc đăng ký, đến chuẩn bị trang phục, trang điểm,… tất cả đều do bạn bè hỗ trợ.

chuyen gio moi ke cua 4 hoa hau dang quang o the ky truoc

Hoa hậu biết nhiều ngoại ngữ nhất.

Diệu Hoa tâm sự: “Đó là những năm 90, mọi thứ cũng khá là đơn giản, tôi khi đó cũng không biết gì nhiều. Khi tham gia cuộc thi, từ áo dài, giày dép đến trang điểm,…tôi cũng không biết chuẩn bị gì. Tôi đã phải nhờ đến ca sĩ Thanh Lam và các bạn diễn viên múa trang điểm cho mình, mỗi người một bên mặt, trông rất buồn cười. Tuy nhiên, đó là những trải nghiệm rất thú vị của cuộc đời tôi. Khi đăng quang, tôi đang học năm 4 của Đại học Ngoại ngữ, việc học rất quan trọng với tôi nên tôi quyết định bằng mọi giá phải tiếp tục học và tốt nghiệp đại học này”.

Sau đó, Diệu Hoa tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Thái Lan năm 2007. Chị được tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam trao bằng kỷ lục là “Hoa hậu biết nhiều ngoại ngữ nhất” (5 ngoại ngữ).

Thời điểm đăng quang, Diệu Hoa được rất nhiều người hâm mộ, trong đó có một người đàn ông Ấn Độ sau này trở thành bạn đời của chị.

Hoa hậu Diệu Hoa vô cùng hạnh phúc khi chia sẻ về chuyện tình của mình. Khi chị còn ở Paris, Pháp, ngày nào anh chàng Ấn Độ cũng gọi điện sang trò chuyện. Chị ước tính số tiền điện thoại lúc bấy giờ có thể mua được cả vé máy bay sang Pháp. Diệu Hoa và chồng có 3 con, gia đình chị được coi là hình mẫu của một gia đình hoa hậu hạnh phúc.

Hiện tại, Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa làm giám đốc một công ty củaThái Lan.

Hà Kiều Anh – Hoa hậu 1992

Hà Kiều Anh là người trẻ nhất khi đăng quang trong toàn bộ lịch sử cuộc thi. Hoa hậu chia sẻ, chị còn nhớ như in lời MC nói trong thời khắc đặc biệt đó: “Hà Kiều Anh, bạn đã là Hoa hậu Toàn quốc 1992”.

chuyen gio moi ke cua 4 hoa hau dang quang o the ky truoc

Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Hà Kiều Anh nhớ lại: “Lúc đó, tôi đã khóc rất nhiều, khóc rơi cả lông mi người trang điểm gắn thêm, rơi cả vương miện bởi vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại có thể trở thành hoa hậu. Khi trở thành một hoa hậu, tôi nghĩ là gánh nặng trên vai rất lớn. Tôi luôn nhớ câu nói: “Nếu như bạn chịu được sức nặng của chiếc vương miện trên vai thì mới xứng là hoa hậu đúng nghĩa. Khi là người của công chúng, mình không còn sống một cách vô tư, một cách thoải mái nữa, sống vì chiếc vương miện, vì mọi người tin yêu trao cho”.

Năm 1993, Hà Kiều Anh tham dự cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Thế giới tại Hàn Quốc và đạt danh hiệu Miss Tejon.

Sau cuộc hôn nhân đầu tiên, Hà Kiều Anh hiện đang có cuộc sống viên mãn với chồng, một doanh nhân thành đạt. Không chỉ là một người mẹ chu đáo của 3 người con, Hà Kiều Anh còn được khen ngợi là một người mẹ kế bao dung và chu đáo với người con riêng của chồng. Hiện tại, chị vẫn đang phụ giúp chồng trong việc kinh doanh của gia đình ở Việt Nam và Mỹ.

Nguyễn Thu Thủy – Hoa hậu 1994

Nguyễn Thu Thuỷ đăng quang Hoa hậu Toàn quốc năm 1994 khi còn là sinh viên Học viện Ngoại giao. Chị là một trong những hoa hậu được khán giả yêu thích, không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Chị đã được một Tập đoàn của Mỹ mời sang New York. Trong chuyến đi, có lần Thu Thuỷ mặc áo dài màu hoàng yến, bị vây kín bởi đám đông đủ các màu da. Hàng trăm bức ảnh mà Thu Thuỷ mang theo đã tặng hết mà dòng người vẫn xếp hàng dài.

chuyen gio moi ke cua 4 hoa hau dang quang o the ky truoc

Hoa hậu Thu Thủy.

Với khả năng và dám nghĩ, dám làm, Hoa hậu Thu Thủy từng rất thành công trong việc kinh doanh spa, viết báo, làm phim. Hiện tại, chị là MC, BTV của một số chương trình truyền hình.

Thu Thuỷ hiện đang sống cùng 2 con. Về 2 lần đổ vỡ trong hôn nhân, Hoa hậu không né tránh mà chia sẻ khá lý trí: “Theo tôi, ly hôn không có nghĩa là đường ai nấy đi, mà là khi không sống chung một nhà và không cùng chia sẻ một số giá trị hôn nhân. Tuy nhiên, 2 người vẫn có thể chia sẻ một số vấn đề trong cuộc sống. Thà rằng sống cách xa nhau nhưng vẫn giữ được sự trân trọng với người khác vẫn tốt hơn là cố gắng níu giữ một cái gì đó về hình thức hay để làm đẹp bộ mặt xã hội”.

Câu chuyện về cuộc đời của các Hoa hậu Việt Nam vẫn còn tiếp với những điều thú vị sẽ kể.

Sắp tới để kỷ niệm cột mốc quan trọng, Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ có một đêm Đại hội nhan sắc khi quy tụ dàn hoa á hậu hoành tráng nhất từ trước đến nay.

Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng, được tổ chức ngày 18/8 tại Tuần Châu và được truyền hình trực tiếp lúc 20h trên VTV6.

Phương Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

Từ ngày 23/05/2026 đến hết ngày 30/06/2026, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”. Triển lãm quy tụ 6 nghệ sĩ trẻ với gần 50 tác phẩm hội họa, đa dạng về chất liệu, hình thức và cách tiếp cận, phản ánh những góc nhìn của thế hệ trẻ trước một thế giới hậu kỹ thuật số.
Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Ngày 22/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer”. Hội nghị quy tụ đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành khu vực Nam Bộ, các nhà khoa học, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo cùng đông đảo đại biểu đồng bào Khmer nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong bối cảnh phát triển và hội nhập.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động