Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
11:51 | 26/11/2021 GMT+7

Chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt-Nhật

aa
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021 là tiền đề rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong những năm tới, tạo ra xung lực mới cho đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt-Nhật
Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: VGP

“Tôi rất vui mừng khi thấy cả hai vị Thủ tướng đều khẳng định quan hệ hai nước Việt Nam, Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử”. Đó là chia sẻ của nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (nhiệm kỳ 2015-2018) Nguyễn Quốc Cường với Báo Điện tử Chính phủ về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021.

Quyết tâm đưa quan hệ song phương Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, là người đã từng chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua và với tư cách là nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (nhiệm kỳ 2015-2018), xin ông bình luận về những kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét là chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành công rất tốt đẹp, có thể nói là vượt cả trông đợi. Thủ tướng đã có một chương trình làm việc hết sức dày đặc và hiệu quả với các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, với giới chủ và các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản, gặp gỡ cộng đồng người Việt, đội ngũ trí thức Việt Nam ở Nhật Bản… Tôi tin rằng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực trong nhiều năm tới. Cụ thể là:

Thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính là vị khách quý đầu tiên của Chính phủ Nhật Bản sau khi ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản vào đầu tháng 10 vừa qua. Như chính Thủ tướng Kishida khẳng định, điều đó thể hiện Nhật Bản đánh giá rất cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Nhật Bản cũng đánh giá rất cao những thành công trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Về phần mình, Việt Nam cũng rất coi trọng vai trò và vị thế của Nhật Bản, coi Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Thứ hai, chuyến thăm đã góp phần củng cố sự tin cậy chính trị cao giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đây là tiền đề rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong những năm tới. Tôi rất vui mừng khi thấy cả hai vị Thủ tướng đều khẳng định quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đã là tốt đẹp nhất rồi không có nghĩa là quan hệ sẽ bị chững lại, mà lãnh đạo hai nước đều thống nhất là vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn và hai bên đều quyết tâm đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Đó cũng là mong muốn của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Thứ ba, lãnh đạo hai nước đã thống nhất được những định hướng rất quan trọng, những lĩnh vực ưu tiên phát triển cho quan hệ hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả hơn trong những năm tới: Về chính trị ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, y tế, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, du lịch và hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân, hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế…

Về khía cạnh này, tôi cho rằng chuyến thăm đã được thực hiện rất đúng thời điểm. Mấy năm qua, do đại dịch COVID-19 tác động đa chiều, quan hệ hai nước dù vẫn giữ được đà phát triển tốt đẹp nhưng cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng, có những mặt bị chững lại như du lịch, việc đi lại giao lưu giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước, có những dự án đầu tư, kinh doanh phải tạm ngừng, rồi chuỗi cung ứng bị gián đoạn… Đến nay, cả Việt Nam và Nhật Bản đang chuyển sang giai đoạn mới là thích ứng an toàn với đại dịch và chuẩn bị cho đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tình trạng bình thường mới.

Đây chính là thời điểm, là cơ hội vàng để lãnh đạo và doanh nghiệp hai nước thống nhất với nhau, quyết tâm tăng cường những mối quan hệ thực chất, cùng có lợi. Đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Tôi rất chú ý là Thủ tướng ta đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ năng lượng, may mặc, thương mại và bán lẻ, tiêu dùng, phát triển hạ tầng và chuyển đổi số... Thông điệp xuyên suốt của Thủ tướng Phạm Minh Chính là: Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể an tâm đầu tư, kinh doanh lớn, lâu dài và hiệu quả ở Việt Nam trên tinh thần cùng thắng, cùng chia sẻ rủi ro.

Bên cạnh đó, hai nước cũng xác định một vị trí ưu tiên nổi trội mới trong quan hệ hai nước trong lĩnh vực y tế, phòng chống COVID-19, nghiên cứu và sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 vì chỉ có an toàn, phòng chống có hiệu quả với đại dịch chúng ta mới có thể tăng cường hợp tác về kinh tế và các lĩnh vực khác. Nhân chuyến thăm, Thủ tướng Kishida thông báo Nhật Bản viện trợ thêm 1,5 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19, nâng tổng số liều vaccine Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam lên 5,6 triệu liều, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế liên quan. Đây là những hỗ trợ hết sức quý báu và kịp thời của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Về du lịch, hai Thủ tướng cũng thoả thuận sẽ sớm khôi phục trao đổi khách du lịch ở mức 1,5 triệu lượt khách/năm như trước đại dịch và nâng cao hơn nữa, sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau… Đó là những thoả thuận rất cụ thể đem lại lợi ích cho cả người dân và các doanh nghiệp hai nước.

Những thực tập sinh, lao động Việt Nam và doanh nghiệp hai nước chắc chắn rất phấn khởi khi hai Thủ tướng nhất trí hợp tác để tăng cường và mở rộng việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản, nhất trí cải thiện môi trường, điều kiện sinh sống và an sinh xã hội của thực tập sinh và lưu học sinh Việt Nam.

Tóm lại đó là những kết quả rất cụ thể và thiết thực, vừa là trước mắt, vừa là lâu dài.

Sự cởi mở, chân thành và tin cậy trong các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo hai nước

Thưa ông, cá nhân ông có ấn tượng gì sâu sắc nhất về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Nhật Bản?

Ông Nguyễn Quốc Cường: Những kết quả nổi bật nêu trên cũng là những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm. Riêng cá nhân tôi, là người đã từng được tham dự và chứng kiến nhiều cuộc trao đổi, gặp gỡ giữa các lãnh đạo cao nhất của hai nước, tôi có thêm hai ấn tượng sâu sắc nữa.

Ấn tượng sâu sắc đầu tiên đó là sự cởi mở, chân thành và tin cậy trong các cuộc trao đổi của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Kishida Fumio, với các lãnh đạo Quốc hội, chính đảng, các giới khác nhau ở Nhật Bản.

Điều thú vị là cả hai vị Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản đều là những người rất am hiểu về quan hệ song phương Việt-Nhật và đã trực tiếp có nhiều đóng góp quan trọng vào đà phát triển quan hệ hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính trước đây đã nhiều năm là Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Việt Nam với Nhật Bản, nhiều lần thăm Nhật Bản và có những bạn bè thân thiết là những nhà lãnh đạo trong Chính phủ và Quốc hội Nhật Bản. Nên những cuộc gặp gỡ của Thủ tướng tại Nhật Bản đều diễn ra rất thân tình và cởi mở và các bạn Nhật Bản đã chào đón Thủ tướng Việt Nam như chào đón người bạn thân lâu ngày.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida Fumio cũng đã nhiều năm nắm giữ cương vị Tổng Thư ký nhóm Liên minh Nghị sĩ hữu nghị của Nhật Bản với Việt Nam, đã từng thăm Việt Nam khi còn làm Ngoại trưởng và đã nhiều lần tiếp xúc, trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam. Vì thế hai vị Thủ tướng có thể dành cho nhau những tình cảm đặc biệt và trao đổi thẳng thắn ngay từ những giờ phút chào đón, trao đổi đầu tiên.

Ấn tượng sâu sắc thứ hai với tôi là những thông điệp rất rõ ràng, vừa thể hiện tầm nhìn, vừa rất cụ thể của Thủ tướng trong từng cuộc gặp. Đó là thông điệp Việt Nam coi trọng, đặt lên hàng đầu quan hệ với Nhật Bản, tin cậy Nhật Bản và muốn nâng tầm quan hệ với Nhật Bản. Đó là thông điệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với đại dịch COVID-19 để phục hồi, phát triển nhanh và bền vững, đây là cơ hội vàng cho hai nước, cho doanh nghiệp hai nước. Đó cũng là thông điệp Việt Nam mong muốn hợp tác cùng có lợi với Nhật Bản trên tất cả những lĩnh vực quan trọng nhất trong chiến lược phát triển-kinh tế xã hội của Việt Nam…

Và tôi cũng rất ấn tượng khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra một thông điệp mạnh mẽ chưa từng có là các doanh nghiệp Nhật Bản nếu gặp khó khăn, vướng mắc ở Việt Nam mà các cấp thẩm quyền liên quan không giải quyết thì có thể trực tiếp phản ánh đến Thủ tướng. Tất nhiên là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật đều bày tỏ hoan nghênh, tin tưởng vào những cam kết mạnh mẽ đó của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và họ cũng ngay lập tức đáp lại bằng những khẳng định quyết tâm mở rộng đầu tư, sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam trong những năm tới.

Xin cảm ơn ông.

Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết và trao đổi các hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm triển khai hai dự án phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

Bùng nổ du lịch Trung Quốc dịp nghỉ lễ

“Cả Việt Nam rủ nhau đi Trung Quốc”, hay “Biển người xếp hàng ở cửa khẩu chờ đi du lịch Trung Quốc”… là những ví von hài hước của truyền thông Việt Nam khi đưa tin về đợt cao điểm du lịch cuối tháng 4/2026, trong đó Trung Quốc là điểm đến được yêu thích.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động