Trang chủ Việt kiều
15:53 | 06/06/2021 GMT+7

Cô gái Việt từng làm lao công thành chuyên viên chính phủ New Zealand

aa
Trước khi trở thành chuyên viên tại Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm New Zealand, Từ Vinh từng 2 năm liên tiếp trượt Đại học, bị 200 công ty từ chối, làm lao công ở siêu thị.
Đại sứ quán New Zealand tài trợ 800 triệu phủ xanh 3 ha rừng tại tỉnh Ninh Thuận Đại sứ quán New Zealand tài trợ 800 triệu phủ xanh 3 ha rừng tại tỉnh Ninh Thuận
Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân

Là con út trong gia đình có 3 chị em sống ở TP.HCM, từ nhỏ, Nguyễn Thiện Từ Vinh (sinh năm 1991) có tính cách khác biệt với 2 người chị gái. Cô thích tự do, không muốn bị gò bó, ràng buộc và có phần nổi loạn.

Những năm cấp 3, Vinh từng khiến người thân phiền lòng khi không ít lần trốn học đi chơi, bày trò chọc thầy cô giáo. Tốt nghiệp THPT, Vinh nộp hồ sơ thi vào ĐH Kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, Vinh thi ba môn chưa được 20 điểm, trượt đại học năm 2009.

Sau thất bại đầu đời, cô dành một năm tiếp tục ôn thi đại học và trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Dù đã nỗ lực, Vinh lần thứ 2 thất bại.

Sốc khi gặp rào cản về ngôn ngữ

Khi đó, sợ con gái không thi được đại học trong nước, gia đình đã thuyết phục Vinh theo học chương trình liên kết ngành Kinh tế giữa ĐH Kinh tế TP.HCM với ĐH Victoria Wellington, New Zealand.

Trước khi có được thành công, Vinh từng 2 lần trượt đại học, phỏng vấn trượt 200 công ty.
Trước khi có được thành công, Vinh từng 2 lần trượt đại học, phỏng vấn trượt 200 công ty.

Theo đó, chương trình này chỉ xét điểm tiếng Anh điều kiện và kết quả tốt nghiệp THPT nên Vinh trúng tuyển.

Trước khi sang New Zealand, nữ sinh thi và đạt 6.5 IELTS. Vinh từng nghĩ 6.5 IELTS là giỏi rồi, nhưng khi sống trong môi trường nói tiếng Anh mới thấy chưa đủ. Thời gian đầu, cô không thể nghe, hiểu và không giao tiếp được với bạn bè cũng như trao đổi với thầy cô.

Nữ sinh giải thích khi ôn tiếng Anh, người Việt Nam chủ yếu tập trung ngữ pháp, tiếp cận với giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ. Trong khi đó, giọng của người New Zealand rất khác. Họ nói nặng hơn và hay dùng tiếng lóng.

“Thời gian đầu, gặp rào cản về ngôn ngữ, mình rất lo sợ. Học phí chương trình liên kết bên New Zealand cao so với thu nhập của gia đình. Nếu không học được phải thi lại, sẽ rất tốn kém".

Không muốn là người thất bại, trở thành gánh nặng cho gia đình, Vinh liên lạc với các anh chị người Việt khóa trên, xin lại sách vở, tài liệu để nghiên cứu thêm. Trên lớp, nữ sinh ghi âm lại bài giảng của thầy cô để về nghe lại. Sau khoảng ba tháng, tuy điểm số không thuộc top của lớp, Vinh dần cải thiện việc học.

Vì gia đình chỉ có thể chu cấp học phí, cô gái sinh năm 1991 phải đi làm lao công trong một siêu thị. Cũng trong thời gian làm việc tại đây, Vinh tự thấy không hợp với kinh tế nên quyết định chuyển hướng sang quản trị kinh doanh.

Đặt mục tiêu ở lại New Zealand sau khi tốt nghiệp, cô gái Việt gấp rút tìm việc làm liên quan đến lĩnh vực đang học.

Phỏng vấn trượt 200 công ty

Năm 2014, New Zealand chỉ cho sinh viên ở lại một năm để tìm việc. Nếu không có công việc dài hạn, du học sinh phải trở về nước. Trong một năm đó, Vinh sốt sắng gửi hồ sơ đến gần 200 công ty lớn nhỏ. Tuy nhiên, may mắn chưa mỉm cười với Vinh khi cô bị 200 công ty từ chối.

Thời điểm đó, cô được gia đình gọi về Việt Nam, nói rằng sẽ tìm việc cho. "Có lẽ người thân nghĩ mình không thể tìm được việc tại New Zealand. Điều này lại trở thành động lực, thôi thúc mình chứng minh bản thân đã trưởng thành, có thể đạt được thành công bằng thực lực".

Từ Vinh trong buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt trẻ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Wellington, New Zealand.
Từ Vinh trong buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt trẻ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Wellington, New Zealand.

Tự thấy điểm yếu của bản thân, cô bắt đầu tham gia các khóa học online ngắn hạn về phân tích, quản trị dữ liệu. Đồng thời, Vinh tiếp tục nộp CV, trả lời hàng trăm cuôc phỏng vấn qua điện thoại.

Cuối cùng, đến tháng 9/2016, Vinh cùng lúc nhận được lời mời làm chuyên viên phân tích dữ liệu cho Bộ Điện lực, Bộ Giáo dục, Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm.

Vinh kể khi thi tuyển vào Bộ Điện lực, cô đã lấy kinh nghiệm làm lao công để trả lời ban tuyển dụng.

Theo đó, trong thời gian làm công việc này, Vinh đã áp dụng những gì đã học trong trường để cải tiến quá trình lao động. Mỗi tuần, cô phải mua dụng cụ dọn dẹp, hóa chất, tính giá tiền, tính xem phải dùng trong bao lâu để làm báo cáo.

Trong 18 tháng làm việc tại Bộ Điện lực, Vinh tiếp tục tìm cho mình cơ hội tốt hơn. Năm 2018, khi Bộ Thương mại, Sáng tạo và Việc làm New Zealand thông báo tuyển dụng vị trí chuyên viên phát triển kho dữ liệu, cô đã mạnh dạn nộp hồ sơ dù không theo học chính quy tại đại học về ngành này.

Bằng câu trả lời tự tin, một lần nữa, Vinh đã thuyết phục được nhà tuyển dụng. Không những được nhận vào làm, cô còn được tài trợ toàn bộ học phí để học thêm về lập trình trong ba tháng.

Hiện tại, dù công việc khá bận rộn, Vinh luôn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Cô thường đi du lịch, gặp gỡ bạn bè. Vinh hy vọng vaccine Covid-19 sớm được triển khai rộng rãi, đường bay được nối lại để Tết Nguyên đán 2022 về TP.HCM thăm gia đình.

Sau hành trình 10 năm từ khi trượt đại học lần đầu tiên, Vinh nhận ra thất bái trước đây không phản ánh toàn bộ con người và cuộc đời mình.

"Mình làm lao công ở siêu thị, gặp nhiều sự kỳ thị, bất công nhưng được cấp trên trọng dụng, phát triển kỹ năng giao tiếp và quản lý. Mình cũng từng thi trượt gần 200 công ty, nhưng quá trình xin việc lại cho mình kinh nghiệm để có được công việc hôm nay", Vinh tâm sự.

Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân Việt Nam và New Zealand nhất trí tăng cường đẩy mạnh giao lưu nhân dân
New Zealand và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp New Zealand và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
Theo Kiều Trang/Zingnews
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM tổ chức chương trình họp mặt và biểu dương đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. HCM nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Các tin bài khác

“Lược sử nước Việt bằng tranh” - món quà cho trẻ em gốc Việt tại Nhật Bản

“Lược sử nước Việt bằng tranh” - món quà cho trẻ em gốc Việt tại Nhật Bản

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức buổi giới thiệu và giao lưu toạ đàm về ấn phẩm “Lược sử nước Việt bằng tranh” – phiên bản song ngữ Việt - Nhật.
Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand

Tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - New Zealand

Tối 17/6 (giờ địa phương), tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand (19/6/1975 - 19/6/2025).
Khuyến cáo công dân Việt Nam chủ động rời Israel qua đường bộ khi điều kiện cho phép

Khuyến cáo công dân Việt Nam chủ động rời Israel qua đường bộ khi điều kiện cho phép

Trước diễn biến leo thang của xung đột giữa Iran và Israel, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động chuẩn bị và tìm cách rời khỏi Israel qua cửa khẩu đường bộ, đặc biệt theo hướng sang Jordan hoặc Ai Cập, khi điều kiện an ninh, an toàn cho phép.
Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo

Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo

Chiều 15/6, tại phòng họp Thượng viện nhà Quốc hội Hungary, hơn 300 đại biểu đại diện cho các hội phụ nữ đến từ 18 nước châu Âu đã tham dự Diễn đàn “Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo” do Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tổ chức và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đồng bảo trợ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động