Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
07:23 | 18/10/2023 GMT+7

Cô giáo Việt truyền lửa tiếng Việt ở Campuchia

aa
Xuất phát từ tình thương, trách nhiệm, cô giáo Lê Thị Thuỳ Linh đã gắn bó với thế hệ trẻ người Việt ở tỉnh Siem Reap (Campuchia). 8 năm cô đã dành trọn tấm lòng nhiệt huyết để "truyền lửa” cho các em học sinh thêm tình yêu và hiểu về giá trị của tiếng mẹ đẻ, văn hoá quê hương Việt Nam.
Bà Lâm Tuyết Mai giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh An Giang (nhiệm kỳ 2023-2028)
Thắt chặt sợi dây gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia

Vượt khó gieo chữ ở Campuchia

Có bố là giáo viên tiểu học nên từ nhỏ, chị Lê Thị Thuỳ Linh đã yêu thích nghề "gõ đầu trẻ". Tuy nhiên, khi Thuỳ Linh là sinh viên năm nhất Đại học sư phạm An Giang thì gia đình chuyển sang đất nước chùa Tháp sinh sống. Tại Campuchia, Thuỳ Linh không được tiếp tục đi học, theo đuổi ước mà mà chuyển sang làm nhân viên khách sạn, phụ giúp mẹ buôn bán.

Cô giáo Việt truyền lửa tiếng Việt ở Campuchia
Cô giáo Lê Thị Thuỳ Linh bên các học trò của mình. Ảnh: Linh Thuỳ

Năm 2015, khi Hội Khmer - Việt Nam chi nhánh tỉnh Siem Reap tìm kiếm giáo viên dạy tiếng Việt, cơ hội trở thành giáo viên với Thuỳ Linh đến một lần nữa. Cũng từ tháng 9 năm 2015, chị Lê Thị Thuỳ Linh bắt đầu công việc giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em tại trường Tiểu học Hữu Nghị Khmer- Việt Nam chi nhánh tỉnh Siem Reap.

Chị Thuỳ Linh chia sẻ, do cộng đồng người Việt sống ở Campuchia luôn gặp khó khăn về pháp lý nên việc học của trẻ em gốc Việt nơi đây còn nhiều hạn chế. Có những em đến 14 - 15 tuổi chỉ ở nhà phụ giúp gia đình, không biết viết tên họ của mình. Chính vì thế, lớp học của chị các em ở độ tuổi khác nhau.

Trong quá trình giảng dạy tiếng Việt tại Campuchia, do nhiếu yếu tố nên không đồng bộ được theo chương trình của Việt Nam, chị phải linh hoạt dạy theo cách thức xoá mù chữ. Bên cạnh đó, dụng cụ giảng dạy và đồ dùng học tập còn thiếu nên thầy và trò cùng khắc phục những khó khăn, chị Thuỳ Linh chia sẻ.

Hiện tại số lượng học sinh trung bình của lớp là trên 40 học sinh, có những tháng hơn 50 học sinh. Tất cả chương trình dạy đều được cô giáo Thùy Linh theo sát sách giáo khoa xuất bản năm 2016. Năm học 2022 - 2023 chị Lê Thị Thuỳ Linh sử dụng sách lớp giáo khoa xuất bản năm 2021 để giảng dạy.

Các em độ tuổi từ 5 - 6 tuổi, chị Thuỳ Linh sẽ cho các em tập rèn chữ cái, dấu (thanh), dấu chấm câu, các chữ số, vẽ, thủ công. Khi các em đã viết thành thạo, chị Thuỳ Linh sẽ cho các em học theo sách giáo khoa lớp 1 (gồm sách Tiếng Việt , Toán, Đạo Đức, Mĩ Thuật, Hát).

Không quên cội nguồn

Không chỉ dạy chữ, truyền thụ kiến thức mà chị Lê Thị Thuỳ Linh còn quan tâm, chăm sóc tìm hiểu học trò bằng cả trái tim và lòng bao dung. Giúp các em tìm hiểu về các phong tục tập quán của Việt Nam, văn hoá Việt Nam. Chính vì vậy, cô giáo Lê Thị Thuỳ Linh luôn giành được tình yêu thương, quý trọng của các em học sinh.

“Tôi dạy các em tiếng Việt để không quên cội nguồn và hiểu biết thêm kiến thức. Các em có tri thức sẽ thay đổi được cuộc sống khó khăn; đồng thời thể hiện được với người dân sở tại cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ, yêu văn hoá của dân tộc Việt Nam. Yêu tiếng nói của dân tộc chính là yêu Tổ quốc. Yêu thương cha mẹ, cộng đồng chính là yêu đồng bào”, cô giáo Lê Thị Thuỳ Linh chia sẻ.

Cô giáo Việt truyền lửa tiếng Việt ở Campuchia
Một tiết học của các em học sinh gốc Việt do cô giáo Lê Thị Thuỳ Linh phụ trách. Ảnh: Linh Thuỳ

Chị Thuỳ Linh tâm sự, trong quá trình dạy học tiếng Việt ở Campuchia, chị luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang. Chị đã được tham gia 2 khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Chị Lê Thị Thuỳ Linh mong muốn, trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước hỗ trợ những khóa tập huấn tại chỗ. Thêm vào đó, tổ chức những chuyến tìm về cội nguồn cho các em học sinh Campuchia.

Theo thống kê của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, các điểm trường và lớp dạy học cho con em người gốc Việt tập trung ở Thủ đô Phnom Penh và 11 tỉnh, gồm Kandal, Prey Veng, Svay Rieng, Kampong Chhnang, Kratie, Ratanakiri, Siem Reap, Battambang, Takeo, Kampong Speu và Preah Sihanouk. Ngoài học sinh người gốc Việt, ở một số địa phương, con em người Khmer cũng đến học tại trường do Hội tổ chức.

Vun đắp tình hữu nghị bằng tấm lòng Việt Nam Vun đắp tình hữu nghị bằng tấm lòng Việt Nam
Bàn giao hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia Bàn giao hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tặng quà, hỗ trợ người dân Campuchia tại các tỉnh biên giới

Tuần qua, tại các tỉnh biên giới Tây Ninh và Long An, nhiều hoạt động tặng quà và hỗ trợ thiết thực cho người dân Campuchia đã được tổ chức nhằm góp phần gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.
Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Đắk Lắk truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Chiều 28/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Bình Phước tặng quà người dân khó khăn tại Campuchia

Ngày 16/5, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Từ thiện Hiệp thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Các tin bài khác

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Ngày 29/3/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.
Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada

Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada

Người Việt thưởng thức trà theo một cách rất riêng. Cách thưởng trà của người Việt rất mộc mạc và giản dị, nhưng vẫn toát lên được vẻ tinh tế qua từng buổi trà thỉnh.
Tổng Bí thư: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ngày càng vững mạnh

Tổng Bí thư: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ngày càng vững mạnh

Tổng Bí thư đề nghị bà con tiếp tục đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng cộng đồng phát triển, quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, làm cầu nối vững chắc trong quan hệ Việt Nam-Singapore.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động