Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:08 | 18/02/2017 GMT+7

Có những thứ văn minh mà không hẳn người Việt nào cũng biết!

aa
Những câu chuyện như xếp hàng, dừng đèn đỏ đã được nói quá nhiều. Đó dĩ nhiên là văn minh. Nhưng còn những biểu hiện văn minh khá nhỏ khác mà rất đông người Việt đang làm sai mỗi ngày.

Văn hóa chờ đi thang máy

Không ai dạy chúng ta phải đi thang máy thế nào cho đúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một hoạt động tưởng như rất bình thường này không có những quy tắc văn minh của riêng nó.

Tại các quốc gia phát triển người ta quy định rất rõ ràng: Chờ thang máy phải đứng dẹp sang 2 bên, để khi cửa thang máy mở ra, người bên trong có một lối đi thông thoáng để ra khỏi thang. Nguyên tắc là phải chờ người trong thang ra hết mới tiến vào.

Tuy nhiên ở phần lớn các tòa nhà ở Việt Nam vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng người chờ thang đứng bịt toàn bộ cửa thang máy, thang vừa mở là tràn vào, chen chúc, xô đẩy những người đang bước ra.

co nhung thu van minh ma khong han nguoi viet nao cung biet

Cảnh chen lấn để có suất trong thang máy không còn lạ với người Việt. Ảnh minh hoạ

Dù pháp luật không quy định chúng ta phải chờ thang ở đâu, như thế nào, nhưng nếu hành xử như một người văn minh và tôn trọng người khác, thì hãy đứng dẹp sang một bên và chờ người trong thang bước ra hết mới tiến vào.

Đứng trên thang cuốn thế nào?

Tại các trung tâm thương mại, rất dễ bắt gặp người Việt đứng lộn xộn trên các thang cuốn. Người bên trái, người bên phải, thậm chí có người đứng chính giữa.

Đây tiếp tục là một lối hành xử mà đa phần người Việt đều làm sai. Thang cuốn dù không quy định phải đứng ở đâu, nhưng nếu quan sát các quốc gia văn minh, chúng ta sẽ nhận thấy một quy luật.

Ví dụ ở Hongkong, người dân sẽ chủ động đứng dẹp hẳn sang bên phải thang, dành toàn bộ phần bên trái thang cho những người đang có việc gấp phải đi nhanh. Ở Nhật người dân lại đứng dẹp sang bên trái.

co nhung thu van minh ma khong han nguoi viet nao cung biet

Ở Nhật Bản, ngay cả việc đi cầu thang cuốn cũng rất văn minh và ngăn nắp

Cũng chính vì vậy khi ra nước ngoài, nếu bạn giữ nguyên thói quen đứng lộn xộn trên các thang cuốn, bạn rất có thể sẽ bị người dân nhắc nhở thẳng thắn, thậm chí chịu những ánh nhìn khó chịu.

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

"Được phép rẽ phải, chú ý nhường đường cho người đi bộ", ở những ngã tư cho phép rẽ phải đi đèn đỏ, tôi chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy tấm biển này được treo rất ngay tầm mắt của người lái xe.

Nhường đường cho người đi bộ có nghĩa là nếu người đi bộ đang bước trên vạch kẻ đường dành riêng cho họ (những vạch ngang kẻ cả các ngã tư), trong điều kiện đèn tín hiệu cho phép họ sang đường, thì người lái xe phải dừng hẳn xe lại chờ người đi bộ qua hết mới tiếp tục đi.

Ở Việt Nam, rất ít người lái xe biết về luật này. Tôi thường xuyên chứng kiến cảnh những du khách nước ngoài khổ sở sang đường, dù họ đi đúng vạch kẻ và đúng đèn.

Bởi những chiếc xe hoặc là vượt đèn đỏ, hoặc là rẽ nhưng hoàn toàn không nhường đường, thậm chí còn bóp còi ing ỏi như ra lệnh người đi bộ phải đứng lại nhường cho họ.

co nhung thu van minh ma khong han nguoi viet nao cung biet

Ở Đức, một chiếc xe có thể bị phạt rất nặng nếu vẫn còn giữ nguyên tốc độ khi có người đi bộ sang đường đúng vạch kẻ. Thậm chí kể cả bạn đang chạy tốc độ đủ để vượt mặt một người đi bộ chuẩn bị sang đường, người đi bộ đó đặt chân xuống vạch kẻ đường mà bạn phóng vụt qua, bạn vẫn bị phạt.

Thế mới có chuyện đợt tôi sang Nhật, đang thong dong đi trên vạch kẻ đường bất chợt có một chiếc xe rẽ phải, hướng về phía tôi. Tôi giật thót mình phản ứng bằng cách nhảy tránh mà không hề để ý, chiếc xe đó đã dừng lại hoàn toàn đợi tôi sang đường xong mới tiếp tục đi.

Tự dọn dẹp bàn ăn

Ở những cửa hàng bán thức ăn nhanh như KFC, Burger King, Loterria… hoặc những chuỗi café nổi tiếng như Highland, về nguyên tắc các bạn phải tự dọn dẹp đồ ăn, thức uống trên bàn của mình.

Đây là thói quen của tất cả các quốc gia văn minh. Sau khi dùng xong bữa, uống xong ly nước, bạn phải để dọn cốc, bát, đĩa, dĩa, thìa… của mình vào khay và bê ra một chiếc bàn có tích hợp chung với thùng rác.

Cốc thì vứt vào thùng rác, còn dao, dĩa, đĩa thì để ngay ngắn ở đó để người phục vụ đi thu dọn sau.

co nhung thu van minh ma khong han nguoi viet nao cung biet

Đây là những gì còn lại sau một bữa tiệc, dù là sang trọng

Tiếc rằng ở Việt Nam, rất ít người biết điều này. Họ vẫn giữ thói quen cũ, tức là ăn uống xong đứng dậy ra về, xung quanh khu vực bàn đôi khi còn vô cùng bừa bộn, rác rưởi vứt tóe loe.

Cách biệt giữa lạc hậu và văn minh trong những tình huống trên chỉ mất từ vài giây cho tới vài phút mà thôi. Bạn chọn làm người lạc hậu hay văn minh?

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du lịch Úc: mùa nào đẹp nhất?

Du lịch Úc: mùa nào đẹp nhất?

Nước Úc xinh đẹp với khí hậu và cảnh quan đa dạng luôn là điểm đến lý tưởng cho các tín đồ yêu thích du lịch. Tuy nhiên, du lịch Úc mùa nào đẹp nhất còn tùy thuộc vào sở thích và trải nghiệm mong muốn của từng người. Hãy tham khảo những đặc trưng của từng mùa để tìm ra thời điểm hoàn hảo nhất cho chuyến đi của bạn!
11 món ngon nên thử khi đi du lịch Úc

11 món ngon nên thử khi đi du lịch Úc

Úc là điểm đến lý tưởng được khách du lịch khắp nơi yêu thích bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, đa dạng. Nếu có dự định đi du lịch tới Úc, ngoài khám phá các địa danh nổi tiếng thì bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức nền ẩm thực phong phú của nơi đây. Hãy lưu lại 11 món ăn Úc cực ngon được nhiều người thích nhất nhé!
Đi du lịch Úc mua gì làm quà?

Đi du lịch Úc mua gì làm quà?

Một vài món quà dành tặng gia đình, bạn bè hoặc để làm kỷ niệm sau chuyến du lịch tại Úc chắc hẳn là điều không thể thiếu. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý thú vị cho các bạn nếu đang loay hoay không biết khi đi du lịch Úc nên mua gì nhé!
Khám phá 16 địa điểm nổi tiếng tại Úc

Khám phá 16 địa điểm nổi tiếng tại Úc

Úc là thiên đường du lịch tuyệt vời mà ai cũng nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Nơi đây nổi tiếng với những vườn hoa rực rỡ, những vùng sa mạc rộng lớn, cũng như những bãi biển đẹp nhất thế giới.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động