Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:36 | 02/09/2025 GMT+7

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

aa
Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

- Trở lại Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, bà cảm nhận thế nào về không khí nơi đây?

- Ấn tượng đầu tiên khi tôi bước xuống máy bay vẫn như mọi lần: Xúc động và có cảm giác như trở về nhà. Ngay lập tức, tôi nhìn thấy những lá cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi, đường phố sạch sẽ, trang hoàng rực rỡ. Điều này gợi tôi nhớ đến không khí ở Pháp trước mỗi sự kiện lớn: người dân cùng nhau dọn dẹp, chuẩn bị chu đáo để đón khách. Khi vừa đặt hành lý tại khách sạn, tôi cùng hai cô gái trẻ đi ngay tới Bưu điện Hà Nội. Ở đó, tôi cảm nhận trọn vẹn không khí lễ hội: tập dượt, ca hát, trẻ em nô đùa trong niềm vui của cha mẹ. Một bầu không khí thật sự sôi động và hân hoan.

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái đỡ đầu của Bác Hồ. (Ảnh: Đinh Hòa)
Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi của Bác Hồ. (Ảnh: Đinh Hòa)

- Trong ký ức tuổi thơ, hình ảnh nào về Chủ tịch Hồ Chí Minh in đậm nhất? Và bà nhìn nhận thế nào về tình bạn giữa Người với cha bà - ông Raymond Aubrac?

- Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống tại nhà cha mẹ tôi, những người hoạt động trong phong trào kháng chiến. Từ nhỏ, anh chị em tôi đã thấm nhuần tinh thần tự do, bình đẳng, bác ái. Với chúng tôi, Người không chỉ là cha đỡ đầu mà còn như một thành viên trong gia đình.

Khi còn là một cô bé, tôi hoàn toàn không nhận thức được chiến tranh Đông Dương là gì, và tất nhiên, chẳng ai dự đoán được chiến tranh ở Việt Nam sau này. Nhưng dần dần, tôi nhận ra Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật phi thường, không chỉ qua những bức ảnh mà còn vì Người là một phần của gia đình tôi.

Babette và kí ức về cha nuôi - Bác Hồ:

Dù sau này không còn gặp trực tiếp, tôi vẫn duy trì thói quen viết thư chúc mừng năm mới, và Người, theo cách này hay cách khác, luôn gửi lại lời chúc nhân dịp sinh nhật của tôi. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là người xa lạ, mà luôn hiện diện như người thân yêu. Dần dần, tôi hiểu hơn về tầm vóc lãnh tụ của Người, nhưng tính cách Người có nhiều điểm tương đồng với cha tôi và các bạn của cha tôi - những người đều xuất thân từ phong trào kháng chiến - nên việc nhận ra điều đó với tôi không hề gây sốc. Mọi thứ đều bình thường và nằm trong dòng chảy tự nhiên của gia đình.

Cha tôi - Raymond Aubrac - là người khiêm nhường, giữ vững lẽ phải và sự độc lập, chưa bao giờ lợi dụng danh tiếng của mình để mưu cầu vị trí. Ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng tuyệt đối, và sự tin cậy ấy đã góp phần củng cố niềm tin của người Pháp đối với Người. Nền tảng quan hệ ấy là sự tin tưởng và sự giản dị trong tính cách - điểm chung giữa hai con người xuất chúng. Cha tôi cũng nhận được sự tín nhiệm từ giới lãnh đạo Pháp, như Thủ tướng Mendès France trong giai đoạn 1946-1954. Nhờ vậy, tình bạn đặc biệt này đã góp phần tạo nên những bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt - Pháp thời kỳ lịch sử đầy thử thách.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bế con gái nuôi Babette. (Ảnh tư liệu: KT)
Chủ tịch Hồ Chí Minh bế con gái nuôi Babette. (Ảnh tư liệu: KT)

- Bà ấn tượng thế nào về sự đổi thay của Việt Nam qua các lần trở lại?

- Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là năm 1987. Khi đó, Hà Nội vẫn còn nhiều hố bom, sân bay cũ kỹ, điện đường chưa có; người dân sống rất khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Nhưng điều khiến tôi xúc động là ai cũng làm việc, từ sửa xe đạp đến vá lại dụng cụ hỏng, có khi một lon đồ hộp, một chiếc radio... không ai ngồi không.

Sau đó, tôi trở lại hơn 10 lần, còn chồng tôi hầu như sang Việt Nam 4 lần mỗi năm. Tôi chứng kiến một tốc độ phát triển kinh ngạc: nhân dân Việt Nam ngẩng cao đầu, cùng nhau tái thiết. Những dấu vết chiến tranh dần mờ đi, ngoại trừ hậu quả nặng nề của chất độc da cam. Thay vào đó là một sức bật phi thường.

- Theo bà, quan hệ hữu nghị Việt - Pháp đã được bồi đắp thế nào trong nhiều thập kỷ qua? Điều gì có thể giúp tăng cường sự gắn kết giữa nhân dân hai nước?

- Ở góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng có những thời điểm quan hệ chưa được như mong muốn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói với tôi: "Tôi chưa bao giờ sang Pháp vì Pháp không mời tôi". Đó là minh chứng cho sự e dè trong quá khứ.

Tuy vậy, Pháp đã có đóng góp quan trọng, đặc biệt sau công cuộc Đổi mới, khi giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, đưa vào các tổ chức quốc tế, hỗ trợ trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật. Tôi tin rằng quan hệ hai nước có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong khuôn khổ Liên minh châu Âu. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo là một ví dụ, bởi hiện nay tiếng Pháp tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Cần thúc đẩy hơn nữa để thế hệ trẻ Việt - Pháp gắn bó chặt chẽ.

Một điển hình là Trung tâm Pháp - Việt đào tạo về quản lý (CFVG). Suốt hơn 30 năm, Trung tâm đã đào tạo nhiều thế hệ thạc sĩ kinh tế, tài chính, quản trị. Sinh viên Việt Nam học bằng tiếng Anh, sau đó tiếp tục chương trình liên kết tại Đại học Sorbonne (Pháp). Dù không dùng tiếng Pháp, nhưng mô hình này vẫn tạo cầu nối vững chắc giữa thanh niên hai nước. Tôi cho rằng cần nhân rộng những hình thức hợp tác mở như vậy, cả trong y khoa hay nhiều lĩnh vực khác, để thế hệ trẻ có thêm cơ hội gắn kết và cùng phát triển.

- Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, bà muốn gửi thông điệp gì tới nhân dân Việt Nam?

Với một quốc gia, 80 năm là rất, rất trẻ - đó mới chỉ là giai đoạn khởi động cho những bước tiến mạnh mẽ. Còn với một người phụ nữ, 80 tuổi không hẳn là khởi đầu cho cú bứt phá lớn. Nhưng ở tuổi tôi, niềm hy vọng là được thấy, hay đúng hơn là được biết rằng: nếu đất nước này tiếp tục con đường cởi mở, sáng tạo như hiện nay, đồng thời quan tâm hơn đến môi trường, thì khi chứng kiến vẻ thanh nhã, lòng can đảm và sự tử tế của người Việt Nam, một bà cụ 80 tuổi sẽ có thể nghĩ: "Đất nước này có một tương lai tuyệt vời".

- Trân trọng cảm ơn bà!

Bài 1: Tấm lòng bè bạn Bài 1: Tấm lòng bè bạn
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam [Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động