Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
06:00 | 10/10/2019 GMT+7

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

aa
Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay lại trường mầm non là một số tình huống hài hước của các phụ huynh có con mới vào lớp 1.
Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly "Phát điên" vì dạy con học bài Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Clip: Cười đau bụng với kiểu đánh vần của học sinh lớp 1

Học sinh lớp 1 thường được mọi người gọi vui là “sinh viên đại học chữ to”. Nhìn những em bé 6 tuổi đang quen với việc được chơi nhiều, bỗng dưng bị bắt vào khuôn khổ, học cả ngày trên lớp, tối lại ngồi ôn bài khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Dù năm học mới đã trôi qua được hơn 1 tháng, nhưng chắc chắn với những phụ huynh có con học lớp 1, việc học của con vẫn chưa thể đi vào ổn định và còn nhiều lộn xộn. Bên cạnh những áp lực của bố mẹ và của chính các con khi vào lớp 1, thì cũng có những câu chuyện hài hước và thú vị xoay quanh việc học chữ, học toán của con.

con hoc lop 1 va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat
Mẹ không để ý là con sẵn sàng chọc thủng vở luôn.

Kể về sự khổ sở của mẹ khi rèn sự tập trung cho con, chị Hương (Đống Đa) nói: “Con mình mất tập trung, hay lơ đễnh nên cứ viết được 1 chữ lại ngồi nghịch ngợm, hết vẽ ra bàn, ra giấy đến vẽ ra cả chân tay. Có hôm đang ngồi học, nhân lúc mẹ không để ý, nó chui xuống gầm bàn để chơi trò sửa ô tô. Khi mẹ yêu cầu phải ngồi yên thì nó lại ngẩng mặt lên trời hoặc nhìn lung tung, miễn sao không phải nhìn vào vở. Minh lúc đầu tức giận, hay quát nạt, nhưng dần dần thấy cách đó không ổn, nên dỗ dành con bằng cách nói nhẹ nhàng với con”.

Chị Ngọc (Hà Đông) cũng chung cảnh ngộ: “Vì không tập trung nên mỗi tối hai mẹ con đánh vật với nhau. Vừa học đọc, luyện viết, ôn lại toán cũng mất 2 tiếng. Nhiều khi cũng cáu vì mình đi làm cả ngày rất mệt rồi. Nhưng cáu rồi lại phải cố mà làm mình bình tĩnh lại vì biết con mới chuyển từ mẫu giáo lên tiểu học. Đành phải tự động viên mình rằng mọi chuyện sẽ sớm ổn thôi”.

Còn con chị Thảo (Hoàn Kiếm) lại khiến bố mẹ vừa bực vừa buồn cười khi cứ viết được vài chữ, lại xin nghỉ giải lao hoặc đi ăn gì đó để có năng lượng. Thậm chí còn lôi cả cái chết ra hù bố mẹ. “Mẹ có biết là con học vất vả lắm không, con cần phải được nghỉ để tái tạo năng lượng. Nếu phải viết nữa, con sẽ chết mất”, chị Thảo vừa cười vừa thuật lại câu nói như người lớn của con mình.

Với chị Phượng (Cầu Giấy), con chị thuộc típ trẻ hiếu động quá mức, luôn có nhu cầu chạy nhảy và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ. Sau những ngày đầu bắt ép con ngồi yên một chỗ học nhưng thấy không hiệu quả, chị Phượng đành chiều con bằng cách cứ học 15 phút lại cho con đứng lên vận động. “Nhiều lúc ép nó quá, nó tức lên nó ngồi chọc thủng hết cả vở”, chị kể lại.

Ngoài việc mất tập trung, viết được 1 chữ thì xin nghỉ hẳn 10 phút, nhiều trẻ cũng nằng nặc đòi bố mẹ cho học lại trường mầm non để thoát cảnh ngồi học bài hàng tiếng đồng hồ.

“Con mình suốt ngày xin quay lại trường mầm non học. Nhiều lúc còn mếu máo nói sao học lớp 1 khổ thế hả mẹ. Khi đó mẹ lại phải dỗ ngọt rồi kiên nhẫn giải thích cho con”.

“Từ hồi con vào lớp 1, mọi người trong nhà đều thống nhất không nhắc đến trường mầm non, nhỡ con nhớ ra lại so sánh học mầm non sướng hơn học lớp 1”, một số phụ huynh kể lại.

Đó là ở nhà, còn ở trên lớp, học sinh lớp 1 cũng tạo ra những tình huống hài hước và đáng yêu, được cô giáo kể lại.

“Nhiều bạn chưa quen nếp học ở tiểu học. Nhiều khi cô đang giảng bài tự dưng đứng phắt dậy và chạy ra ngoài. Khi hỏi thì bảo là con đi vệ sinh. Có bạn thì cho ra chơi thì cứ chơi mãi, trống vào giờ rồi vẫn không thấy mặt đâu. Có bạn bố mẹ không đăng ký cho uống sữa học đường, đến lúc các bạn khác uống thì nhất quyết đòi, không thì khóc mếu đủ kiểu. Có cả trường hợp cô phát phiếu viết bài nhưng không viết mà vẽ lung tung vào”, cô Thùy (giáo viên một trường tiểu học tại quận Thanh Xuân) chia sẻ.

“Qua hơn 1 tháng chào đón các học sinh lớp 1, có lẽ vui nhất là cô giáo có hẳn một mớ bút chì. Rõ ràng là của các con nhưng khi cô hỏi thì không có bạn nào nhận cả. Cô đành bảo phụ huynh ghi tên con vào đồ dùng học tập để tránh bị thất lạc”.

Những câu chuyện nhỏ lẻ trên đây chỉ là số ít trong vô số những câu chuyện đáng yêu của học sinh lớp 1. Thiết nghĩ mỗi lần bố mẹ căng thẳng và cảm thấy bất lực trong việc dạy con học bài, hãy nhớ lại những câu chuyện đáng yêu này của con. Bớt yêu cầu và kỳ vọng quá nhiều vào một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi, bố mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy vui khi đồng hành cùng con vào lớp 1, để rồi nhận ra con mình hoàn toàn bình thường, không hề dốt hay lười biếng.

Xem thêm video: Phe vé chợ đen trận Việt Nam vs Malaysia "than trời ế ẩm"

Quang Hải
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho viết đúng ô ly mà tôi thương quá. Vậy là từ hào hứng với môi trường tiểu học, con tôi đang dần có ác cảm với việc học chữ.
"Phát điên" vì dạy con học bài

"Phát điên" vì dạy con học bài

Không những học trước quên sau, con tôi còn viết ẩu, tẩy xóa lung tung. Đáng nhẽ chữ cái này phải viết theo chiều cao như này, bề rộng như kia thì nó toàn viết sai. Tôi đến phát điên vì phải dạy con học bài.    

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động