Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:37 | 04/12/2022 GMT+7

Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản

aa
Ngày 3/12/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) đã tổ chức họp báo công bố lễ hội “Xuân Quê hương 2023 – Vietnamese Lunar New Year Festival” tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và truyền trực tuyến tại các điểm cầu tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chương trình Xuân Quê Hương 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 1 Chương trình Xuân Quê Hương 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 1
Chương trình Xuân Quê hương 2023, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương, các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương, các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An
Nhân dịp về dự Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh (1772-2022), 200 năm mất (1822-2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, sáng 3/12, tại Mộ và nhà thờ Hồ Phi Tích, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và tri ân các bậc tiên linh họ Hồ đã có nhiều đóng góp cho đất nước; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm nữ sĩ tài hoa Hồ Xuân Hương, người có nhiều đóng góp đối với văn hóa Việt Nam và thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm (21/9/1973 – 21/9/2023) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, dấu mốc quan trong lịch sử gắn bó, đoàn kết và phát triển của hai dân tộc, đồng thời mở ra một chương mới phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” sẽ được tổ chức vào hai ngày mùng 7 - 8/1/ 2023 (Thứ bảy, Chủ nhật) tại Công viên Maizuru ở trung tâm thành phố Fukuoka, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản nói chung, tại Fukuoka và các tỉnh lân cận nói riêng. Đây là lần thứ 4 Lễ hội được tổ chức với quy mô và số lượng người tham gia lớn nhất trong các sự kiện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản
Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản phát biểu tại họp báo.

Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản đã phát biểu khai mạc buổi họp báo, nhấn mạnh Lễ hội “Xuân Quê qương 2023” là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu - Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện mở đầu cho năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Bà Vũ Chi Mai đã kêu gọi sự đồng lòng, chung tay góp sức, cả về vật chất và tinh thần, của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và bạn bè, đối tác Nhật Bản, để tạo nên một sự kiện không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng cho cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc, mà còn là một sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế Việt - Nhật quan trọng trong năm 2023.

Chương trình của Lễ hội “Xuân Quê Hương 2023” với 3 diểm nhấn là Diễn đàn “Kết nối thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với Doanh nghiệp Kiều bào và doanh nghiệp Nhật Bản” và vòng chung kết 02 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Kyushu Got Talent 2023”,vòng thi chung kết “Hoa hậu hữu nghị Việt - Nhật 2023 ” với quy mô toàn nước Nhật và lớn nhất từ trước tới nay.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiện đã có hơn 20 doanh nghiệp trong nước, 30 doanh nghiệp Kiều bào và 20 doanh nghiệp Nhạt Bản đăng kí tham dự với thông điệp là: “Hiệu quả - thực chất - bền vững".

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã giới thiệu chi tiết về chương trình Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” và phát biểu mong muốn xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản
Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Trong sự kiện Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam (rước ông công ông táo về trời, thi gói bánh chưng, chợ hoa Tết, tục lệ xin chữ đầu năm, lì xì may mắn, các trò chơi gian Việt Nam…. do Đạo diễn Hoàng Công Cường chỉ đạo nghệ thuật).

Ngoài ra còn có các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn và giao lưu với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.Tại Lễ hội có tổng số 80 gian hàng (ẩm thực Việt Nhật, các sản phẩm hàng hoá chất lượng, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản).

Tại buổi họp báo, các nhà tài trợ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết đồng hành và hỗ trợ BTC về nhân lực, vật lực và có nhiều ý kiến đóng góp để chương trình “Xuân Quê hương 2023” thành công.

Đây là điểm nhấn mở đầu cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước và là sự kiện thường niên có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và khu vực Kyushu-Okinawa nói riêng.

Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản
Tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ y tế quốc gia Nhật Bản ngay trong lần thi đầu tiên của các ứng viên người Việt rất cao đã khiến uy tín và hình ảnh điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản được đánh giá cao.
UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt
Ngày 6/10, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) cho biết Hội đang phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt và quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động