Công diễn vở kịch về Chủ tịch Hồ Chí Minh của tác giả nổi tiếng Algeria
| Theo Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid, tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn. |
| Ngày 15/2, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công vở kịch “Người đi dép cao su” dựa trên tác phẩm cùng tên nhà văn Algeria Kateb Yacine. Vở kịch là món quà dành tặng nhân dân hai nước và đóng góp thiết thực cho việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. |
![]() |
| Cảnh trong vở "Người đi dép cao su" (Ảnh: Nhân dân). |
Vở kịch “Người đi dép cao su” được dàn dựng dựa theo tập kịch thơ cùng tên của tác giả Algeria (1929-1989) - nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Algeria. Năm 1967, tác giả Kateb Yacine đến Việt Nam. Ông đã viết vở kịch thơ “Người đi dép cao su” từ tình yêu, lòng kính trọng với dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nguyên tác "Người đi dép cao su" với 1.800 lời thoại đã được đạo diễn-Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng biên tập lại ngắn gọn và súc tích, với mong muốn "khắc họa một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc với những chặng đường đấu tranh giành độc lập dưới góc nhìn của một nhà văn người nước ngoài." Vở kịch có thời lượng khoảng 45-60 phút song vẫn giữ nguyên được không gian kịch đồ sộ.
Thông qua hình tượng Người đi dép cao su, từ chàng trai Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Ái Quốc trên hành trình tìm đường cứu nước cho đến Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động năm châu, lịch sử đấu tranh của dân tộc đã được tái hiện mới lạ và độc đáo bằng nghệ thuật sân khấu.
Vở diễn không có thắt nút, mở nút, không còn bị khuôn vào cái khung nghệ thuật quy ước về không gian và thời gian; không tuân theo quy tắc kịch truyền thống là kịch thơ mà không phải thơ: lời thoại của các nhân vật thực chất là văn xuôi có nhịp điệu.
Đặc biệt, đạo diễn và ê kíp sáng tạo đã tìm cách hóa giải kịch bản trên sân khấu bằng phong cách đặc biệt mới lạ. Trong đó, đạo diễn sử dụng cả hình thức kịch cổ điển châu Âu và hình thức sân khấu truyền thống Việt Nam với tính ước lệ cao. Âm nhạc kết hợp giữa ca khúc Việt Nam và nhạc giao hưởng phương Tây được lựa chọn tài tình đã góp công lớn vào tạo dựng tính sử thi của vở diễn.
“Người đi dép cao su” không chỉ ca ngợi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà còn là một biên niên sử của Việt Nam, là bản trường ca ngợi ca đất nước và con người Việt Nam.
Sau đêm công diễn, vào ngày 19/5, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật “Người đi dép cao su” sẽ biểu diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Dự kiến, chương trình sẽ được đưa đến nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời mong muốn lưu diễn tại Algeria và nhiều quốc gia trên thế giới.
| Chương trình nghệ thuật “Người đi dép cao su” được dàn dựng bởi ê kíp gồm Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Lê Mạnh Hùng đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Doãn Bằng họa sĩ thiết kế sân khấu, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm Tùng chọn nhạc, Nghệ sĩ nhân dân Kiều Lê biên đạo múa và toàn bộ diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam góp mặt, đã giới thiệu hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với góc nhìn đầy sáng tạo. |
| Tối 19/2, kênh truyền hình kỹ thuật số phát bằng tiếng Arab của Algeria, Jeel Dz TV, đã phát phóng sự dài khoảng 1 giờ nói về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Algeria và Việt Nam, cũng như giới thiệu về văn hóa, danh lam thắng cảnh, phong tục tập quán… của Việt Nam đến khán giả Algeria và cộng đồng những người nói tiếng Arab. |
| Ngày 8/3, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn và các cán bộ ngoại giao đã đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tưởng nhớ các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ vào năm 1974. |
Tin bài liên quan
Triển lãm “Đường cách mạng – Đồng chí Hồ Chí Minh ở Trung Quốc”: Thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước
Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg
Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026
Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới
Gần 4.200 lượt khách tàu biển “xông đất” Đà Nẵng dịp Tết Bính Ngọ 2026
Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







