Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển
![]() |
| Buổi làm việc giữa Liên đoàn Lao động TP.HCM với đoàn đại biểu Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC). (Ảnh: Báo Người lao động) |
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Phạm Trọng Nhân cho biết chuyến thăm của đoàn NTUC diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức công đoàn hai nước mở rộng hợp tác theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
Theo ông Phạm Trọng Nhân, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM đang vận hành theo mô hình “siêu đô thị quốc tế” với quy mô hơn 14 triệu dân, gần 8 triệu lao động. Trong đó, lực lượng lao động phi chính thức chiếm khoảng 30%. Hiện Công đoàn Thành phố quản lý hơn 23.000 công đoàn cơ sở và nghiệp đoàn với hơn 2,4 triệu đoàn viên.
Trong bối cảnh quy mô lao động ngày càng lớn và đa dạng, các cấp công đoàn của thành phố tập trung đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Nhiều chương trình an sinh tiếp tục được duy trì hiệu quả như “Tết sum vầy - Xuân yêu thương”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Mái ấm công đoàn”, “Trái tim nghĩa tình” và các chương trình chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động.
![]() |
| Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Phạm Trọng Nhân phát biểu. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Liên đoàn Lao động TP.HCM đã phối hợp với các doanh nghiệp triển khai kế hoạch xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân trong giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn vốn dự kiến hơn 15.000 tỷ đồng. Song song đó, tổ chức công đoàn cũng tăng cường vận động lao động phi chính thức, lao động nhập cư tham gia tổ chức công đoàn và hỗ trợ tiếp cận các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Về phía Singapore, Trợ lý Tổng Thư ký NTUC Patrick Tay đánh giá cao những kết quả mà tổ Liên đoàn Lao động TP.HCM đạt được trong công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động. Ông cho rằng Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á, kéo theo yêu cầu người lao động phải liên tục nâng cao kỹ năng và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thị trường việc làm.
Chia sẻ kinh nghiệm từ Singapore, ông Patrick Tay cho biết quốc đảo này từng trải qua quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế thâm dụng lao động sang nền kinh tế dựa trên tri thức và hiện tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức mới như già hóa dân số, tăng trưởng lao động chậm lại và tác động ngày càng lớn của AI.
![]() |
| Trợ lý Tổng Thư ký NTUC Patrick Tay phát biểu. (Ảnh: Báo Người lao động) |
Theo ông Patrick Tay, mô hình hợp tác ba bên giữa công đoàn, Chính phủ và doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp Singapore xây dựng chính sách lao động hiệu quả, hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn cũng cần liên tục đổi mới để thích ứng với bối cảnh mới.
“Không một tổ chức nào có thể tự giải quyết các vấn đề lao động nếu thiếu sự phối hợp giữa công đoàn, doanh nghiệp, Chính phủ và giới học thuật. Chúng tôi mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm từ TP.HCM, đặc biệt trong việc kết nối và hỗ trợ người lao động thích ứng với thay đổi kinh tế”, ông Patrick Tay nhấn mạnh.
Tại buổi trao đổi, hai bên cũng dành nhiều thời gian thảo luận về xu hướng ứng dụng công nghệ trong hoạt động công đoàn, đặc biệt là việc phát triển các nền tảng trợ lý ảo AI nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp tiếp cận thông tin, chính sách và dịch vụ công đoàn nhanh chóng, thuận tiện hơn.
![]() |
| Các đại biểu trao đổi tại cuộc gặp. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Ngoài ra, các đại biểu còn trao đổi về giải pháp tăng cường kết nối với lao động trẻ, hỗ trợ sinh viên Việt Nam học tập tại Singapore nâng cao kỹ năng thích ứng với thị trường lao động quốc tế đang biến động mạnh dưới tác động của chuyển đổi số và toàn cầu hóa.
Kết thúc buổi làm việc, Liên đoàn Lao động TP.HCM và NTUC khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các cơ chế trao đổi thường xuyên, thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm và mở rộng hợp tác trong thời gian tới, góp phần xây dựng lực lượng lao động hiện đại, có khả năng thích ứng cao và phát triển bền vững trong khu vực.
| Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, với nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ bảo đảm chi cho văn hóa hằng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước và ngày 24/11 hằng năm được xác định là Ngày Văn hóa Việt Nam. |
| Ngày 8 tháng 5 năm 2026, Zoho Corporation công bố báo cáo State of Workforce Password Security 2026, một nghiên cứu toàn cầu bao gồm 3.322 người được xác minh từ 9 khu vực, 6 ngành nghề lĩnh vực, và 12 vai trò vị trí. |
Tin bài liên quan
Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Ninh Bình, Thanh Hóa
“Chuyến xe hạnh phúc” giúp 900 người lao động về quê dịp Tết Bính Ngọ
Các tin bài khác
Bản quyền và công nghiệp văn hóa: “Chìa khóa mềm” để Việt Nam vươn ra thế giới
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên
Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025








