Cộng đồng người Việt tại Séc kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
| Sự kiện “Hẹn gặp Việt Nam tại Malta” là ngày hội của cộng đồng người Việt Nam xa quê hương và cũng là dịp để cộng đồng quảng bá những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam đến với bạn bè sở tại và quốc tế. |
| Ngày 4/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2022). |
Tại Trung tâm Hội nghị Hoàng Thành Praha, Cộng hoà Séc vừa diễn ra Lễ kỷ niệm 68 năm ngày tiếp quản Thủ đô Hà Nội (10/10/1945-10/10/2022).
Với chủ đề “Hà Nội ngày trở về”, những người con xa xứ đã mang cả một Hà Nội thu nhỏ lên sân khấu Hoàng Thành.
![]() |
| Những người con xa xứ đã mang cả một Hà Nội thu nhỏ lên sân khấu Hoàng Thành (Ảnh: Tuấn Hoàng). |
Đến dự Lễ kỷ niệm có bà bà Nguyễn Diệu Linh, Tham tán công sứ thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc, Phu nhân Đại sứ Nguyễn Thiên Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hoà Séc Nguyễn Duy Nhiên cùng đại diện các Hội đoàn, hội đồng hương, các câu lạc bộ và đông đảo những người con, những người yêu mến Hà Nội từ CHLB Đức, Áo và các vùng, miền trong CH Séc về tham dự.
Không chỉ trưng bày, triển lãm những tác phẩm, vật dụng đậm chất Hà Nội xưa, tại buổi lễ, các ca sỹ, vũ công còn thể hiện những ca khúc đầy cảm xúc hướng về Hà Nội như: "Một thời đạn bom, một thời hoà bình"… tạo không khí phấn khởi, tự hào cho bà con người Việt tại CH Séc xa xôi nói riêng và cộng đồng người Việt tại Châu Âu nói chung.
![]() |
| Kiều bào chụp ảnh kỉ niệm (Ảnh: Tuấn Hoàng). |
Thêm một điều đặc biệt của chương trình lần này là những gian hàng tưởng lạ mà quen, những món ăn nêu bật được giá trị tiêu biểu của văn hoá ẩm thực Hà Nội, gồm: Bánh tôm Hồ Tây, Chả cá Lã vọng, Bánh cuốn Thanh trì, Ốc bươu, Bún Thang, Chè thập cẩm... rất đời thường nhưng cũng rất hoài niệm.
Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán công sứ thứ hai Nguyễn Diệu Linh cho biết: “Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được cộng đồng người Việt tổ chức là hoạt động văn hoá vô cùng ý nghĩa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của bà con kiều bào. Đồng thời cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cộng đồng người Việt xa xứ về truyền thống cách mạng, truyền thống văn hiến của Thăng Long - Hà Nội. Khơi dậy tình yêu quê hương đất nước với hào khí, trí tuệ Thăng Long, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại".
| Ngày 29/8, tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Praha (Séc), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt Nam tại Séc. |
| Hòa chung không khí tưng bừng của những ngày tháng 8 lịch sử, tối ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Praha. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







