Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:20 | 14/09/2023 GMT+7

Cuba kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz

aa
Ngày 12/9/2023 tại Trung tâm Fidel Castro Ruz ở Thủ đô La Habana, Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz (9/1973-9/2023).
50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến Việt Nam
Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Cuba có Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Esteban Lazo Hernández; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Roberto Morales Ojeda; cùng một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị/Ban Bí thư, Phó Thủ tướng, Trưởng các Ban, Bộ/ngành, các Tổ chức chính trị - xã hội, Thành ủy và Chính quyền Thủ đô La Habana. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cùng tập thể cán bộ - nhân viên Cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Cuba tham dự buổi lễ.

Cuba kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz
Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Roberto Morales Ojeda, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba nhắc lại sự kiện cách đây 50 năm, khi Lãnh tụ Cuba Fidel Castro là Lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng mới giải phóng ở miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong thời điểm chiến tranh vẫn diễn ra khốc liệt, là biểu tượng cao nhất cho tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro và nhân dân Cuba đối với Việt Nam; khẳng định Cuba hết sức khâm phục cuộc đấu tranh anh dũng của Việt Nam chống đế quốc xâm lược, không chỉ vì nền độc lập, thống nhất Tổ quốc mình, mà còn là sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của các dân tộc trên thế giới vì độc lập, quyền tự quyết dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí R.Morales điểm lại các dấu mốc, chặng đường lịch sử của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn trân trọng, biết ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu dành cho Cách mạng Cuba trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đồng chí đánh giá cao các bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác song phương ở các cấp độ và trên các lĩnh vực; ca ngợi sự đóng góp, đầu tư quý báu của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba cho quá trình thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 của Cuba. Đồng chí bày tỏ tin tưởng quan hệ truyền thống, đoàn kết, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển toàn diện, là “biểu tượng của thời đại” như đánh giá của Lãnh tụ Fidel Castro.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng ca ngợi chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, là minh chứng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô tư, trong sáng của Cuba dành cho Việt Nam, là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời tạo thêm động lực mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới; bày tỏ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong 63 năm qua.

Với tinh thần “đoàn kết với Cuba là một mệnh lệnh trong trái tim của mỗi người Việt Nam”, Đại sứ khẳng định Việt Nam kiên định lập trường nhất quán ủng hộ Cuba đấu tranh đòi chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận kinh tế - thương mại – tài chính và các biện pháp trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt; bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Lãnh tụ Cách mạng Raúl Castro Ruz, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ kế tục tư tưởng và di sản của Lãnh tụ lịch sử Fidel Castro Ruz, nhất định vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba Xã hội chủ nghĩa.

Cuba kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm.

Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động kỷ niệm ở hai nước không chỉ là dịp để ôn lại những khoảnh khắc lịch sử, tôn vinh sự đoàn kết và hỗ trợ quý báu của cá nhân Lãnh tụ Fidel và Cuba dành cho Việt Nam, mà còn là dịp để tưởng nhớ, tri ân các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước đã vun đắp, phát triển mối quan hệ song phương đặc biệt trong hơn 6 thập kỷ qua cũng như giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu biết và kế tục truyền thống của tình đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba.

Tại buổi Lễ, các nghệ sỹ Cuba đã biểu diễn một số tác phẩm nghệ thuật truyền thống, đặc sắc của Việt Nam.

Việt Nam - Cuba gặp mặt hữu nghị, kỷ niệm chiến thắng Moncada Việt Nam - Cuba gặp mặt hữu nghị, kỷ niệm chiến thắng Moncada
Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm của Ủy ban Hòa bình Việt Nam Lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm của Ủy ban Hòa bình Việt Nam
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Sáng ngày 23/8, Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam đã tổ chức hội nghị gặp mặt HHDL các tỉnh, thành phố. Hội nghị nhằm quán triệt nhiệm vụ tăng trưởng du lịch năm 2025 theo Nghị quyết số 226/NQ-CP của Chính phủ.
Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động