Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:37 | 20/02/2025 GMT+7

Cuba ngợi ca tình anh em thủy chung, son sắt với Việt Nam

aa
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 19/2, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã bày tỏ hài lòng trước những kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, nơi ông được tiếp đón với "lòng hiếu khách nồng nhiệt và cam kết luôn hỗ trợ Cuba vượt quá mọi mong đợi".
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba
Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Quảng Bình
Cuba ngợi ca tình anh em thủy chung, son sắt với Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba tin tưởng các dự án chung của hai nước đang tiến triển và sẽ sớm mang lại những kết quả rõ rệt, vì lợi ích của người dân hai nước. Ông Parrilla bày tỏ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-20/2 ông đã được Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón thân tình. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng hội đàm chính thức với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong tất cả các cuộc làm việc, gặp gỡ và tiếp xúc, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba luôn cảm nhận rõ những tình cảm to lớn và tình đoàn kết bất biến mà Việt Nam dành cho nhân dân Cuba anh em. Việt Nam cũng quan tâm và sẵn sàng thúc đẩy các dự án song phương, đặc biệt là các dự án nhằm sản xuất gạo và các loại thực phẩm khác, đồng thời hỗ trợ Cuba đảm bảo nhu cầu gạo cơ bản cho người dân.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng đã viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỏ lòng thành kính trước vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Trong một dòng chia sẻ đầy cảm xúc trên mạng xã hội, ông viết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn dân tộc của Người sẽ chiến thắng và xây dựng đất nước Việt Nam ngàn lần tươi đẹp hơn. Hôm nay chúng ta là chứng nhân cho hiện thực đó".

Cuba ngợi ca tình anh em thủy chung, son sắt với Việt Nam
Báo Cuba đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla. Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại Cuba

Prensa Latina dẫn lời Bộ trưởng Parrilla nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba, Tổng tư lệnh Fidel Castro, “soi đường chỉ lối để Việt Nam và Cuba xích lại gần nhau, mang lại những thuận lợi và khả năng hỗ trợ lẫn nhau trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định với báo giới: “Đối với Việt Nam, đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là nghĩa vụ, truyền thống và mối quan hệ lịch sử giữa hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai dân tộc mà còn là hình mẫu cho phong trào tiến bộ trên thế giới”.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba thường xuyên chia sẻ và cập nhật thông tin về các hoạt động chính thức của ông trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam. Dưới bài viết liên quan trên báo điện tử CubaDebate, trang mạng có lượng truy cập lớn nhất đảo quốc Caribe này, độc giả để lại bình luận bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn của Việt Nam sau chiến tranh và mong muốn Cuba ưu tiên học hỏi kinh nghiệm phát triển thông qua các chuyến thăm và hoạt động trao đổi đoàn thiết thực.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/cuba-ngoi-ca-tinh-anh-em-thuy-chung-son-sat-voi-viet-nam-20250220061344843.htm

Người Việt tại Cuba trải nghiệm không gian, hương vị Tết Người Việt tại Cuba trải nghiệm không gian, hương vị Tết
Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba mới đây đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2025” đón chào đón năm mới Ất Tỵ và tôn vinh tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại Cuba.
Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam
Tối 4/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba: Việt Nam tạo tiền đề vững chắc bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại sứ Cuba nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với nền kinh tế đổi mới, hợp tác quốc tế và các chính sách phát triển xã hội hướng tới tương lai.Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đánh giá việc tinh gọn bộ máy chính trị cùng sự năng động của nền kinh tế đang tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam tự tin bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Quan hệ Việt Nam - Lào góp phần quan trọng vào những thành tựu trong 5 năm qua của Lào

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara đánh giá cao và khẳng định sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Việt Nam góp phần quan trọng vào những thành tựu mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đạt được trong thời gian qua, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội.
Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada

Tiếp tục thúc đẩy phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Canada

Chiều 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Randeep Sarai, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Quan hệ Việt Nam-Indonesia: Bảy thập kỷ đồng hành

Trải qua hơn 7 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam-Indonesia đã vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác song phương thông thường để trở thành một trụ cột quan trọng của cấu trúc khu vực.
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động