Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
14:16 | 22/08/2023 GMT+7

Cuba sẵn sàng cử bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ TP HCM chăm sóc sức khỏe nhân dân

aa
Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba Tania Margarita Cruz Hernandez tại buổi tiếp đoàn đại biểu TP HCM do bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM làm trưởng đoàn ngày 21/8 tại Cuba.
Cuba tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Matanzas
Cần Thơ góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Theo Báo SSGP, bà Tania Margarita Cruz Hernandez cho biết, người dân Cuba được chăm sóc sức khỏe miễn phí với hệ thống y tế được tổ chức với 3 cấp gồm: chăm sóc sức khoẻ ban đầu, chăm sóc sức khoẻ cơ bản và chăm sóc chuyên sâu. Trong đó, Cuba xác định việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu là quan trọng để nâng cao sức khỏe người dân, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, Cuba có mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe nhân dân được đánh giá là thành công dù đối diện với nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Cuba cũng có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi làm việc ở nhiều nước trên thế giới. Việc “xuất khẩu” bác sĩ là một trong những nguồn thu quan trọng hỗ trợ kinh phí chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đoàn đại biểu TPHCM cùng đại diện Bộ Y tế Cuba tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Bình/SGGP)
Đoàn đại biểu TPHCM cùng đại diện Bộ Y tế Cuba tại buổi làm việc. (Ảnh: Ngô Bình/SGGP)

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba chia sẻ, ngành y tế Cuba và Việt Nam thời gian qua đã có nhiều hoạt động phối hợp, nhiều bác sĩ của Cuba cũng đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngành y tế Cuba cũng sẵn sàng và mong muốn mở rộng thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ Y tế Cuba sẵn sàng cử bác sĩ, chuyên gia đến TPHCM để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ thành phố chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết lãnh đạo TP HCM mong muốn được đón các chuyên gia của Cuba đến thành phố trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay về chăm sóc sức khỏe nhân dân, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sinh phẩm, các chế phẩm sinh học công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo Cuba, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba nói chung, TP HCM - Cuba nói riêng sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, mong muốn hợp tác giữa ngành y tế hai nước ngày càng phát triển toàn diện và hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Bộ Y tế Cuba sẵn sàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phát triển y tế cộng đồng Bộ Y tế Cuba sẵn sàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phát triển y tế cộng đồng
Việt Nam - Cuba gặp mặt hữu nghị, kỷ niệm chiến thắng Moncada Việt Nam - Cuba gặp mặt hữu nghị, kỷ niệm chiến thắng Moncada
Ngọc Mai (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác y tế và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường hợp tác y tế và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc

Sáng ngày 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến hợp tác ngành thiết bị y tế Trung Quốc - ASEAN lần thứ 3 và Giới thiệu khu thử nghiệm mở y khoa quốc tế Phòng Thành Cảng. Hoạt động nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.
Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Từ “hữu nghị” chưa đủ để mô tả quan hệ Việt Nam - Cuba

Tại buổi gặp gỡ thân tình với Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh chiều 03/10, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nhấn mạnh rằng từ “hữu nghị” chưa đủ để diễn tả chiều sâu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, bởi “đoàn kết” mới là khái niệm phản ánh đầy đủ nhất tình cảm và sự gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc.

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Tại sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025 diễn ra ngày 13/12, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã trình bày nhiều mô hình kinh doanh gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển sinh kế và tạo tác động xã hội. Từ xơ dứa cho ngành dệt may, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn đến tạo việc làm cho người khuyết tật... các mô hình cho thấy những cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng hướng tới phát triển bền vững.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động