Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
13:55 | 31/08/2025 GMT+7

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

aa
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes.

Phóng viên: Xin Đại sứ đánh giá về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong 80 năm qua?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Hành trình lịch sử của Việt Nam từ năm 1945 đến nay là một phép màu của ý chí, sáng tạo và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, cùng với sự lãnh đạo xuất sắc, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh nước Việt Nam hiện đại - và của các thế hệ tiếp nối luôn trung thành với di sản của Người. Với Việt Nam, giành độc lập, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như tái thiết một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, là một kỳ tích vĩ đại. Thế giới ghi nhận rộng rãi những thành tựu ấn tượng về kinh tế-xã hội của Việt Nam, cùng khả năng phi thường trong đoàn kết toàn dân tộc và đạt được những mục tiêu ngày càng lớn hơn.

Kết quả của tiến trình đổi mới đã biến đổi cơ cấu kinh tế và xã hội của Việt Nam, mang lại nhiều tiến bộ và phúc lợi hơn cho nhân dân. Đây là điều đáng ngưỡng mộ.

Vào năm 1995, khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai, Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã chúc mừng nhân dân Việt Nam vì sự quyết tâm và lòng dũng cảm. Những phẩm chất đó đã định hình con đường đi của đất nước trong suốt 80 năm qua. Bằng cách gìn giữ chủ quyền quốc gia và không ngừng quyết tâm xây dựng một đất nước hòa bình, Việt Nam đã gửi đến toàn nhân loại một thông điệp rất mạnh mẽ.

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em, một người bạn trung thành và một đối tác thân thiết. Tư tưởng và sự nghiệp của Bác Hồ cùng bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam vẫn còn sống mãi trong các thế hệ người Cuba ngày nay. Lời hứa sẵn sàng hiến dâng cả máu mình vì Việt Nam của Fidel Castro và Cuba vẫn còn vang vọng khắp mọi miền đất nước.

Với 80 năm kể từ khi Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, xin gửi tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cái ôm thân ái của nhân dân Cuba chúng tôi cùng với niềm tin vững chắc rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Phóng viên: Đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba? Đâu là những sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Quan hệ giữa Việt Nam và Cuba luôn là mối quan hệ anh em truyền thống và đoàn kết đặc biệt, được hình thành trong các cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây là một tài sản vô giá và là một điển hình về xây dựng quan hệ giữa các dân tộc, vượt lên trên khoảng cách địa lý cũng như hoàn cảnh lịch sử và văn hóa riêng của mỗi quốc gia.

Tư tưởng và sự nghiệp của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho quan hệ này, và sau đó được các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước tiếp tục vun đắp. Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ và làm phong phú thêm mối quan hệ giữa hai nước để truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Năm 2025 này, Năm Hữu nghị Việt Nam-Cuba, hai nước chúng ta kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là một dịp để tôn vinh di sản đó.

Có nhiều câu chuyện về tình cảm sâu sắc, sự tin tưởng và sức mạnh của mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cuba. Hai bên vẫn duy trì các cuộc trao đổi chính trị ở cấp cao và các cấp. Năm 2024, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam, đồng chí Tô Lâm đã thăm Cuba. Đồng chí Esteban Lazo, Chủ tịch Quốc hội Cuba đã đến Hà Nội viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng…

Về hợp tác kinh tế, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á. Cuba tạo điều kiện và ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba. Một dự án sản xuất lúa đầy hứa hẹn được chú trọng đặc biệt, góp phần bảo đảm chủ quyền và an ninh lương thực của Cuba.

Trong thời gian tới, tại Việt Nam, các dự án quan trọng sẽ được triển khai, nhằm thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm dược phẩm và công nghệ sinh học do Cuba phát triển. Hợp tác chung trong các dự án liên quan ngành năng lượng cũng đang được thúc đẩy. Các doanh nghiệp và sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam về công nghiệp dệt may, giày dép, phân bón, thiết bị điện gia dụng, thiết bị tin học, tấm pin năng lượng mặt trời, xe điện hoặc xe hybrid đang được thúc đẩy để sản xuất và phân phối tại các thị trường bán buôn và bán lẻ của Cuba.

Các hoạt động giao lưu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như múa, mỹ thuật, văn học, điện ảnh và nhiều lĩnh vực khác đang được tăng cường. Trong học thuật, trao đổi học bổng đại học đối ứng được duy trì. Năm nay, Cuba đã khai trương hai Nhóm nghiên cứu Trường Đảng Ñico López và Đại học La Habana về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo kính yêu Hồ Chí Minh và về Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi mong muốn thành lập tại Việt Nam một Nhóm nghiên cứu về Fidel Castro Ruz.

Điều khiến chúng tôi xúc động nhất là tình cảm sâu sắc, sự ngưỡng mộ và tôn trọng mà chúng tôi nhận thấy nơi từng người dân của Việt Nam khi nhắc đến Cuba. Minh chứng cho điều này là sự hưởng ứng rầm rộ của nhân dân Việt Nam với chiến dịch ủng hộ Cuba vừa qua, đã khiến chúng tôi rất cảm động. Không thể có được những gì đã diễn ra trong vài tuần qua nếu không có tình cảm thân thiết gắn kết hai dân tộc. Chiến dịch này đã đi sâu vào tận tâm hồn của người dân Việt Nam, thể hiện lòng rộng lượng, vị tha và giá trị nhân văn dành cho một quốc gia cách xa hàng nghìn cây số.

Phóng viên: Đại sứ mong đợi kết quả gì từ chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân?

Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes: Đây là lần đầu nhà lãnh đạo cấp cao Cuba thực hiện chuyến thăm tới đất nước Việt Nam anh em trên cương vị Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Chủ tịch nước. Đặc biệt, đồng chí Miguel DiazCanel Bermudez sẽ tới Việt Nam để tham dự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez sẽ tiến hành các cuộc trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và tham gia nhiều hoạt động quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lịch sử, đặc biệt giữa hai nước, đồng thời cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Mối quan hệ giữa hai Đảng, trao đổi đoàn các cấp vẫn được duy trì và phát triển. Quan hệ kinh tế, thương mại, hợp tác và đầu tư cũng bước sang một giai đoạn mới, toàn diện hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn.

Chúng tôi tin rằng chuyến thăm quan trọng này sẽ tiếp tục góp phần củng cố và nâng cao mối quan hệ thân thiết giữa Cuba và Việt Nam.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Theo Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/cuba-tu-hao-khi-co-viet-nam-la-mot-quoc-gia-anh-em-post904976.html

Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Cuba và Phu nhân thăm Việt Nam, dự kỷ niệm Quốc khánh Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Cuba và Phu nhân thăm Việt Nam, dự kỷ niệm Quốc khánh
"Việt Nam và Cuba sẽ còn hiện diện nhiều hơn trong nhau!"

Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
"Cuba luôn tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em"

"Cuba luôn tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em"

Đó là chia sẻ của Thượng tướng Álvaro López Miera, Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, tại cuộc hội đàm với Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 3/9 tại Hà Nội.
Lễ trao các Văn kiện hợp tác thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

Lễ trao các Văn kiện hợp tác thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau Hội đàm, Chính phủ hai nước Cuba và Việt Nam đã thực hiện Nghi lễ trao các Văn kiện hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị hai nước.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Campuchia

Phó Thủ tướng Sun Chan Thol bày tỏ mong muốn Việt Nam và Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện và người dân hai nước qua lại biên giới, góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế khu vực.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Thủ tướng đề nghị tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư nguồn và lưới điện tại Việt Nam

Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà María Victoria “Maví” Zingoni, Giám đốc điều hành phụ trách mảng nguồn điện của Công ty GE Vernova (Hoa Kỳ) và các cộng sự của Công ty đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Ngày 29/9, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro, hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Fukuyama Tetsuro.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động