Trang chủ Hữu nghị
06:53 | 31/05/2019 GMT+7

Cuba - Việt Nam: Có một tình hữu nghị như thế

aa
Có những cái đổi thay theo thời gian, nhưng cũng có những giá trị hiện hữu mãi mãi và sẽ là bất tử. Đó chính là tình hữu nghị, tình anh em, đồng chí Việt Nam - Cuba!
Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron Chuyến từ thiện thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba - Tanzania Khánh thành trường hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Santiago
cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Một góc thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh tư liệu

Rời Dominicana, từ ngày thứ 2, 27/5, Đoàn công tác chúng tôi đã đến với đất nước Cuba tươi đẹp. Từ trên máy bay nhìn xuống chúng tôi thấy rõ dần hòn đảo hình cá sấu hiên ngang, ngạo nghễ giữa biển Caribe sóng gió và đầy nắng. Cảm nhận đầu tiên mà chúng tôi có được là vẻ ngang tàng, bất khuất trong khuôn hình đất nước của Fidel, mặc cho bão tố, mặc cho sóng gió biển khơi. Một sự tồn tại đầy vẻ thách thức.

Từ nhỏ đã được học, được nghe, được đọc về đất nước Cuba anh hùng, bất khuất đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống sự can thiệp của Mỹ. Lớn lên một chút may mắn được học cùng các bạn sinh viên Cuba. Đó là cơ hội gần gũi nhất để hiểu và cảm nhận tình cảm của nhân dân Cuba anh em đối với Việt Nam mà tựu trung nhất ở câu nói nổi tiếng của Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Những hình ảnh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong 3 lần thăm Việt Nam. Ảnh tư liệu

Cuộc sống đổi thay, thế giới biến động, bạn - thù, thù - bạn mang trong mình những nội hàm, sắc thái mới, khác xưa. Việt Nam đã tiến hành đổi mới toàn diện đất nước, từ cơ chế quản lý và phát triển kinh tế, quản lý xã hội đến quan hệ đối ngoại, xác định bạn bè, đấu tranh và hợp tác để đứng vững và tiến lên trong một thế giới phức tạp, đầy bất trắc.Vẫn nhớ thời đó bọn sinh viên Việt Nam nhỏ thó chúng tôi đi đâu, làm gì đều được sự “bảo vệ vô điều kiện” của các bạn sinh viên Cuba to lớn trong các vụ “đụng độ” với sinh viên nước khác: trên sân bóng, trên đường phố, trên sân trường và kể cả trong các phòng ăn tập thể ở nơi học... Nhiều đêm cùng thức rất khuya để cùng nhau chơi domino, poker và rang cơm nguội ăn chống đói. Sinh hoạt “bầy đàn” kiểu đó của sinh viên Việt Nam và sinh viên Cuba đã quyện vào nhau, giống như cùng từ một nền văn hóa vậy.

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Đoàn công tác Việt Nam và đại diện lãnh đạo Cuba dâng hoa, phát biểu, chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở La Habana. Ảnh: NPNĐ

Từ tình cảnh của một quốc gia hầu như bị cô lập khi không còn hệ thống XHCN trên phạm vi thế giới, nhất là sau khi cộng đồng quốc tế hết sức bất công với Việt Nam trong đối xử liên quan đến việc loại trừ chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia, chúng ta đã có vị thế hoàn toàn mới trên trường quốc tế: có quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước, đối tác toàn diện với 13 nước. Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng và đóng góp tích cực vào các quá trình quốc tế, khu vực.

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Đoàn công tác Việt Nam chụp ảnh cùng lãnh đạo Bộ Nội vụ Cuba. Ảnh: NPNĐ

Ở Tây bán cầu, người bạn, người đồng chí, người anh em thân thiết Cuba vẫn kiên cường với lý tưởng của mình, vẫn trung thành vô hạn với tư tưởng của Jose Marti, với chí khí của Che Guevara và bản lĩnh của lãnh tụ Fidel Castro. Người anh em của chúng ta vẫn đi đầu trong phong trào độc lập, tự do, chống cường quyền của các quốc gia Mỹ-Latinh. Và dĩ nhiên phải đương đầu với muôn vàn khó khăn được tạo ra từ kẻ thù, từ việc cấm vận phi lý, tàn ác. Giữa Thủ đô La Habana chúng tôi ít thấy những khu thương mại sầm uất, náo nhiệt, thay vào đó vẫn còn những hình ảnh xếp hàng của người dân để mua các nhu yếu phẩm.

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Các em học sinh Cuba chào đón đoàn công tác Việt Nam. Ảnh: NPNĐ

Bạn còn chưa dư dả với nông sản phẩm, còn thiếu thốn vật liệu để xây dựng các công trình cho hoành tráng. Nhưng tuyệt nhiên chúng tôi không hề thấy những dấu hiệu bi quan mà vẫn là những cặp mắt rực lửa, đầy tự tin và kiêu hãnh của người dân hòn đảo tự do. Vẫn những điệu nhảy Mỹ-Latinh bốc lửa, những lời ca Guantanamera trên đường phố. Họ vẫn miệt mài lao động, vẫn chiến đấu với các khó khăn vì một ngày mai tươi sáng. Thi thoảng chúng tôi bắt gặp từng đoàn dài học sinh lưng đeo balo, cổ quàng khăn xanh đến trường với những ánh mắt hồn nhiên, trong sáng. Dường như các cháu nhỏ cũng cảm nhận được sự bình an tuyệt đối cho dù đời sống vật chất còn khiêm tốn.

Khi biết đoàn chúng tôi từ Việt Nam sang, ngay lập tức mọi người náo nhiệt hẳn lên. Những cái bắt tay thật chặt, ôm vai thật lâu và vang lên “Việt Nam, Hồ Chí Minh”, “Viva Việt Nam, viva Hồ Chí Minh”. Để đáp lại Đoàn Việt Nam cũng hô to “Viva Cuba, viva Fidel”...

Ở các buổi làm việc với Lãnh đạo và các Bộ, ngành Cuba chúng tôi cũng được chứng kiến sự chân tình, thẳng thắn và thoải mái từ phía bạn. “Chúng ta không cần khách sáo, ngoại giao”, “chúng tôi không giấu diếm, bí mật gì với các đồng chí Việt Nam”- đó là những từ được nghe rất nhiều lần. Những câu thăm hỏi ân cần về những người bạn quen biết từ 2 phía, những cuộc mạn đàm, trao đổi về các vấn đề quốc tế, về các chính sách, đường lối phát triển của mỗi nước..., tất cả đều trong bầu không khí của người nhà.

Thế đấy. Có những cái đổi thay theo thời gian, nhưng cũng có những giá trị hiện hữu mãi mãi và sẽ là bất tử. Đó chính là tình hữu nghị, tình anh em, đồng chí Việt Nam - Cuba!

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the

Đoàn công tác Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Jose Marti. Ảnh: NPNĐ

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron

TĐO-Ngày 24/5, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị ...

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the Chuyến từ thiện thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba - Tanzania

Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam cùng ĐSQ Cuba tại Tanzania ngày 18/5 đã tới thăm Làng trẻ em mồ côi tàn tật Human Dreams (Tanzania), ...

cuba viet nam co mot tinh huu nghi nhu the Khánh thành trường hữu nghị Việt Nam - Cuba tại Santiago

TĐO - Trường Hữu nghị Việt Nam-Cuba tọa lạc tại tòa nhà Villa Elvira, phường Boniato, thuộc thành phố Santiago, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Nguyễn Phúc Nam Đàn (Ghi chép - từ La Habana, Cộng hòa Cuba)
Nguồn: Báo Nghệ An

Tin bài liên quan

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

"Việt Nam thu nhỏ" trong lòng La Habana

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba, ngày 06/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình "Việt Nam thu nhỏ", đón học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng (La Habana) tới tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa Việt Nam.
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”

Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”

Sáng 26/5, tại Trường Tiểu học Việt Nam - Cuba (Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba, thắm tình hữu nghị”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba và hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960 - 2/12/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba

Chiều 18/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/2/2025.

Các tin bài khác

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Angola tại Việt Nam Fernando Miguel. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các đề xuất hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và kết nối địa phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động