Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam-Campuchia
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Manet bày tỏ vui mừng về kết quả cuộc điện đàm rất thành công ngày 14/8 giữa Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen, khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai hiệu quả các ý kiến đã được người đứng đầu hai Đảng thống nhất.
Hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và thống nhất các phương hướng trọng tâm nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác hai nước trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực kết nối, thương mại và đầu tư.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Trần Hải). |
Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về các kết quả quan trọng đã đạt được tại Cuộc gặp cấp cao hai Đảng và Cuộc gặp cấp cao giữa ba Người đứng đầu ba Đảng cũng như ba Thủ tướng Việt Nam - Campuchia - Lào tháng 2/2025; nhất trí tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị, phát huy các cơ chế hợp tác hiện có theo phương châm láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.
Hai bên nhất trí tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 20 tỷ USD; đẩy mạnh kết nối địa phương theo hướng thiết thực, hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế cửa khẩu, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư xuyên biên giới và tiếp tục đàm phán, giải quyết các vướng mắc còn lại về phân giới cắm mốc.
![]() |
| Quang cảnh cuộc điện đàm. (Ảnh: Trần Hải). |
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui mừng thấy sau hai năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia, Thủ tướng Hun Manet đã đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế tăng trưởng tích cực, đời sống người dân Campuchia ngày càng được cải thiện.
Thủ tướng đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện nhập quốc tịch đối với những người gốc Việt đủ điều kiện cũng như tạo điều kiện để người gốc Việt ổn định cuộc sống, hội nhập và đóng góp tích cực cho xã hội Campuchia. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị phía Campuchia tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh ổn định và mở rộng đầu tư tại Campuchia.
![]() |
| Lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự Điện đàm. (Ảnh: Trần Hải). |
Về tình hình quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng đã trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải quyết hòa bình mọi tranh chấp phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan ngày 28/7/2025 nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN vì hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Theo báo Nhân dân
https://nhandan.vn/cung-co-tin-cay-chinh-tri-nang-cao-hieu-qua-hop-tac-kinh-te-viet-nam-campuchia-post901082.html
| Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế City (Thành phố Hồ Chí Minh), đơn vị này vừa điều trị cải thiện chức năng vận động cho một bé gái người Campuchia sau di chứng chấn thương sọ não nghiêm trọng. |
| Tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các địa phương Đông Bắc Campuchia còn rất lớn. Đó là khẳng định của chính quyền các tỉnh Đông Bắc Campuchia tại các cuộc làm việc với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. |
Tin bài liên quan
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia
Khám bệnh, cấp thuốc cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia
Các tin bài khác
Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào
Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc
Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








