Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:03 | 09/04/2020 GMT+7

Cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam dưới góc nhìn của Cormac Loftus, Anh Quốc

aa
May mắn, biết ơn và nhận ra không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người, đó là những tâm sự từ trải nghiệm thực tế của Cormac Loftus-một người Anh tại Hà Nội khi chứng kiến cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam.
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Báo Dhaka Tribune, Bangladesh đưa ra 3 bài học từ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Truyền thông quốc tế bất ngờ trước hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam
cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc
Việt Nam đã và đang làm tốt công tác phòng, chống COVID-19.

Dưới đây, Tạp chí Thời Đại xin chia sẻ câu chuyện của Cormac Loftus về cuộc chiến COVID-19 của Việt Nam:

Tôi cố gắng thể hiện sự biết ơn của mình bằng cách thể hiện để người dân Việt Nam thấy, tôi không phải là một người truyền bệnh vô trách nhiệm và rằng, tôi nhận rõ mối nguy hiểm này là vấn đề nghiêm túc. Tôi đã tạm dừng mọi hoạt động xã hội, tôi luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và thực hiện nghiêm chỉnh việc đứng cách xa người khác 2m khi phải ra khỏi nhà.

Mỗi buổi sáng, trong căn hộ an toàn của mình ở Hà Nội, tôi theo dõi tin tức từ nước Anh để xem đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại đến mức nào cho đất nước của mình. Cảm giác của tôi thật hỗn loạn: buồn rầu, lo lắng cho gia đình của mình, và tức giận trước việc nước Anh đã để virus corona lây lan một cách tự do. Chính phủ Anh đã để cho dịch bệnh lây lan mặc dù đã chứng kiến thảm cảnh ở Trung Quốc, Italy và bất chấp cảnh báo của WHO.

Mọi người trên thế giới cảm thấy “sốc” khi họ nghe nói về chiến lược “miễn dịch cộng đồng” và nhìn thấy những sự kiện công cộng đông nghẹt người vẫn đang diễn ra hay những quán bar và câu lạc bộ chật ních những người uống rượu buông thả và bất cần đời. Điều này xảy ra khi các bác sĩ tuyệt vọng ở Italy đang khóc thương trước sự ra đi của đồng nghiệp và khẩn cầu người dân Anh hãy ở nhà.

Khi theo dõi các cuộc tranh luận và chỉ trích, tôi thấy mọi người đã chỉ ra một số quốc gia và vùng lãnh thổ như là những điển hình của việc chống dịch mà nước Anh có thể học hỏi. Đó là Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Công (Trung Quốc). Những quốc gia và vùng lãnh thổ này đã học được bài học từ dịch SARS và MERS trước đây. Họ ngay lập tức nhận ra mối đe dọa tiềm tàng của dịch COVID-19 và bắt đầu chuẩn bị đối phó ngay khi tin tức về căn bệnh này nổ ra. Dịch vẫn chưa chấm dứt ở những quốc gia và vùng lãnh thổ này nhưng họ đã ngăn chặn được rất nhiều những thiệt hại tiềm tàng thông qua việc áp dụng các biện pháp quyết liệt như giám sát công cộng, truy tìm người tiếp xúc, thực hiện giãn cách xã hội sớm, kiểm tra thân nhiệt rộng khắp và đeo khẩu trang gần như ở khắp mọi nơi.

Mặc dù có đường biên giới với Trung Quốc và dân số 95 triệu người, Việt Nam đã nỗ lực kiềm chế số ca mắc COVID-19 mức 251 (tính đến sáng 9/4) và không có trường hợp tử vong nào. Đây là một con số ấn tượng mà mọi người thường không tin nổi khi tôi kể cho họ nghe. Khi tôi thấy mọi người bào chữa cho phản ứng chậm chạp của chính phủ Anh và lập luận rằng, chẳng ai có thể làm được điều gì tốt hơn, tôi cảm thấy cần phải nói cho họ biết về cách Việt Nam đã đối phó với đại dịch tốt một cách đáng kinh ngạc như thế nào để so sánh.

Khi kết thúc kỳ nghỉ của tôi tại Đà Nẵng vào cuối tháng 1 vừa qua, tôi nhận được tin nhắn từ “sếp” rằng, lớp tiếng Anh của tôi sẽ bị hủy vì dịch do COVID-19 ở Trung Quốc. Lúc đó, tôi không thể tin được và nghĩ rằng, đây là một phản ứng thái quá. Tôi rất bực mình vì bị mất đi thu nhập. Giờ đây, sau hai tháng, khi kinh tế thế giới gục ngã và hệ thống y tế sụp đổ, tôi nhận ra rằng, lúc đó tôi đã sai lầm. Tôi rùng mình khi nghĩ lại tin nhắn của mình vào thời điểm đó để cố gắng thuyết phục “sếp” mở lại lớp học.

Giờ đây, tôi biết rằng, Chính phủ Việt Nam đã hành động đúng. Thông qua hành động sớm bằng việc đóng cửa trường học, hạn chế chuyến bay và cuối cùng là dừng mọi hoạt động nhập cảnh, và nhờ khả năng tiên đoán tình hình, sự lãnh đạo sáng suốt và việc người dân sẵn sàng tuân thủ hướng dẫn, chúng ta đã tránh được những thảm cảnh mà chúng ta đang chứng kiến ở những nơi khác. Với việc ưu tiên con người trước tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã làm một việc đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta.

Sự khác biệt giữa phản ứng của Việt Nam và Anh là rất rõ ràng. Tại Việt Nam, bất cứ ai muốn xét nghiệm sẽ được xét nghiệm trong khi ở Anh, chỉ những ca nặng mới được xét nghiệm, phần lớn những người có triệu chứng chỉ được khuyến cáo ở nhà. Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu phải cách ly tại nhà dù họ hoặc thành viên gia đình của họ có triệu chứng nhiễm bệnh. Họ muốn trở lại làm việc nhưng không thể vì họ không được xét nghiệm và không muốn gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Không ở đâu mà sự khác biệt về cách tiếp cận lại rõ ràng như ở các trung tâm cách ly với hơn 50 nghìn người. Tại Việt Nam, mọi người nhập cảnh vào Việt Nam đều được xét nghiệm và yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày, cho dù kết quả có là dương tính hay không. Thành tích đó gần như là không thể tưởng tượng ra ở Anh. Không chỉ bởi vì hệ thống hậu cần ấn tượng cùng với quyết tâm chính trị mà còn bởi người dân Việt Nam sẵn sàng hy sinh tự do cá nhân vì lợi ích chung của toàn xã hội.

Kết quả tích cực từ cách tiếp cận thận trọng của Việt Nam giờ đã rõ ràng. Tôi rùng mình khi nghĩ đến con số khổng lồ các ca nhiễm nếu như chính phủ Việt Nam không hành động quyết liệt đến vậy. Tôi thực sự cảm kích trước những tấm gương quên mình của các bác sĩ, y tá, công an, phiên dịch, nhân viên vệ sinh và những người khác đang làm việc nỗ lực và chấp nhận rủi ro để giữ cho đất nước được an toàn.

Vào tháng 2 vừa qua, khi lần đầu tôi kể với gia đình về tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở Việt Nam, họ rất lo lắng cho tôi và gợi ý, tôi nên quay lại Anh để được an toàn hơn. Nhưng trớ trêu thay, giờ tôi lại là người lo lắng cho họ. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, trong khi Anh là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tôi may mắn được ở một đất nước có thể coi như là một nơi trú ẩn an toàn và cùng lúc đó, cảm thấy lo lắng cho bố mẹ mình ở Anh khi nghĩ đến cảnh họ gặp rủi ro nhiễm virus khi phải đi mua thực phẩm ở một siêu thị đông đúc. Tôi cố gắng thuyết phục họ đeo khẩu trang nhưng thật không may, điều này vẫn được coi là kỳ lạ và không cần thiết ở Anh.

Có rất nhiều điều mà nước Anh có thể học hỏi từ Việt Nam. Từ Chính phủ Việt Nam: sự sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xấu nhất cùng hành động sớm và quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể học được từ thái độ của người dân Việt Nam đã chấp nhận tạm thời thay đổi thói quen của mình. Người dân Việt Nam biết rằng, sẽ rất khó khăn và bất tiện khi phải nghỉ làm, đóng cửa trường học, tạm hoãn đám cưới hoặc giảm bớt tự do giao tiếp xã hội, nhưng những biện pháp này là cần thiết, bởi vì chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ đồng bào của mình. Hầu hết người Việt Nam dường như chấp nhận việc hy sinh một số thói quen cá nhân vì cộng đồng. Trong khi đó tại Anh, chính phủ lo lắng rằng, người dân sẽ từ chối hy sinh và đã chần chừ khi tạm dừng các hoạt động kinh doanh, họ đã làm cho mọi thứ quá muộn để ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh.

Cuộc khủng hoảng này có thể dạy cho chúng ta rằng, không có thứ gì quan trọng hơn sinh mạng con người. Chúng ta cần nhớ, một nền kinh tế nếu chết vẫn có thể hồi sinh được, nhưng một người chết thì không.

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Báo quốc tế lấy mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là hình mẫu

Vừa qua, nhiều tờ báo quốc tế như: The New York Times (Mỹ), Deutsche Welle (Đức), Rappler (Philippines), Báo Nga, Báo Canada, Australia, BBC... đã dành nhiều ...

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Công tác phòng chống COVID-19 của Việt Nam qua góc nhìn Angeli Castillo (UAE)

Bạn đọc Angeli Castillo, người UAE đánh giá cao tinh thần phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam khi chứng kiến những câu chuyện giúp đỡ lẫn ...

cuoc chien chong covid 19 cua viet nam duoi goc nhin cua cormac loftus anh quoc Cậu bé gốc Việt với chiến dịc‌h thu thập giày đá bóng cho các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam

Nobuaki Takasago (15 tuổi) là học sin‌h năm thứ ba của trường THCS Takahatsu thuộc thàn‌h phố Takakara, Nhật Bản. Cậ‌u là người đã lên ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết

Ngày 11/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 36 năm Ngày nước Nga (12/6/1990 - 12/6/2026), khẳng định những giá trị chung về lòng yêu nước, khát vọng hòa bình và tình hữu nghị truyền thống đã góp phần gắn kết nhân dân hai nước suốt nhiều thập kỷ qua.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động