Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
10:10 | 09/09/2021 GMT+7
Cuộc sống mới của người dân vùng biên giới Bản Phùng

Cuộc sống mới của người dân vùng biên giới Bản Phùng

aa
BHG - Nằm nép mình dưới đỉnh núi Lủng Cẩu, các hộ dân tộc La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì) sinh sống quần tụ từ bao đời nay. Dù hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, giao thông cách trở, nhưng người dân đã tự lực vượt qua khó khăn, cùng với các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông, xây dựng cuộc sống mới.
Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên Lửa hồng ở làng cổ vùng biên giới Tây Nguyên
Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19" Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19"
Trao yêu thương cho trẻ em nghèo nơi biên giới Trao yêu thương cho trẻ em nghèo nơi biên giới

Nằm nép mình dưới đỉnh núi Lủng Cẩu, các hộ dân tộc La Chí xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì) sinh sống quần tụ từ bao đời nay. Dù hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, giao thông cách trở, nhưng người dân đã tự lực vượt qua khó khăn, cùng với các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của cha ông, xây dựng cuộc sống mới.

Một góc xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì).
Một góc xã Bản Phùng (Hoàng Su Phì).

Do sinh sống ở địa hình có độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều khe suối, giao thông đi lại khó khăn nên hoạt động sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế của người La Chí Bản Phùng. Trong suốt quá trình mưu sinh ở vùng đất hiểm trở với nhiều dãy núi cao, khe sâu, đã giúp họ sáng tạo nên kỹ thuật canh tác trên đất dốc, khai phá các sườn đồi để hình thành ruộng bậc thang. Cây lúa nước là loại cây trồng chủ yếu, là nguồn lương thực chính phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày của người La Chí xã Bản Phùng.

Bà Ly Thị Ún, xã Bản Phùng cho biết: Trước đây, do thiếu nước, chỉ cấy được lúa 1 vụ, nên sau khi thu hoạch lúa xong thì các gia đình thường để đất hoang hóa đến tháng 4, tháng 5 năm sau mới cày, cấy vụ mới. Nhiều năm trở lại đây, được sự tuyên truyền, vận động của lãnh đạo xã, các thôn tích cực thâm canh tăng vụ, thu hoạch lúa xong thì trồng thêm các cây ngô, đậu tương, rau xanh các loại. Hơn nữa, nhiều loại giống lúa mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng được đưa vào sản xuất như Kim ưu 725, Nhị ưu, HT1 với tỷ lệ trên 90% diện tích cho năng suất và sản lượng bình quân đạt gần 60 tạ/ha. Nhờ đó, giúp an ninh lương thực trên địa bàn được bảo đảm, không xảy ra tình trạng thiếu đói vào mùa giáp hạt như trước đây.

Homestay của gia đình anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo.
Homestay của gia đình anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo.

Bí thư Đảng ủy xã, Triệu Tiến Quang cho biết: Cùng với thâm canh, tăng vụ trên diện tích đất canh tác, chính quyền xã đang tập trung khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển các cây ăn quả có thế mạnh như lê, mận Máu, Hồng không hạt. Tiến hành xây dựng cánh đồng mẫu để sản xuất lúa gạo chất lượng cao với giống gạo Đỏ bản địa, phấn đấu xây dựng sản phẩm gạo Đỏ thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Với diện tích hơn 100 ha, ruộng bậc thang ở Bản Phùng không chỉ đem lại no ấm cho người dân bản địa mà còn tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Những nếp nhà sàn bình yên nằm nép mình bên thửa ruộng bậc thang uốn lượn, thoắt ẩn, thoắt hiện trong làn mây giăng lãng đãng tạo nên vẻ đẹp vô cùng hấp dẫn du khách. Những năm gần đây, Bản Phùng được đông đảo du khách gần, xa biết đến như một địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất của huyện Hoàng Su Phì, bởi vẻ đẹp nguyên sơ và hòa quyện của cảnh sắc thiên nhiên. Khai thác lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, người La Chí nơi đây bắt đầu biết làm du lịch, dịch vụ để nâng cao thu nhập.

Dừng chân tại homestay của anh Vương Quế Phong, thôn Tô Meo, một người con của dân tộc La Chí tiên phong làm dịch vụ tại xã Bản Phùng. Trong ngôi nhà sàn bê tông sạch đẹp phục vụ du khách của gia đình, anh Phong hồ hởi cho biết: Từ lâu tôi đã nhen nhóm ý tưởng làm du lịch; ban đầu tôi làm xe ôm, hướng dẫn viên, đưa du khách đến các điểm tham quan; khi họ có nhu cầu ở lại, tôi sẽ đưa họ về ăn, nghỉ tại gia đình. Mấy năm gần đây, được sự hướng dẫn, khuyến khích của lãnh đạo xã, tôi mạnh dạn đầu tư xây dựng ngôi nhà sàn bê tông để phục vụ du khách. Cuối năm 2020, tôi mở rộng thêm diện tích, hiện nay ngôi nhà này của tôi có thể phục vụ tối đa khoảng 80 người. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, do dịch Covid – 19 bùng phát nên cũng ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Ngoài gia đình anh Phong, ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà nghỉ cộng đồng như gia đình anh Phạm Đức Hiếu, Long Văn Cảm… vừa đáp ứng nhu cầu của du khách, vừa tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Đồng bào La Chí cũng ngày càng đổi mới nhận thức về phát triển du lịch, dịch vụ, nhiều gia đình đã động đầu tư, mua sắm xây dựng homestay, tự học thêm ngoại ngữ cũng như các kỹ năng làm du lịch. Đến nay, xã Bản Phùng có gần 10 hộ làm dịch vụ homestay, thu nhập đạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để phát triển du lịch, người La Chí xã Bản Phùng còn tích cực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo mà cha ông để lại, thông qua ngôn ngữ, trang phục, dân ca, dân vũ và các lễ hội truyền thống. Điển hình như Tết Khu cù tê, Lễ cúng Hoàng Vần Thùng và các nghi lễ liên quan đến mùa vụ như Lễ mừng cơm mới, Lễ mở kho xin giống… tạo điểm nhấn văn hóa riêng biệt, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Chung sức, đồng lòng thực hiện giảm nghèo, thay đổi phương thức sản xuất gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, dịch vụ và bảo tồn văn hóa truyền thống, cộng đồng dân tộc La Chí xã Bản Phùng đã tạo nên diện mạo mới cho vùng đất nguyên sơ dưới chân núi Lủng Cẩu. Một bức tranh KT - XH với những gam màu tươi sáng đang được vẽ nên bởi chính những bàn tay cần cù của con người nơi đây.

Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới bằng dân ca Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới bằng dân ca
Thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách. Đặc biệt, Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn viết lời tổ khúc dân ca tuyên truyền pháp luật, phổ biến công tác phòng, chống dịch Covid-19, được nhân dân địa phương hào hứng đón nhận.
Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới Những “Chuyến xe 0 đồng” ấm lòng người dân vùng biên giới
Những ngày qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các “Chuyến xe 0 đồng” để trao quà cho các hộ dân trên khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai Những “đầu tàu” ở vùng biên giới Gia Lai
Nhiều năm qua, những người có uy tín, già làng, trưởng thôn là cầu nối đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân. Họ đã phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ bỏ những tập tục lạc hậu để đưa thôn, làng phát triển hơn, đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Nguyễn Phương
Nguồn: baohagiang.vn

Tin bài liên quan

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Những năm qua, các huyện vùng biên giới ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân. Chính sách hỗ trợ tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp đã giúp nhân dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðây cũng chính là nền tảng quan trọng giúp các địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo.
Phong phú hoạt động hợp tác tại tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia

Phong phú hoạt động hợp tác tại tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia

Với 12 lần tổ chức, Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã đánh dấu một cơ chế hợp tác mới giữa các tỉnh giáp biên giới, nhằm bảo đảm an ninh, sự phát triển trên biên giới hai nước.

Các tin bài khác

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động