Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:54 | 20/11/2017 GMT+7

Cuộc sống xa hoa tột bậc của Từ Hy Thái Hậu: Ăn 120 sơn hào hải vị mỗi bữa, có riêng một tuyến đường sắt đi lại trong cung

aa
Từ vị thế của một phi tần chốn cấm cung, Từ Hy Thái Hậu đã dần dần chạm tay đến đỉnh cao quyền lực và cai trị nhà Thanh trong suốt gần 50 năm. Dù đã 109 năm trôi qua kể từ ngày bà mất, nhiều tranh cãi vẫn nổ ra xung quanh cuộc đời người đàn bà quyền lực này.

Sinh ngày 29/11/1835, từ nhỏ Từ Hy đã được tuyển vào làm cung nữ hầu hạ Hoàng đế Hàm Phong. Năm 1856, bà sinh hạ một hoàng tử, đặt tên là Đồng Trị, người sau này kế vị ngai vàng. Kể từ đây, cuộc sống của Từ Hy ngập trong nhung lụa, khác hẳn với đời sống kham khổ mà quần chúng thời đó đang phải chịu đựng.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Từ Hy Thái Hậu, người đã qua đời cách đây đúng 109 năm

Các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước có những tranh luận rất khác biệt về đóng góp của Từ Hy Thái Hậu đối với Trung Quốc. Một số người cho rằng, Từ Hy là một con người tàn bạo và độc đoán. Những quyết sách sai lầm của bà đã góp phần khép lại lịch sử phong kiến hàng nghìn năm văn hiến của Trung Quốc. Tuy vậy, phải thừa nhận rằng, nhiều thay đổi và cải cách dưới thời Từ Hy Thái Hậu là vô cùng cần thiết vào thời điểm đó.

Vậy thực chất cuộc sống quyền quý đằng sau cánh cửa Tử Cấm Thành của Từ Hy Thái Hậu có gì đặc biệt?

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Ảnh biếm họa Từ Hy Thái Hậu trên bìa tạp chí "Le Rire" của Pháp, đăng ngày 14/07/1900

Từ Hy Thái Hậu rất sành điệu trong việc lựa chọn trang phục

Lúc còn trị vì, Từ Hy Thái Hậu được biết đến với gu thời trang đặc biệt và rất yêu thích việc đứng trước máy chụp hình. Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh hiện vẫn còn lưu giữ hơn 100 tấm ảnh tư liệu quý giá về Từ Hy Thái Hậu trong gần 30 bộ y phục rực rỡ và xa hoa.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Chân dung Từ Hy Thái Hậu, được cho là chụp vào năm 1903, với kiểu tóc búi hai bên đầu - một kiểu tóc vô cùng thịnh hành của phụ nữ dưới thời nhà Thanh.

Chất liệu những bộ y phục này phần lớn được làm từ lụa và được thêu thêm những viên ngọc trai thượng hạng, bên cạnh các món trang sức không thể thiếu như vòng ngọc, chuỗi hạt hay trâm cài tóc được làm hoàn toàn bằng vàng.

Có thể nói, quá trình làm tóc cho Từ Hy cũng tiêu tốn không ít thời gian. Bức ảnh dưới đây chính là toàn bộ 25 dụng cụ cần thiết để tạo nên kiểu tóc búi 2 bên cho bà, cũng như với các phi tần khác trong cung.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Một bộ dụng cụ tạo kiểu tóc được sử dụng trong cung điện nhà Thanh, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh.

Đường ray tàu hỏa ngay trong hoàng cung dành riêng cho Từ Hy Thái Hậu

Nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Thái Hậu trong việc phát triển mạng lưới đường sắt ở Trung Quốc, Lý Hồng Giang, một đại thần trong triều đình nhà Thanh, đồng thời là một nhà ngoại giao kiệt xuất, đã đề ra ý tưởng xây dựng một đường ray đặc biệt dành riêng cho Từ Hy, chạy dọc xung quanh Tây Hoa Môn, một trong những Vườn thượng uyển nổi tiếng dành cho vua chúa nhà Thanh, tọa lạc ở phía Tây của Tử Cấm Thành.

Nằm giữa vườn uyển Bắc Hải Trung Nam Hải, đây là nơi Từ Hy Thái Hậu thường lui tới kể từ năm 1888.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Ảnh chụp toa tàu hỏa của Tuyến đường sắt Tử Quang Các

Được coi là tuyến đường sắt đầu tiên ở Trung Quốc dành cho hoàng gia, việc thi công bắt đầu được tiến hành vào năm 1886 và kết thúc vào năm 1888. Tổng chiều dài quãng đường là khoảng 1510 mét, nối Nghi Loan Điện, vườn uyển Trung Nam Hải – nơi ở của Từ Hy - với Tĩnh Tâm Trai, vườn uyển Bắc Hải – nơi Thái Hậu thường lui tới để dùng bữa.

Trong suốt chuyến đi, điểm dừng chân nghỉ ngơi sẽ được bố trí tại Tử Quang Các, đây cũng chính là tên gọi chính thức cho tuyến đường sắt đảm nhiệm việc vận hành chuyến tàu này.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Bản đồ minh họa chi tiết sơ đồ tuyến đường sắt Tử Quang Các được xây dựng ở phía tây Tử Cấm Thành.

Để thể hiện quyền uy của mình, Từ Hy yêu cầu các toa tàu phải được trang trí với từng màu sắc rèm cửa khác nhau sao cho phù hợp với địa vị của hành khách ngồi trên đó, chẳng hạn với toa tàu chở Thái Hậu và Hoàng đế Quang Tự, rèm cửa sẽ có màu vàng, đối với các thành viên hoàng tộc thì màu đỏ sẽ được sử dụng. Cuối cùng là màu xanh dương dành cho quan đại thần của triều đình.

Đáng tiếc, toàn bộ tuyến đường sắt này đã bị Liên minh 8 nước phương Tây phá hủy vào năm 1900 trong cuộc chiến tranh thuốc phiện.

Mỗi bữa ăn của "Đại lão Phật gia" thường bao gồm 120 món sơn hào hải vị

Không chỉ có Ngự Thiện Phòng, nơi phục vụ các món ăn dành cho cung tần mĩ nữ của Hoàng đế, Từ Hy Thái Hậu còn cho phép thành lập một cơ quan có tên là "Bào Tây" ngay trong nội cung, mục đích là để chăm lo bữa ăn cho riêng mình Thái Hậu.

Được chia làm 5 khu chính, mỗi bộ phận trong Bào Tây lại phục vụ một danh mục riêng, cụ thể gồm có khu chuyên về món thịt, khu đồ chay, khu chuyên về các món cơm-bún-miến, khu đồ ăn vặt và khu chuyên về các món bánh ngọt.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Một bữa ăn hoàn chỉnh của Từ Hy Thái Hậu đã được phục dựng lại và được trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh.

Theo thống kê, mỗi đầu bếp làm việc ở Bào Tây có thể chế biến được hơn 400 kiểu bánh ngọt, 4000 món ăn khác nhau, thậm chí có những món thuộc hàng cao lương mĩ vị, có thể kể đến như tổ chim yến, vây cá mập hay tay gấu.

Nhiều giai thoại còn kể rằng, Từ Hy thậm chí đã từng thưởng thức gần 150.000 quả táo trong vòng 1 năm. Tuy vậy, đây hoàn toàn chỉ là lời đồn vô căn cứ. Thay vì thưởng thức chúng, Thái Hậu chỉ chọn những quả táo thơm ngon nhất để ngửi lấy mùi hương. Những quả táo sau khi không còn tươi nữa sẽ lập tức bị đem bỏ và thay thế bởi những quả mới hơn.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Từ Hy Thái Hậu cũng rất yêu thích các món lẩu. Nồi lẩu được dùng trong hoàng cung thường được làm bằng chất liệu gốm, sứ tráng men, hợp kim bạc đồng có hoặc không có mạ vàng.

Chó cưng của Từ Hy Thái Hậu cũng có nô tài hầu hạ riêng

Nuôi chó trong cấm cung là một thú vui phổ biến của giới hoàng tộc nhà Thanh. Theo cuốn "Nén nhang Hoàng tộc" của Der Ling, một tì nữ của Từ Hy Thái Hậu và là con gái của một quý tộc Mãn Châu, Từ Hy có hơn 20 loài chó cảnh khác nhau, trong số đó, chú chó sư tử được bà yêu mến hơn cả.

Thay vì nhốt trong cũi, bà thường cho chó sống trong một căn nhà dựng bằng tre nứa, bên ngoài có 4 thái giám túc trực và chăm sóc thường xuyên.

Ngoài ra, chúng cũng được mặc những bộ quần áo được thiết kế riêng, được dệt bằng vải satin và thêu hình bông hoa cúc, hoa hải đường bằng chỉ lụa vàng.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Một mẫu áo dành cho chó cưng giai đoạn cuối triều đại nhà Thanh.

Từ Hy được mai táng và chôn cất cùng với số châu báu trị giá 1,2 triệu lạng bạc

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Con thuyền "vàng mã" dùng để đưa tiễn Từ Hy Thái Hậu

Từ Hy Thái Hậu qua đời tại Nghi Loan Điện vào ngày 15/11/1908, chỉ một ngày sau khi hoàng đế Quang Tự băng hà. Đám tang của bà được tổ chức linh đình trong suốt cả năm. Theo ghi chép của hoàng gia nhà Thanh vào thời điểm đó, Từ Hy Thái Hậu được chôn cất cùng với vô số vàng bạc châu báu cũng như các vật phẩm quý giá khác, trị giá lên đến 1,2 triệu lạng bạc.

Để đưa tiễn Thái Hậu về suối vàng và nguyện ước cho bà có được cuộc sống tốt hơn ở kiếp sau, người ta thậm chí còn cho hỏa thiêu một con thuyền "vàng mã" cỡ lớn ở Đông Môn Tử Cấm Thành vào ngày 30/08/1909. Con thuyền có chiều dài là 72m, rộng 7m và được làm từ gỗ thượng hạng, trang trí bằng các họa tiết từ lụa cao cấp. Trên thuyền được chất rất nhiều mô hình giấy tượng trưng cho các tòa tháp, đình, phòng ốc cũng như nhiều hình nhân người hầu trong bộ quần áo thật.

Sau lễ tang, thi thể bà được an táng tại khu Thanh Đông Lăng nhưng đã bị quân đội của lãnh chúa Tôn Điện Anh cướp bóc và phá hoại vào năm 1928.

cuoc song xa hoa tot bac cua tu hy thai hau an 120 son hao hai vi moi bua co rieng mot tuyen duong sat di lai trong cung

Trên thuyền người ta để nhiều hình nhân người hầu trong bộ quần áo thật.

Nguồn: South China Morning Post

Kienzeratul Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 22/6, mưa to vẫn duy trì ở Nam Bộ và Bắc Bộ. Mưa liên tục nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động