Trang chủ Hữu nghị
08:21 | 08/05/2017 GMT+7

Cựu binh Mỹ Paul George Harding 3 năm dạy học tiếng Anh miễn phí ở Việt Nam

aa
Chứng kiến tận mắt sự khốc liệt của cuộc chiến phi nghĩa mà mình đã từng tham gia, ông Paul George Harding quyết định trở lại Việt Nam và tổ chức những khóa học tiếng Anh miễn phí cho người Việt.

Mỗi thứ tư hàng tuần, lớp học ở nhà B trong trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội lại rộn lên những tiếng phát âm tiếng Anh và giọng nói trầm ấm của thầy Paul George Harding. Thầy Paul là cựu binh Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam. Chứng kiến tận mắt sự khốc liệt của cuộc chiến phi nghĩa mà mình đã từng tham gia, ông quyết định trở lại Việt Nam và tổ chức những khóa học tiếng Anh miễn phí cho người Việt.

cuu binh my paul george harding 3 nam day hoc tieng anh mien phi o viet nam

Lớp học của thầy Paul George Harding

Lớp tiếng Anh của thầy Paul George Harding bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2014. Lớp học thu hút sự tham gia của nhiều học viên, từ những em nhỏ tới học sinh, sinh viên, thậm chí cả những người lớn tuổi. Tại đây, thầy chủ yếu rèn kỹ năng nghe nói, phát âm tiếng Anh cho mọi người. Từ đầu tới cuối buổi học, lớp không ngớt tiếng thầy và trò luyện âm. Thầy giáo viết những cụm từ tiếng Anh lên chiếc bảng đen, tỉ mỉ phát âm từng từ. Ông Phạm Thành Sơn, một học viên lớn tuổi trong lớp tiếng Anh thầy Paul, cho biết: "Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi. Tôi thấy học ở đây rất hợp lý và có ích. Thầy sửa cho từng người và thầy khuyến khích từng người một, sửa cho từng lỗi. Khi sửa thầy rất vui vẻ. Thầy làm nhiều động tác và cử chỉ để cho người học dễ nhớ, dễ học".

Là một cựu binh Mỹ, Paul Harding luôn bị ám ảnh về quãng thời gian tham chiến tại chiến trường Lâm Đồng. Ông luôn muốn trở lại Việt Nam làm điều gì đó cho người dân Việt Nam. Nhớ lại quyết định quay lại Việt Nam hơn hai năm trước, thầy Paul chia sẻ: "Tôi tình cờ đọc được cuốn sách Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Cuốn sách đó chính là lý do khiến tôi quyết định quay lại Việt Nam. Tôi chưa bao giờ cố gắng nhiều hơn thế trong đời, và chưa bao giờ có nhiều niềm vui như bây giờ. Được dạy học là công việc tuyệt vời nhất đối với tôi. Mặc dù đó là công việc không công, nhưng tôi được trả công trong chính trái tim mình”.

Các bài giảng của thầy Paul xoay quanh nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn liên quan đến lịch sử Việt Nam, nhất là giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Để chuẩn bị cho mỗi giờ lên lớp, ông sử dụng tư liệu mình đã đọc, kết hợp với việc lên thư viện để thu thập thêm thông tin, soạn giáo án. Thầy Paul Harding cũng đặc biệt yêu thích và thường sưu tầm sách về các anh hùng dân tộc Việt như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thuỳ Trâm... Ông tâm sự: “Tôi may mắn đọc được cuốn tiểu sử của Nguyễn Văn Trỗi do người vợ của ông viết, và gửi gắm những tư liệu quý giá đó vào những bài dạy của mình. Tôi đã nói với những học trò nhỏ của mình, khi em nghĩ mình đang vấp phải những thử thách, hãy nghĩ về Nguyễn Văn Trỗi. Hãy tìm ra sức mạnh, lòng can đảm và tận tụy như người anh hùng đã làm. Tôi cũng tổ chức tuần lễ nhân dịp ngày sinh của bác sĩ Đặng Thùy Trâm, và một lần nữa nhắc nhở các em về sự hy sinh của những người đi trước. Tôi nhắc các em phải cố gắng nhiều hơn để đừng gục ngã trước những khó khăn hay thất bại các em gặp phải trong tương lai”.

Từ khi lớp học được mở ra, đã có nhiều tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới như Canada, Đức, Australia… tới Việt Nam để hỗ trợ thầy Paul trong công tác giảng dạy. Ngoài các tình nguyện viên nước ngoài, nhiều sinh viên Việt Nam cũng tham gia giúp đỡ thầy Paul hướng dẫn các học viên. Anh Nguyễn Thành Phong, học sinh lớp đầu tiên của thầy Paul, cho biết: “Tôi cảm nhận thầy có cách truyền tải kiến thức rất nhiệt huyết, thầy đem tất cả tâm huyết vào bài giảng và thực sự muốn giúp cho nhiều người Việt Nam biết nói tiếng Anh. Sau hơn 1 năm học tập với thầy thì tiếng Anh của tôi đã tiến bộ rất nhiều. Hiện nay tôi đã làm việc với thầy được hơn một năm, và cảm thấy rất vui mỗi khi được đến lớp để giúp đỡ mọi người”.

cuu binh my paul george harding 3 nam day hoc tieng anh mien phi o viet nam

Thầy Paul chia lớp học thành các nhóm nhỏ để luyện phát âm

Dù đã 70 tuổi, thầy Paul vẫn không ngại vất vả cũng như những vấn đề sức khỏe để duy trì các buổi lên lớp đều đặn hàng tuần. Nếu có ai hỏi thầy Paul: "Có khi nào thầy cảm thấy chán, không muốn dạy nữa không?", thầy đều trả lời rất vui vẻ rằng: "Khi nào tôi chết thì tôi sẽ thôi dạy". Chị Nguyễn Thu Phượng, tham gia lớp học được 4 tháng, chia sẻ: "Không sinh ra ở Việt Nam. Việt Nam không phải quê hương của thầy, nhưng thầy lại có một tình yêu đặc biệt với Việt Nam, với những con người Việt Nam, yêu lịch sử và sự ham học hỏi của người Việt. Đó là một người rất đáng trân trọng".

Quyết định quay lại Việt Nam của thầy Paul nhận được sự đồng tình và ủng hộ của gia đình. Thầy mong muốn mở rộng hơn nữa mô hình dạy học của mình tại Việt Nam và tổ chức được nhiều phong trào tình nguyện nữa trên khắp đất nước. Không hẹn ngày quay trở lại Mỹ, thầy tự nhủ mình sẽ tận tụy với công việc dạy học và truyền cảm hứng sống cho lớp trẻ Việt Nam, để làm nhẹ bớt những ký ức chiến tranh từng đè nặng lên mình.

Anh Tú, Lê Phương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động