Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres được chọn làm Tổng thư ký LHQ mới
Theo tờ Telegraph, quyết định này được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu kín của HĐBA LHQ tại trụ sở LHQ, ở thành phố New York (Mỹ) sáng 5/10 (giờ địa phương).
Được biết, hội đồng gồm 15 thành viên đã bỏ phiếu kín nhằm chọn ra cái tên xứng đáng nhất trong số 10 ứng viên. Ông Guterres giành được 13 phiếu thuận và 2 phiếu phiếu trắng.
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin xác nhận: "Hôm nay, sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 6, chúng tôi đã chọn ra một cái tên được ưa thích nhất và đó là ông Antonio Guterres".
Ông Guterres từng là Giám đốc cơ quan tị nạn của LHQ cho tới tháng 12 năm ngoái, và đã dẫn đầu cuộc đua trở thành tân Tổng thư ký LHQ, theo kết quả của cả 5 cuộc thăm dò trước đó.
|
Ông Guterres trả lời họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 12/2015. (Ảnh: AP)
Sau khi ông Guterres được chính thức đề cử lên Đại hội đồng LHQ gồm 193 nước thành viên, HĐBA vẫn cần phải họp kín để thông qua một nghị quyết. Nghị quyết sẽ được chấp thuận nếu nó giành được ít nhất 9 phiếu thuận và thành viên có quyền phủ quyết không phản đối.
Trong trường hợp HĐBA chính thức chấp thuận, ông Guterres sẽ thay thế Tổng thư ký LHQ đương nhiệm Ban Ki-moon vào tháng 1/2017 khi ông Ban Ki-moon kết thúc nhiệm kỳ.
Quá trình lựa chọn Tổng thư ký LHQ cho nhiệm kỳ sắp tới đã được mở rộng hơn bao giờ hết trong lịch sử 70 năm của tổ chức này.
Tất cả 13 ứng viên đều phải đưa ra kế hoạch hành động chi tiết của họ nếu được lựa chọn, và phải trực tiếp thuyết trình về kế hoạch này trước Đại hội đồng LHQ.
Anh và Mỹ đã tích cực kêu gọi LHQ lựa chọn một vị Tổng thư ký là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử. Một nửa trong số 10 ứng viên cuối cùng trong cuộc bỏ phiếu hôm 5/10 là nữ giới, nhưng không ai trong số họ thu hút được lá phiếu của tất cả 15 thành viên HBĐA.
Theo đánh giá, những kinh nghiệm quý báu của ông Guterres trong vấn đề người tị nạn đã giúp ông giành được sự ủng hộ của nhiều quốc gia thành viên LHQ.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 12/4: Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng, phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực
Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp
Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




