Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
06:26 | 06/07/2023 GMT+7

Cựu Toàn quyền Australia Cosgrove: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới

aa
Trả lời phỏng vấn báo chí tại Sydney về trường phái "ngoại giao cây tre" của Việt Nam, cựu Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhận định, đây là dấu ấn thể hiện sự gắn kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước Việt Nam - Hà Lan hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước
EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc
Cựu Toàn quyền Australia: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới
Thủ tướng Australia Anthony Albanese ăn bánh mì, uống bia vỉa hè trong chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2023. (Nguồn: TTXVN).

"Rất quen thuộc"

Theo cựu Toàn quyền Peter Cosgrove, đối với người Australia, các đặc điểm của cách tiếp cận này - một nền tảng lý tưởng vững chắc cùng khả năng thích ứng với thế giới như nó vốn có - là rất quen thuộc.

Chính sách đối ngoại của Australia cũng có đặc điểm tương tự về mục đích, nguyên tắc và tính thực dụng. Đó là lý do Chính phủ Australia coi việc tăng cường hợp tác với Đông Nam Á là ưu tiên hàng đầu.

Cựu Toàn quyền Australia Cosgrove: Ngoại giao Việt Nam có nền tảng vững chắc và khả năng thích ứng với thế giới
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam nhiều dấu ấn của Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của Australia với ASEAN là trọng tâm trong nỗ lực của Chính phủ Australia nhằm hợp tác với các đối tác để thực hiện quyền tự quyết và duy trì trạng thái cân bằng có lợi cho tất cả.

Ông Cosgrove bày tỏ tin tưởng rằng, sự tin cậy chiến lược mạnh mẽ giữa Australia và Việt Nam dựa trên quan điểm chung này.

Đề cập vai trò của Việt Nam tại khu vực, cựu Toàn quyền Cosgrove nêu rõ, Australia coi trọng vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN.

Điều này xuất phát từ sự tin tưởng của Australia vào cách ứng xử đối ngoại của Việt Nam - đó là biết cách hợp tác với các nước láng giềng và đối tác thân cận để hình thành một khu vực ổn định, tạo điều kiện cho sự thịnh vượng và an ninh của tất cả mọi người.

Việt Nam đóng vai trò dẫn dắt quan trọng tại tiểu vùng Mekong. Sự tham gia của Việt Nam vào các tổ chức như Ủy hội sông Mekong đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ về các vấn đề nước xuyên biên giới, biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Australia cũng ủng hộ và đánh giá cao đóng góp của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt là thúc đẩy vai trò của luật pháp quốc tế thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 - lập trường mà Australia chia sẻ.

Cựu Toàn quyền Peter Cosgrove cho rằng, Australia và Việt Nam sẽ cần cùng nhau định hình các quy tắc và chuẩn mực làm nền tảng cho an ninh và sự thịnh vượng của hai nước, đảm bảo quyền tiếp cận trong một khu vực mở và bao trùm, đồng thời có thể quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm.

Người bạn lâu dài của Australia

Ông nêu rõ, trong bối cảnh khu vực ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, mối quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng.

Hai nước chia sẻ cam kết về một khu vực hoạt động theo quy tắc, tiêu chuẩn và nguyên tắc, nơi các nước lớn hơn không thể quyết định số phận của các nước nhỏ hơn; nơi mỗi quốc gia có thể theo đuổi khát vọng của riêng mình, sự thịnh vượng của chính mình.

Thông báo về ý định chung của hai nước nhằm nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện phản ánh mức độ tin cậy và tham vọng chiến lược cao trong mối quan hệ.

Ông Peter Cosgrove khẳng định, Việt Nam là một đối tác và người bạn lâu dài của Australia, điều đó càng có ý nghĩa quan trọng khi năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Như chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Việt Nam đã chứng minh, mối quan hệ giữa hai nước rất sâu rộng.

Australia và Việt Nam có quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục và quốc phòng sôi động. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam đang được các công ty Australia theo dõi chặt chẽ. Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Australia và Việt Nam đã đưa hai nước vào lộ trình mở rộng kết nối và mở rộng hợp tác để bao trùm quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Peter Cosgrove lưu ý, Australia là một đối tác nhất quán và đáng tin cậy trong quá trình phát triển của Việt Nam, đã cung cấp hơn 3 tỷ AUD (gần 2 tỷ USD) viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam.

Trong những năm qua, Australia đã điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Australia đã giúp Việt Nam xây dựng kết nối điện Bắc-Nam, đường truyền vệ tinh đầu tiên cho các cuộc gọi điện thoại và đường cáp quang biển đầu tiên.

Những liên kết này cũng đang phát triển khi hợp tác giữa Australia và Việt Nam mở rộng sang lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường. Điều này được củng cố bởi cam kết của Thủ tướng Albanese dành 105 triệu AUD để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Hợp tác song phương càng được làm phong phú thêm nhờ mối quan hệ mật thiết giữa người với người và sự đóng góp của hơn 300.000 người Australia gốc Việt cho cộng đồng của hai nước.

Theo cựu Toàn quyền Peter Cosgrove, hai nước có tiềm năng đáng kể để đưa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương tiến xa hơn. Đặc phái viên của Australia phụ trách khu vực Đông Nam Á sẽ đề ra Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040. Chiến lược đó sẽ được xây dựng dựa trên những kết nối này bằng cách xác định các cơ hội mới để củng cố tương lai kinh tế chung của hai nước.

Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế Tăng cường khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế
Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn rất yếu.
Việt Nam khẳng định ủng hộ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững Việt Nam khẳng định ủng hộ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Hội nghị thượng đỉnh Hiệp ước Tài chính Toàn cầu mới sẽ diễn ra trong các ngày 22-23/6. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu sẽ tham dự sự kiện. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Pháp đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng về sự kiện và sự tham gia của Việt Nam.
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Từ ngày 21-25/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Thương hội Quốc tế Thâm Quyến xây dựng “Không gian văn hoá Việt Nam” trong chuyên đề APEC tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Văn hóa Quốc tế lần thứ 22 (ICIF-22) tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) để quảng bá du lịch, giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống và các thương hiệu quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động