Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:03 | 11/05/2023 GMT+7

Đặc sắc văn hóa truyền thống Việt Nam trong Lễ hội các dân tộc tại Italy

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Lễ hội các dân tộc, sự kiện thường niên do quận Borgomanero thuộc vùng Piemonte của Italy bảo trợ tổ chức vào trung tuần tháng 5 hàng năm, là nơi hội tụ và giao lưu sôi nổi giữa các cộng đồng dân cư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước
Chiều 24/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp xã giao Ban tổ chức sự kiện Giao lưu Văn hoá Việt – Nhật. Đây là hoạt động đặc biệt trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Sinh viên Việt Nam quảng bá “tinh hoa văn hoá dân tộc” tại thủ đô Moscow Sinh viên Việt Nam quảng bá “tinh hoa văn hoá dân tộc” tại thủ đô Moscow
Với sức trẻ và sự sáng tạo, sinh viên Việt Nam tại Nga đã giới thiệu “tinh hoa văn hóa dân tộc” của dải hình chữ S, cũng như hơi thở mới của văn hóa hiện đại đã và đang làm nên hình ảnh một Việt Nam hội nhập và phát triển.
Chú thích ảnh
Nhóm đại diện cộng đồng người Việt tham gia diễu hành đến trung tâm Borgomanero. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Tại lễ hội năm nay, cộng đồng người Việt tại Italy đã mang đến những nét tiêu biểu của văn hóa dân tộc, qua đó giới thiệu hình ảnh tươi đẹp và bình yên của đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong khu vực trưng bày của Việt Nam, những chiếc nón lá với nhiều kích cỡ, được tỉ mỉ sắp xếp, trang trí nổi bật khiến các khách tham quan đặc biệt chú ý. Cùng với đó, không gian giới thiệu thư pháp Việt cũng là nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ từ các nước đến tìm hiểu, trải nghiệm loại hình nghệ thuật mới lạ này. Đông đảo những người tham gia lễ hội cũng đặc biệt ấn tượng và nhiệt tình cổ vũ những màn trình diễn thời trang áo dài, múa lân, múa nón, cùng với các tiết mục biểu diễn võ thuật.

Chú thích ảnh
Hình ảnh biểu tượng của nón là bên ngoài gian trưng bày Việt Nam. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Hoàng Mỹ, Việt kiều định cư ở Piemonte hơn 25 năm và nhiều lần tham gia lễ hội này, chia sẻ: “Ban đầu chỉ có hai mẹ con mình với một người bạn, rồi mọi người đến tham gia rất đông, trong đó có một gia đình múa võ và múa lân từ thành phố Milan. Khi các bạn đến mặc áo dài thì tất cả những người tham gia ai cũng nói ‘Ôi mấy cô gái Việt Nam mặc áo dài rất dễ thương’.

Sau đó, các bạn tập trung múa mà đa số các bạn ở Rome, Milan. Một số bạn ở xa thì đến nhà mình để tập trước, tổ chức nấu ăn như làm chả giò, bánh bao để quảng bá văn hóa Việt Nam trên đất nước Italy và được các bạn cổ vũ nồng nhiệt. Một chút nữa đây, mình sẽ đi diễu hành cầm cờ Việt Nam. Mình rất tự hào là người Việt Nam. Mình muốn cho Italy và tất cả các nước bạn biết về con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Đội hình múa nón lá nữ của cộng đồng Việt Nam tại Lễ hội. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Sau khi cùng vợ biểu diễn màn công phá gạch bằng tay không, anh Zucca Ricardo, võ sư Thanh Long Võ Đạo, môn phái cổ truyền Việt Nam được truyền bá, mở rộng tại Italy, chia sẻ: “Tôi thường xuyên tập luyện và dạy võ thuật Việt Nam tại Italy. Mối lương duyên của tôi với đất nước Việt Nam bắt đầu từ năm 2003 với chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam để tìm hiểu về võ thuật truyền thống. Tại đó, tôi quen biết vợ tôi và chúng tôi kết hôn vào năm 2013. Hôm nay, tôi cùng gia đình muốn giới thiệu những giá trị văn hóa võ thuật Việt Nam và đóng góp một phần ý nghĩa trong ngày hội này của các dân tộc”.

Đánh giá và ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Italy, ông Sergio Vercelli, Trưởng Ban tổ chức sự kiện cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về sự tham gia của cộng người Việt trong lễ hội lần này. Trong đó, với sự kết nối rộng rãi với nhiều người Việt Nam tại Italy, chị Nguyễn Hoàng Mỹ và những người bạn đã mang đến cho chúng tôi cơ hội khám phá nhiều điều mới mẻ về văn hóa và truyền thống của các bạn. Họ chính là những nhịp cầu thúc đẩy hòa bình, yêu thương và sự gặp gỡ. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp và những tiết mục đặc sắc mà các bạn đã cống hiến”.

Chú thích ảnh
Khu vực thư pháp tại gian trưng bày Việt Nam thu hút các bạn trẻ đến tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Sau chương trình nghệ thuật đặc trưng của từng dân tộc, lễ hội lần này được khép lại với cuộc diễu hành và hát múa tập thể hướng đến quảng trường trung tâm Borgomanero. Hòa bình, hữu nghị và cùng nhau phát triển trong sự đa dạng là thông điệp mạnh mẽ mà Ban tổ chức và mỗi thành viên các cộng đồng dân tộc đều muốn nỗ lực xây đắp, không chỉ ở Borgomarero mà cho tất cả các quốc gia, khu vực trên thế giới.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy/TTXVN

https://baotintuc.vn/van-hoa/dac-sac-van-hoa-truyen-thong-viet-nam-trong-le-hoi-cac-dan-toc-tai-italy-20230510221803696.htm

Nhiều chương trình hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam Nhiều chương trình hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam
Tối 29/4, tại Quảng trường Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng - Dragon Beach, Đồ Sơn (Hải Phòng), đã diễn ra Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam và khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023.
Điệu múa Tung tung Da dá (Vũ điệu dâng trời) nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ tu Điệu múa Tung tung Da dá (Vũ điệu dâng trời) nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ tu
Được diễn ra từ ngày 25/4 đến 1/5, Tuần lễ du lịch Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) năm 2023. Tại đây, người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng điệu múa Tung tung Da dá (Vũ điệu dâng trời), là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ tu.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, trong đó sự kiện văn hóa chiếm đa số; lĩnh vực thể thao, du lịch, báo chí mỗi lĩnh vực góp một sự kiện tiêu biểu.
10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

Năm 2025 khép lại với 10 dấu ấn nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch: từ đột phá thể chế, triển lãm tầm vóc quốc gia, các mốc son của báo chí - văn hóa, di sản được UNESCO vinh danh, sáng kiến văn hóa toàn cầu của Việt Nam, sự bùng nổ nghệ thuật - điện ảnh, thành tích thể thao ấn tượng đến bước tăng trưởng kỷ lục của du lịch.
Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Cần Thơ phát huy sức mạnh văn hóa cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn mới

Sau 25 năm triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU về phát triển văn hóa giai đoạn 2021 - 2030, Cần Thơ đang khẳng định vị thế trung tâm văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Các tin bài khác

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.
“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động