Đã có công ty chứng khoán cần dùng nguồn lực từ ngân hàng để cấp margin
| Quỹ đầu tư Pyn Elite Fund cho biết, lượng margin tại các công ty chứng khoán đã ghi nhận tăng từ 30-40% từ đầu năm và khách hàng cá nhân bắt đầu chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang kênh đầu tư chứng khoán. |
Vào ngày 19/6, HĐQT của HSC đã đồng loạt ra 3 nghị quyết về hạn mức tín dụng tại 3 ngân hàng là VietinBank, Vietcombank và MSB.
Theo đó, hạn mức tín dụng tại VietinBank và Vietcombank được giữ lần lượt là 4.000 tỷ đồng và 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, hạn mức tín dụng tại MSB được điều chỉnh từ 2.200 tỷ đồng xuống 2.000 tỷ đồng.
Tổng giá trị hạn mức tín dụng của 3 ngân hàng đạt quy mô là 11.000 tỷ đồng và thời hạn vay là trong vòng 1 năm. Mục đích đi vay là để đầu tư kinh doanh trái phiếu Chính phủ, cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, tài trợ vốn lưu động…
Như vậy, HSC không loại trừ việc sẽ dùng đến nguồn tín dụng từ ngân hàng để cấp margin cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung. Đây được xem là diễn biến phù hợp với trạng thái tích cực của thị trường Việt Nam trong 2 tháng trở lại đây.
Kết thúc phiên giao dịch 22/6, VN-Index còn đóng cửa ở mức cao nhất trong 9 tháng. Thanh khoản HOSE cũng đang trở lại sôi động với nhiều phiên giao dịch đạt trên mức 15.000 tỷ đồng.
![]() |
So với một số CTCK lớn trong nước, dư địa cho vay margin còn lại của HSC là thấp hơn. Trong suốt giai đoạn năm 2021, công ty luôn ở trong tình trạng sát trần cho vay margin là 2 lần vốn chủ sở hữu. Sau đợt tăng vốn cuối năm 2021, tình trạng này đã được cải thiện nhưng vẫn HSC vẫn có phần hụt hơi so với SSI, VND, VPBankSc, những doanh nghiệp đã có động thái tăng vốn mạnh tay nhất trong giai đoạn 2021-2022.
Gần đây, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, lãnh đạo của HSC cho biết nhu cầu tăng vốn của HSC đang gặp trở ngại do quy trình quản lý của cổ đông Công ty Đầu tư tài chính TP.HCM - HFIC đòi hỏi nhiều thời gian. Ông Johan Nyvene, Chủ tịch HĐQT HSC cho biết, "Phải mất tới 2 năm để thông qua một đợt tăng vốn".
Dù HFIC cũng đã sẵn sàng 'chia tay' với HSC nhưng lộ trình hành động cũng cần phải được UBND TP.HCM phê duyệt đề án tái cơ cấu. Dự kiến trong 2024, đề án có thể được phê duyệt và HFIC sẽ thoái toàn bộ vốn theo phân kỳ.
![]() |
Kể từ phiên giao dịch 19/6, cổ phiếu HCM của HSC cũng ghi nhận bứt phá ấn tượng. HCM đang đạt trạng thái cao nhất trong vòng 14 tháng và hiện đã tăng hơn 50% từ đầu năm 2023.
| Chỉ số S&P 500 hiện đang có chuỗi ngày tăng điểm dài nhất tính từ tháng 11/2021 và hiện đang hướng đến tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2022. |
| Mạch lan tỏa của dòng tiền đang được duy trì tích cực, tới lượt các cổ phiếu Thép và Vật liệu xây dựng giao dịch hưng phấn. |
| Ông Nguyễn Anh Phong và bà Ngô Thị Lan Hương được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc và Trưởng ban kiểm soát của Sở GDCK Hà Nội kể từ ngày 15/6/2023. |
Tin bài liên quan
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm
Con gái Chủ tịch OCB vừa bán ra 45 triệu cổ phiếu
Khối ngoại giao dịch đột biến tại VIB, dấu hiệu CBA tiếp tục thoái vốn?
Các tin bài khác
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL
Bộ sưu tập “di sản” The Golden Signature tại Vinhomes Golden City: Tất đất, tấc vàng, sinh lời cả ngày lẫn đêm
Rivea Residences – vị thế chiến lược “khởi nguyên” chuẩn sống mới tại Thủ đô
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








